วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออสซี่เผยคลิปใหม่ กบฏยูเครนถึงจุดตก MH17 กลุ่มแรก รื้อของผู้โดยสาร (ชมคลิป)

ออสซี่เผยคลิปใหม่ กบฏยูเครนถึงจุดตก MH17 กลุ่มแรก รื้อของผู้โดยสาร (ชมคลิป)

  • Share:

ซากเครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน เอ็มเอช 17 (ภาพ: REUTERS)

สื่อใหญ่ของออสเตรเลียเผยคลิปวิดีโอใหม่ ขณะที่นักรบกบฏในภาคตะวันออกของยูเครน อยู่ที่จุดตกของเครื่องบิน MH17 โดยพวกเขาเพิ่งรู้ในตอนนั้นว่าเครื่องบินลำนี้เป็นเครื่องบินโดยสาร และมีภาพพวกเขารื้อข้าวของของผู้โดยสารด้วย...

'นิวส์ คอร์ป ออสเตรเลีย' หนึ่งในบริษัทสื่อที่ใหญ่ที่สุดในประเทศออสเตรเลีย เผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่ แสดงให้เห็นภาพนักรบฝ่ายกบฏฝักฝ่ายรัสเซีย ซึ่งเดินทางมาถึงจุดที่เครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 777-200อีอาร์ เที่ยวบินที่ เอ็มเอช 17 ของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ถูกยิงตกเป็นกลุ่มแรก รับรู้ว่าเครื่องบินลำนี้เป็นเครื่องบินพลเรือน พร้อมทั้งพยายามหากล่องดำ และรื้อค้นกระเป๋าของผู้โดยสารที่เสียชีวิตด้วย

คลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ออกมาในวันที่ 17 ก.ค. ซึ่งเป็นวันครบรอบ 1 ปี ของเหตุเที่ยวบินเอ็มเอช 17 ตกในเขตของฝ่ายกบฏฝักฝ่ายรัสเซียในภาคตะวันออกของยูเครน เมื่อปี 2014 จนทำให้ผู้โดยสาร 283 คนและลูกเรือ 15 คนเสียชีวิตทั้งหมด โดยเชื่อว่าผู้ถ่ายคือหนึ่งในนักรบกบฏ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นฝ่ายที่ใช้จรวดมิสไซล์ยิงเครื่องบินลำนี้จนตก เนื่องจากเข้าใจผิดว่าเป็นเครื่องบินรบของรัฐบาลยูเครน

ภาพในคลิปแสดงให้เห็นว่า หนึ่งในนักรบซึ่งสวมชุดลายพราง โทรศัพท์คุยกับใครบางคนว่าเขาอยู่ที่จุดตกของเครื่องบินแล้ว ก่อนจะพูดว่า "นี่เป็นเครื่องบินโดยสาร" ก่อนที่ภาพจะตัดไปอีกจุดหนึ่งในที่เกิดเหตุ และมีเสียงตะโกนเข้ามาในคลิปว่า "กล่องดำ, กล่องดำ มาเร็วเข้า มาเร็วเข้า"

นักรบกบฏกำลังรื้อค้นกระเป๋าของผู้โดยสารเครื่องบิน เอ็มเอช 17 และมีเสียงพูดขึ้นมาว่า "พลเรือน พลเรือน" (ภาพ: Youtube โพสต์โดย News Corp Australia)

ภาพตัดมายังอีกจุดหนึ่ง แสดงให้เห็นศพผู้เสียชีวิตมากมายอยู่บริเวณซากเครื่องบิน โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเดินทางมาถึงจุดตกแล้วและกำลังดับเพลิงที่ลุกไหม้ ระหว่างนั้น มีเสียงดังเข้ามีในคลิปว่า "ใครอนุญาตให้เครื่องบินลำนี้บินผ่านบริเวณนี้?" ต่อมาภาพตัดไปที่นักรบกบฏในชุดลายพรางคนหนึ่งกำลังรื้อค้นกระเป๋าของผู้โดยสาร ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่เริ่มมีพลเรือนเข้ามามุงดูที่จุดตก และมีเสียงนักรบกบฏพยายามไล่พลเรือนเหล่านั้นออกจากพื้นที่

จากนั้น มีเสียงนักรบกบฏโทรศัพท์คุยกับใครบางคนอีกครั้ง และเขาพูดอย่างชัดเจนว่า เครื่องบินลำนี้ถูกยิงตก ก่อนจะมีเสียงพูดขึ้นมาว่าพบกล่องดำแล้ว

อนึ่ง คลิปวิดีโอนี้มีเนื้อหาคล้ายกับคลิปเสียงที่รัฐบาลยูเครนดักฟังได้จากการพูดคุยทางโทรศัพท์ระหว่างนักรบกบฏและเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของรัสเซีย และเผยแพร่ออกมาเพียงไม่นานหลังจาก เอ็มเอช 17 ตก โดยในคลิปเสียงนักรบกบฏพูดว่า พวกเขายิงเครื่องบินตกไปหนึ่งลำ แต่ฝ่ายกบฏก็อออกมาปฏิเสธในเวลาต่อมาว่าพวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ การสืบสวนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ เอ็มเอช 17 โดยเจ้าหน้าที่ของประเทศเนเธอร์แลนด์ จะสิ้นสุดลงในช่วงเดือนต.ค.นี้

ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้