วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลึง!! น้ำในเขื่อนสิริกิติ์ใช้ได้อีก 17 วัน วอนใช้อย่างประหยัด

ตะลึง!! น้ำในเขื่อนสิริกิติ์ใช้ได้อีก 17 วัน วอนใช้อย่างประหยัด

  • Share:

น่าห่วง! ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ ยัน น้ำเหลือใช้เพียง 17 วัน เท่านั้น โดยปริมาณในอ่างเก็บน้ำเพียง 3,140 ลบ.ม. แต่ใช้ได้เพียงอีก 3% จะต้องมีการปรับลดระบายน้ำ ยืดเวลาให้มีน้ำใช้ให้นานที่สุด...

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 58 นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งที่ประสบอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากฝนได้ทิ้งช่วงนานจนน่าเป็นห่วง ส่งผลให้เขื่อนสิริกิติ์มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำอยู่ที่ 3,140 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) หรือ 33% และมีปริมาณน้ำพร้อมใช้งานเพียงแค่ 290 ล้าน ลบ.ม. หรืออีกแค่ 3% มีปริมาณน้ำที่ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนสิริกิติ์เข้าเพียง 7.58 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ทางเขื่อนฯ ได้ระบายน้ำออกไป 17 ล้าน ลบ.ม. หากระบายน้ำออกแบบเช่นนี้ ก็จะมีน้ำใช้ได้เพียงอีกแค่ 17 วันเท่านั้น

ขณะนี้เขื่อนสิริกิติ์ปรับลดการระบายน้ำลงเหลือแค่ 15 ล้าน ลบ.ม. จะระบายน้ำลดลงทุกวันละ 1 ล้าน ลบ.ม. จนถึงวันที่ 21 ก.ค. นี้ ปริมาณน้ำที่ทำการระบายออกจะอยู่ที่ 11 ล้าน ลบ.ม. และจะระบายอยู่ในระดับนี้ไปอีกราว 30 วัน โดยการระบายน้ำครั้งนี้ก็เพื่อการอุปโภคและบริโภคโดยตรง ไม่ใช่ระบายเพื่อทำการเกษตรแต่อย่างใด การระบายน้ำในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ประชาชนควรประหยัดการใช้น้ำ เพื่อจะได้มีน้ำใช้ให้ได้นานที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้