วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อายัดมโหฬาร252ล้าน! แม่ลูกรวยจัด ฟอกเงินแก๊งยาบ้า

ตำรวจภูธร ภาค5 ร่วมกับ ป.ป.ส.ตามอายัดทรัพย์สองแม่ลูก ตะลึงมีมากถึง 252 ล้าน ทั้งคอนโดฯ หอพัก ที่ดิน หลังสอบขยายผลจากคดีจับยาบ้า 100 เม็ด พบว่าเป็นคนรับโอนเงินและฟอกเงินเครือข่ายยาเสพติดระดับชาติ...  

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 17 ก.ค.นี้ ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ประหยัชว์ บุญศรี รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ประจวบ วงศ์สุข ผบก.สส.ภ.5 พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ นายเพิ่มพล เชาวลิต เลขาธิการ ป.ป.ส. นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่ และฝ่ายทหาร ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัว นางสมพร สุรินทร์ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 หมู่ 4 ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และนายบัญชา สุรินทร์ อายุ 27 ปี สองแม่ลูก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งอายัด ทรัพย์ของผู้ต้องหา ที่เชื่อว่า ได้มาจากการค้ายาเสพติด มีหอพักสุรินทร์ ที่ดินเปล่า 27 แปลง จำนวน 65 ไร่เศษ ทองรูปพรรณ จำนวน 22 รายการ น้ำหนักรวม 14 บาท รถยนต์หรู 6 คัน รถจักรยานยนต์ 8 คัน สมุดบัญชีธนาคาร 7 บัญชีมีเงินหมุนเวียนเข้าออกหลายสิบล้านบาท รวมทรัพย์สินที่อายัดมากถึง 252 ล้านบาท โดยสองแม่ลูกถูกแจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงิน

นอกจากนี้ ยังจับกุมเครือข่ายยาบ้าของ พ.ท.ยี่เซ มี นายวรวุฒิ หลุกแก้ว อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 87/5 หมู่ 1 ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ น.ส.ณิชาภัทร เสมอกัน อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 107/1 หมู่ 2 ต.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้า 30,000 เม็ด โดยจับกุมได้บริเวณหน้าห้องน้ำภายในปั้ม ปตท.สาขาบิ๊กซี ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ขณะขนยาบ้าจะนำเข้ากรุงเทพฯ

พล.ต.ท.ธนิตศักด์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่าการจับกุมเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติด และอายัดทรัพย์จำนวนมากถึง 252 ล้านบาทของนางสมพร สุรินทร์ และนายบัญชา สุรินทร์ สองแม่ลูก ในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ทางสืบสวนภาค 5 ได้ทำการจับกุมนายบัญชา ได้ในพื้นที่ สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมยาบ้าจำนวน 100 เม็ด

อย่างไรก็ตาม จากการขยายผล พบว่า รับมาจากเครือข่ายยาบ้ารายใหญ่ จึงตรวจสอบเส้นทางการเงิน จนพบว่ามีการโอนเงินไปมาให้กับผู้อยู่เบื้องหลัง คือนางสมพร สุรินทร์ ซึ่งไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง อยู่ใน อ.ฝาง แต่กลับมีเงินหมุนเวียนและมีทรัพย์สินที่ติดตามได้มากกว่า 200 ล้านบาท ไม่ว่าจะเป็นคอนโดฯ ห้องพักถึง 80 ห้อง บ้านหรู ที่ดิน 27 แปลง 65 ไร่เศษ รถยนต์หรู รถจักรยานยนต์ ทองรูปพรรณ จำนวนมาก

ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการขยายผลร่วมกับฝ่าย ป.ป.ส. ทราบว่ามีเครือข่ายเชื่อมโยงกับกลุ่มนักค้ายาเสพติดรายสำคัญทั้งในเชียงใหม่ กรุงเทพฯ ปทุมธานี และสระบุรี มีพฤติการณ์ฟอกเงิน โดยนำเงินที่ได้ไปซื้อทรัพย์สินและลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ตั้งแต่ปี 2552 โดยไม่พบการกู้ยืมทรัพย์สินจากสถาบันการเงินใดๆ น่าเชื่อว่าได้ทรัพย์สินมาจากการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด รวมทั้งพบบัญชีเงินฝากของนางสมพรที่เคลื่อนไหวอย่างผิดปกติ และยังมีผู้ร่วมขบวนการจำนวนมาก จึงได้ทำการอายัดทรัพย์ที่มีอยู่ทั้งหมด อยู่ระหว่างขยายผลติดตามเครือญาติที่จะมีการออกหมายจับจำนวนมากตามมาอีก ถือว่าเป็นการจับกุมในคดีเล็ก แต่ขยายผลไปถึงทรัพย์สินจำนวนมหาศาลที่ได้มาจากการค้ายาเสพติด.

ตำรวจภูธร ภาค5 ร่วมกับ ป.ป.ส.ตามอายัดทรัพย์สองแม่ลูก ตะลึงมีมากถึง 252 ล้าน ทั้งคอนโดฯ หอพัก ที่ดิน หลังสอบขยายผลจากคดีจับยาบ้า 100 เม็ด พบว่าเป็นคนรับโอนเงินและฟอกเงินเครือข่ายยาเสพติดระดับชาติ... 17 ก.ค. 2558 21:14 18 ก.ค. 2558 02:21 ไทยรัฐ