วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 4 ช่องฟรีทีวี พร้อมยุติออกอากาศอนาล็อกในปี 61 ไทยพีบีเอส เริ่มก่อน

4 ช่องฟรีทีวี พร้อมยุติออกอากาศอนาล็อกในปี 61 ไทยพีบีเอส เริ่มก่อน

  • Share:

กสทช.เดินแผนยุติแพร่ภาพโทรทัศน์ระบบอนาล็อก ช่องไทยพีบีเอสเริ่มก่อน ตามด้วยช่อง 5 ,ช่อง 11 และช่อง 9 ตามมติ กสท. ภายในปี 61 ส่วนช่อง 3 และช่อง 7 ยังไม่หมดสัมปทาน พร้อมชง ครม.ให้รับทราบ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รู้...

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า จากมติที่ประชุม คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เห็นชอบ แผนยุติระบบการแพร่ภาพโทรทัศน์ในระบบอนาล็อก ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย และ อสมท ที่จะดำเนินการยุติระบบอนาล็อกและเปลี่ยนเป็นระบบดิจิตอลทั้งหมดภายในปี 2561

ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะเป็นช่องแรกที่เริ่มยุติระบบอนาล็อก ในเดือน ส.ค.และ ก.ย.ปีนี้ ในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ทั้งจังหวัด อ.เกาสมุย และ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่มีความพร้อมแล้ว ทั้งกระบวนการและภาคประชาชน ส่วนสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 จะเริ่มยุติเป็นพื้นที่แรกในบางอำเภอที่ จ.อุบลราชธานี จ.ร้อยเอ็ด จ.ชัยภูมิ และ จ.เลย ในปี 2560 จากนั้นจะทยอยยุติในพื้นที่อื่นๆ ที่เหลือให้ครบถ้วนทั่วประเทศภายในปี 2561 ด้านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยจะยุติระบบอนาล็อกให้แล้วเสร็จทุกจังหวัดภายในปี 2560 และ อสมท จะยุติทั้งประเทศภายในปี 2561

อย่างไรก็ตาม หากพื้นที่ใดมีความพร้อมและสามารถเปลี่ยนผ่านระบบอนาล็อกไปสู่ระบบก็อาจจะดำเนินการได้เร็วขึ้น โดยตัวแทนจาก 4 ช่อง มีความพร้อมในการเปลี่ยนยุติระบบอนาล็อกและให้บริการระบบดิจิตอลแล้วในทุกด้าน พร้อมจะเร่งประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับประชาชนอย่างทั่วถึง

สำหรับการยุติการรับส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ในระบบอนาล็อกของทั้ง 4 ราย จะพิจารณาถึงความพร้อมของประชาชนในการรับชมโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลของประชาชน และความพร้อมในการให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลใน พื้นที่ที่ทำการยุติการรับส่งสัญญาณ เพื่อป้องกันผลกระทบต่อประชาชนด้วย

ส่วน สถานีโทรทัศน์ช่อง 7 และช่อง 3 ยังมีระยะเวลาตามสัมปทานในการออกอากาศระบบอนาล็อกไปจนถึงปี 2566 และ 2563 ทั้งนี้ อาจจะมีการหารือเพื่อปรับแผนการยุติให้สอดคล้องกับ 4 ช่องเบื้องต้นต่อไป และสำนักงาน กสทช.เตรียมเสนอแผนดำเนินการยุติระบบอนาล็อกดังกล่าว ให้คณะรัฐมนตรีรับทราบ ตลอดจน จัดทำแผนประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนทั่วประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้