วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.ห้ามเกษตรกรสูบน้ำ 18-20 ก.ค.เด็ดขาด หวั่นกระทบประปา

รบ.ประกาศย้ำห้ามเกษตรกรสูบน้ำ ช่วง 18-20 ก.ค.เด็ดขาด เพราะต้องใช้น้ำปริมาณมากผลักดันน้ำทะเลหนุน พร้อมเร่งชงแผนเยียวยาเกษตรกรพื้นที่ภัยแล้ง เข้าครม. ...

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า แม้สถานการณ์น้ำในเขื่อนจะดีขึ้น แต่รายงานล่าสุดพบว่า นับจากวันที่ 17 ถึงวันที่ 20 ก.ค.จะเป็นช่วงน้ำทะเลหนุนสูงมาก ซึ่งหากไม่มีการปล่อยน้ำไปผลักดัน จะส่งผลต่อระบบการผลิตน้ำประปาทั้งระบบ ทำให้น้ำบริโภคกลายเป็นน้ำกร่อย ซึ่งไม่เหมาะแก่การบริโภคของเด็กและผู้ป่วย ตลอดจนประชาชนทั่วไป ขอประกาศย้ำว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 18-20 ก.ค. ขอเกษตรกรงดการสูบน้ำเข้าพื้นที่การเกษตรโดยเด็ดขาด เพราะต้องใช้น้ำปริมาณมากพอในการผลักดันน้ำทะเลไม่ให้ทะลักเข้าสู่ระบบประปาได้

“ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ต้องการวินัยและการปฏิบัติตามคำประกาศอย่าง เคร่งครัด กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ข้าราชการปกครองท้องถิ่น ท้องที่ และหน่วยทหารจะเดินเท้าเข้าสำรวจพื้นที่การเกษตร เพื่อควบคุมให้ทุกอย่างเป็นตามระบบที่วางไว้”

ทั้งนี้ จะตรวจสอบประเมินพื้นที่การเพาะปลูกไปพร้อมกัน เพื่อเตรียมส่งน้ำไปช่วยเหลือเป็นจุดๆ ที่พืชผลยังมีโอกาสเก็บเกี่ยวได้ทัน ขณะที่พื้นที่เกษตรที่แน่ชัดว่าจะเกิดความเสียหาย รัฐบาลจะมีแผนช่วยเหลือเยียวยาอย่างเหมาะสม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนต่อไป โดยมาตรการพิเศษเพิ่มเติมเหล่านี้จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีโดยเร็วที่สุด

“ถือว่าพี่น้องเกษตรกรได้ร่วมเสียสละรายได้ของผลผลิตของตนเพื่อ ร่วมฝ่าวิกฤติครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้ ประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้ประกอบอาชีพการเกษตร ไม่ว่าจะอยู่ส่วนใด พื้นที่ใดของประเทศ ควรแสดงความขอบคุณ และต้องขมีขมันในการประหยัด ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า และให้ถือว่าน้ำเป็นทรัพยากรที่ต้องสงวนรักษาและใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด”

รบ.ประกาศย้ำห้ามเกษตรกรสูบน้ำ ช่วง 18-20 ก.ค.เด็ดขาด เพราะต้องใช้น้ำปริมาณมากผลักดันน้ำทะเลหนุน พร้อมเร่งชงแผนเยียวยาเกษตรกรพื้นที่ภัยแล้ง เข้าครม. ... 17 ก.ค. 2558 20:20 17 ก.ค. 2558 21:28 ไทยรัฐ