วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิงห์นักบิดห้ามพลาด! 'กวาง AB Normal' แนะ 5 เส้นทางสุดเอ็กซ์ไซต์ ต้องไปให้ได้สักครั้ง !

สิงห์นักบิดห้ามพลาด! 'กวาง AB Normal' แนะ 5 เส้นทางสุดเอ็กซ์ไซต์ ต้องไปให้ได้สักครั้ง !

  • Share:

นอกจาก 'กวาง-ศิริศิลป์ โชติวิจิตร' หรือ 'กวาง AB Normal' จะเป็นร็อกสตาร์แถวหน้าของเมืองไทยที่มีเสียงอันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น และสร้างผลงานเพลงฮิตติดปากมาแล้วมากมาย หลายคนอาจไม่รู้ว่า เขายังเป็นผู้ที่หลงใหลการขี่บิ๊กไบค์เป็นชีวิตจิตใจ อีกทั้งยังเปิดร้านขายอุปกรณ์เซฟตี้มือสองเกรดเอจากต่างประเทศ ในชื่อร้าน 'TAZE' สำหรับหนุ่มๆ ไบเกอร์นักเดินทางโดยเฉพาะ …

ไทยรัฐออนไลน์ เจอะเจอเขาในงาน 'ดูคาติ โชว์เคส 2015' เลยไม่พลาดดึงตัวมาส่อง 5 เส้นทางใหม่ๆ ที่ไบเกอร์ตัวจริงต้องไปให้ได้สักครั้ง (ในชีวิต) การันตีเลยว่า แต่ละทริปจะตื่นเต้น ท้าทาย แถมยังได้ดื่มด่ำบรรยากาศระหว่างทางไปด้วยแน่นอน !

กวาง-ศิริศิลป์ โชติวิจิตร

1. ใกล้ๆ ก่อนเลย จะแนะนำ ร้านกาแฟ 'โกปี๊' เป็นร้านกาแฟโบราณๆ ยุคคุณพ่อคุณแม่ อยู่ตรงเสาชิงช้าในกรุงเทพฯ นี่เอง อันนี้ปกติรถยนต์จะไปไม่ค่อยได้ อยากแนะนำชาวไบเกอร์ขับไปตอนเช้าๆ เลย บรรยากาศจะดีมาก อาหารก็อร่อย ลองไปกันดูนะ

2. ถ้าออกทริปแบบไม่ไกลมาก ไปเช้า-เย็นกลับ แนะนำเป็น 'เขื่อนศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี' แต่อันนี้ต้องมีสกิลขับบิ๊กไบค์ประมาณหนึ่งนะ เพราะว่าโค้งค่อนข้างอันตรายเหมือนกัน แต่ระยะทางไม่ไกลมาก ไปก็ใจเย็นๆ ค่อยๆ ไป บรรยากาศข้างบนดี มีเขื่อน มีร้านกาแฟ มีอะไรให้ทำ ให้เดินเที่ยวเล่น ทุกอย่างโอเคหมดเลย จะยากลำบากนิดหนึ่งก็ตรงทางโค้งนี่แหละ เหนื่อยกำลังดี แต่ไป-กลับได้ ที่นี่เวิร์กอยู่นะ

3. ถ้าออกทริปแบบจริงจัง ออกไกลจากกรุงเทพฯ หน่อย แนะนำเป็น 'เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์' ระยะทางประมาณ 400 กิโลเมตรได้ อันนี้ต้องค้างล่ะ ไป-กลับไม่ไหวจริงๆ อีกอย่างเส้นทางไปค่อนข้างจะไม่มีอะไรเลย เป็นเส้นทางตรงยาวๆ หากคุณไปถึงตอนเย็นๆ เกือบดึกหน่อย ก็อาจจะได้แค่รับลมบรรยากาศชิลๆ ไม่ค่อยได้ทำอะไรมากนัก จะไปสนุกอีกทีก็ตอนเช้าเมื่อถึงเขาค้อแล้ว คุณก็จะได้เล่นโค้งเล่นอะไรอยู่บนเขา แต่ก็ต้องระวังด้วยเพราะว่าบนเขาค้อ (โดยเฉพาะบนภูทับเบิก) จะมีฝุ่นเยอะนิดหนึ่ง ฉะนั้นมันก็จะทำให้ตามพื้นถนนลื่นสักนิดหนึ่ง

4. 'ดอยอ่างขาง' นี่คือจริงจังล่ะ ถ้าเป็นมือใหม่จริงๆ เพิ่งหัดเล่นเลย … ไม่แนะนำเลยนะ แต่ถ้าคนที่ขับโอเคแล้ว รถพร้อม คนพร้อม และพร้อมที่จะลุยบนเขาแบบจริงจัง เส้นทางนี้คือสุดยอดมาก เพราะทางโค้งพับหักศอกค่อนข้างเยอะแยะ ใครที่ขับไม่ค่อยแข็ง หรือไม่ชำนาญทาง ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ ยิ่งคิดจะขับไปลุยตอนดึก ยิ่งห้ามเลย! แต่ยังไงเส้นทางนี้ก็สนุกดี เรียกได้ว่าท้าทายตัวเองพอสมควรเลยล่ะ ขึ้นไปถึงบนยอดดอยเหมือนได้เข้าเส้นชัยเลย เพราะทางโค้งเยอะทำให้รู้สึกเหนื่อยมากกว่าจะไปถึง แต่พอถึงแล้วจะรู้สึกคุ้มที่ได้ขึ้นไปจริงๆ

