วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘บ.ไร่ส้ม’ แพ้คดี! พิพากษากลับ อสมท ไม่ต้องจ่าย 55 ล้าน

‘บ.ไร่ส้ม’ แพ้คดี! พิพากษากลับ อสมท ไม่ต้องจ่าย 55 ล้าน

  • Share:

ศาลปกครองสูงสุดพิพากษากลับ หลังศาลปกครองกลางให้ อสมท จ่ายเงินให้บริษัทไร่ส้มของพิธีกรดัง ‘สรยุทธ สุทัศนะจินดา’ 55ล้าน เป็นไม่ต้องจ่ายค่าส่วนลดโฆษณาดังกล่าว ปิดฉากคดีดัง ที่สู้กันมา7ปีเต็ม...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 ก.ค.58 ที่ศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษา ในคดีที่บริษัทไร่ส้มจำกัด ของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรชื่อดัง ยื่นฟ้องบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นคู่สัญญาผลิตรายการโทรทัศน์ “คุยคุ้ยข่าว” ออกอากาศทางช่อง 9 กรณีเรียกเก็บค่าโฆษณาส่วนเกิน โดยไม่ให้ส่วนลดทางการค้า 30% ตามข้อสัญญา และค่าโฆษณาที่ บมจ.อสมท ได้โฆษณาเกินส่วนแบ่งตามเวลาที่ตกลงไว้

สำหรับคดีนี้บริษัทไร่ส้มฯ ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2551 และศาลปกครองกลางมีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2556 ว่า บมจ.อสมท ผิดจริง และให้จ่ายเงินให้กับบริษัทไร่ส้ม เป็นเงิน 55.777 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี นับจากวันถัดจากวันฟ้องจนชำระเสร็จสิ้น โดยให้ชำระเสร็จสิ้นภายใน 90 วัน นับแต่คดีถึงที่สุด

ทั้งนี้ ศาลปกครองสูงสุดได้พิพากษากลับเป็น อสมท ไม่ต้องจ่ายส่วนลดค่าโฆษณากว่า 55 ล้านบาท ให้กับ บริษัท ไร่ส้ม เนื่องจากเห็นว่า ที่ผ่านมามีการโฆษณาเกินเวลามาโดยตลอด และบริษัท ไร่ส้ม ไม่ได้ทำหนังสือขอส่วนลดให้ถูกต้อง ดังนั้นที่บริษัท ไร่ส้ม ได้ชำระค่าโฆษณาเมื่อปี 2549 ที่ทาง อสมท เรียกเก็บ โดยไม่ได้รับส่วนลดทางการค้า 30% นั้น ถือว่าถูกต้องแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสรยุทธ ไม่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาด้วยตัวเอง มีเพียงทีมงานทนายความมาฟังคำพิพากษา และคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดดังกล่าว ถือว่าเป็นที่สุด จึงถือเป็นการปิดฉากคดีระหว่าง อสมท กับบริษัทไร่ส้ม ภายหลังเกิดข้อพิพาทกันมาตั้งแต่ปี 2551 รวมระยะเวลาถึง 7 ปีเต็ม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้