วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดเกมรุก

ดูจะเปิดเกมรุกออกมามากขึ้นสำหรับภารกิจของกระทรวงการ ท่องเที่ยวและกีฬา ที่ รมต.กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร เป็นผู้ขับ เคลื่อน โดยเชื่อมเกี่ยวกับรัฐบาลโดยรวมและพยายามสื่อให้เห็นถึงความตั้งใจของรัฐบาลในยุคนี้ที่ต้องการใช้กีฬาเป็นเครื่องมือ ไม่ว่าจะเป็นด้านการพัฒนาคน หรือ แม้แต่กระตุ้นเศรษฐกิจ ในมิติของการพยายามเป็นเจ้าภาพจัดเกมใหญ่ๆ รวมถึงการประชุม สัมมนา

ทั้งยังหวังที่จะใช้สนามกีฬาเป็นศูนย์ฝึกทั้งในระดับภูมิภาค หรือทำเป็นฮับเพื่อเชื่อมต่อเป็นศูนย์กลางของอาเซียนไปโน่นเลย

ไม่เท่านั้น กีฬาใหญ่ยักษ์ที่ขยับใกล้เข้ามาอย่าง โอลิมปิกเกมส์ ริโอ 2016 ที่บราซิล ท่านรัฐมนตรีก็ให้ความสำคัญ มีการจัดกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้การสนับสนุนอย่างเป็นระบบ อย่างกลุ่ม 1 หรือกลุ่มที่วาดหวังในระดับเหรียญรางวัล ยกให้ มวยสากล ที่ยังไม่รู้ว่าจะหลุดรอดฝ่าด่านได้โควตาไปแข่งขันหรือไม่ กับ เทควันโด, ยกน้ำหนัก และ แบดมินตัน ส่วนกีฬาอื่นๆก็รวมเข้ากลุ่ม ลดหลั่นกันไป

ก็มีการระบุจะมีการทำแผน ทั้งแผนงาน แผนเงิน ที่จะสนับสนุนทั้งช่วงคัดเลือก และเมื่อได้สิทธิ์แล้วก็เป็นเรื่องของการเก็บตัวฝึกซ้อมยาวเข้าสู่การแข่งขันต่อไป

ต้องนับว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬายุคนี้มีการสื่อสารออกมาเป็นระบบพอควร มีการนัดแถลงข่าว ทำความเข้าใจ ซึ่งก็เป็นไปตามแนวทางเดียวกับที่รัฐบาล “พยายาม” จะสื่อสาร ชี้แจง แสดงผลงาน อันเป็นประจำทุกสัปดาห์

ซึ่งก็น่าดีใจ และเชื่อว่าหลายคนคงจะ “คาดหวัง” กับเรื่องดีๆในแวดวงกีฬาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะทุกเรื่องล้วนเป็นสิ่งที่ดี กีฬาไทยต้องคึกคักแน่ ได้มีความสุขกันทั่วหน้า

แต่ในขณะเดียวกัน หลังแผนงานด้านกีฬาอันเย้ายวนนี้ออกมาวันเดียว กลับมีข่าวเล็กๆ

เกี่ยวกับ “น้องณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักกีฬาเป้าบินของไทยเรา ที่ได้สิทธิ์ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ ริโอ เด จาเนโร เป็นคนแรก ประสบปัญหาด้านงบประมาณ ถึงกับต้องเลิกจ้างโค้ชชาวอิตาลี และยังต้องมีคิวตระเวนแข่งขันอีกหลายรายการก่อนจะถึงโอลิมปิก

แม้ว่าทาง กกท. โดยผู้ว่าการ สกล วรรณพงษ์ จะพยายามหาทางช่วยเหลืออยู่

แต่มันก็สะท้อนบางอย่างให้เห็นแบบไม่ต้องตีความ!

อนาคตกับปัจจุบัน อะไรคือความจริง...

“เบี้ยหงาย”

18 ก.ค. 2558 00:44 18 ก.ค. 2558 00:44 ไทยรัฐ