5. 'จังหวัดน่าน' เป็นเส้นทางที่สุดยอดของการขับมอเตอร์ไซค์ในความรู้สึกของผม เส้นทางแทบจะทั้งทริปที่ไป ทั้งจังหวัดมีแต่ทางสวยๆ ทั้งนั้น คนที่ชอบเล่นโค้งก็มีให้เล่นโค้ง คนที่ชอบดื่มด่ำบรรยากาศก็จะได้เห็นธรรมชาติรอบๆ สวยมาก อากาศจะเย็นถ้าขึ้นไปบนเขาอะไรแบบนี้ ที่นี่มีครบทุกอย่าง ที่พักก็เป็นที่พักในอุทยาน ความสะดวกสบายอาจจะไม่ถึงขนาด 5 ดาว แต่ก็สนุกดีนะ ทางไปสนุกสนานตลอดทางแน่นอน ที่นี่แนะนำเลย คอมเฟิร์มว่าต้องไปให้ได้เลย !

กวาง-ศิริศิลป์ โชติวิจิตร


Q : คิดว่าอะไรคือ เสน่ห์ของการเดินทางแบบฉบับไบเกอร์ ?

อย่างแรกเลย 1. น่าจะเป็นความตื่นเต้น เพราะเราอยู่บนสองล้อ มันต้องมีความตื่นเต้นอยู่แล้ว 2. น่าจะเป็นเรื่องทัศนียภาพ บรรยากาศรอบๆ การที่เราไปในที่ที่ปกติเราเข้าไปไม่ถึงด้วยรถยนต์ สุดท้าย 3. เป็นเรื่องมิตรภาพ คนที่ไปจะเห็นว่าเวลาไปออกทริปแต่ละครั้ง ใครมีปัญหาอะไรเราก็จะรอกัน ช่วยเหลือกันตลอด เพราะว่าเราไม่ได้อยู่ในรถคันเดียวกัน เพราะฉะนั้นหากมีปัญหาปุ๊บ ทุกคนก็จะต้องหยุดเพื่อที่จะมาช่วยคันที่มันเสีย หรือคันที่ไปต่อไม่ได้ คือทำอย่างไรก็ได้ให้เขาไปกับเราต่อได้ โดยเราอาจที่จะต้องชิพรถกลับ หรือต้องนั่งรอเป็นเพื่อนเขาอะไรแบบนี้ นั่นคือการแสดงความมีน้ำใจต่อกัน ไม่ทิ้งกัน มันเป็นเสน่ห์ของการออกทริปอย่างหนึ่งเลย … มิตรภาพที่หาซื้อที่ไหนไม่ได้


Q : ปัจจุบันมีข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุบิ๊กไบค์เยอะมาก อยากจะฝากถึงผู้ใช้รถ ใช้ถนนบ้าง ?

อุบัติเหตุส่วนใหญ่เลยเกิดขึ้นจากความเกรียนความซ่าโดยผิดที่ผิดทาง คือ ถ้าเราขับโดยปกติ ไม่ขับเร็วมากเกินไป หรือทำเกรียนไปแซงซ้ายแซงขวา อุบัติเหตุมันจะลดลงไป 70-80 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือก็เป็นเรื่องดวงที่เราห้ามกันไม่ได้แล้ว ซึ่งอาจจะเป็นคนอื่นมาทำเราอีกทีหนึ่งก็ไม่รู้ ดังนั้นซ่าให้ถูกที่ถูกทางแล้วกัน ถ้าอยากแข่งไปแข่งในสนาม ในสนามเดี๋ยวนี้ราคาถูกมากๆ เสียตังค์แค่หลักร้อยอยู่ได้ทั้งวันเลย สนุกสนานได้เต็มที่ แต่บนท้องถนนที่ไม่รู้จะเกิดอุบัติเหตุได้เมื่อไหร่ ยังไงก็ควรมีน้ำใจต่อกัน เราใช้ถนนร่วมกันก็ควรต้องให้เกียรติในการขับรถ ถ้าคุณให้ทางได้ คุณก็ให้ ทว่าถ้าให้ไม่ได้ก็ส่งสัญญาณให้เขารู้ว่า คุณให้ไม่ได้ ทำกันให้ติดเป็นนิสัย แล้วจะได้ปลอดภัยในการขับขี่กันทั้งคู่ และลดความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น

กวาง-ศิริศิลป์ โชติวิจิตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้