วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 18/07/58

ไอเอสป่วนอีก

ริยาด-เมื่อ 16 ก.ค. รัฐมนตรีมหาดไทยซาอุดีอาระเบียแถลงว่า เกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์พลีชีพบนถนนใกล้กับเรือนจำฮาเออร์ที่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งใช้คุมขังนักโทษคดีอาชญากรรมและเครือข่ายของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) หลายร้อยคน ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ส่วนคนร้ายเป็นวัยรุ่นชายชื่อ นายอับดุลลาห์ ฟาห์ด อับดุลลาห์ อัล-ราเชด เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ด้านกลุ่มไอเอสโพสต์ผ่านอินเตอร์เน็ตอ้างว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังระเบิดคาร์บอมบ์ในครั้งนี้.

ยูเอ็นถกนิวเคลียร์อิหร่าน

นิวยอร์ก-คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) เตรียมประชุมเพื่อลงความเห็นเกี่ยวกับข้อตกลงโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านในวันจันทร์ที่ 20 ก.ค.นี้ หลังกลุ่มมหาอำนาจตะวันตกและอิหร่านบรรลุข้อตกลงชะลอโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน เมื่อ 15 ก.ค. ขณะที่สมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ บางส่วนเรียกร้องให้ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เลื่อนการลงมติของยูเอ็นที่จะมีขึ้นในวันจันทร์นี้ออกไปจนกว่าจะได้รับการพิจารณาเห็นชอบจากสภาคองเกรสเสียก่อน.

จำคุกแก๊งค้าประเวณี

ลอนดอน-เมื่อ 16 ก.ค. ศาลประเทศอังกฤษพิพากษาจำคุกชาวฮังการี 11 ราย ซึ่งถูกจับกุมตั้งแต่ปี 2557 ในข้อหาค้ามนุษย์และค้าประเวณี หลังมีเหยื่อสาวรายหนึ่งหนีออกมาจากซ่องในกรุงลอนดอนและเข้าแจ้ง ความกับเจ้าหน้าที่ว่าเธอถูกจับไปขายและบังคับให้ค้าประเวณีเป็นเวลานานถึง 6 ปี โดยผู้ต้องหากลุ่มนี้ต้องโทษจำคุกนานตั้งแต่ 20 เดือน ถึง 14 ปี ด้านเจ้าหน้าที่เผยว่า เหยื่อการค้ามนุษย์และการค้าประเวณีจาก 50 ซ่อง ในกรุงลอนดอนและปีเตอร์โบโร มีมากถึง 250 คน.

เยี่ยมเรือนจำ

โอกลาโฮมา ซิตี้-นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมเรือนจำชายเอล รีโน ในเมือง โอกลาโฮมา เมื่อ 16 ก.ค. หลังมีแผนปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมของประเทศ ด้วยการลดโทษให้กับผู้ต้องหาในคดีที่ไม่ร้ายแรง เนื่องจากรัฐบาลต้องใช้เงินจำนวนมากในการดูแลผู้ต้องหา โดยเฉพาะผู้ต้องหาคดียาเสพติดซึ่งบทลงโทษในปัจจุบันมีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งมีแผนช่วยเหลือผู้ต้องหาให้
ได้รับโอกาสจากสังคมหลังพ้นโทษออกจากเรือนจำอีกด้วย.

18 ก.ค. 2558 00:32 18 ก.ค. 2558 00:32 ไทยรัฐ