วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พี่น้องมุสลิมสงขลา-นักโทษเรือนจำสตูล ออกละหมาดรับวันฮารีรายอ

พี่น้องมุสลิมในสงขลา ร่วมตัวกันละหมาด "วันอีฎิ้ลฟิตรี" ที่ ร.ร.กอบกุลวิทยาคม โดยต่างนำข้าวปลาอาหารมารับประทานร่วมกันอย่างคึกคัก ขณะที่ ผบ.เรือนจำสตูล จัดพิธีละหมาดให้ผู้ต้องขังในเรือนจำตามพิธีศาสนา...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 17 ก.ค. 58 ที่โรงเรียนกอบกุลวิทยาคม จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ ต.คลองแงะ และใกล้เคียง เดินทางมาร่วมกันละหมาดอีฎิ้ลฟิตรี หรือวันฮารีรายอ ที่ชาวไทยมุสลิมจะร่วมเฉลิมฉลองกัน ซึ่งตรงวันที่ 1 ของเดือนเซาวาล (วันอีฎิ้ลฟิตรี) ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1436 ท่ามกลางความเอิบอิ่มใจของเหล่าศาสนิกชน

ด้าน นายหิรัญ หมัดนาย เลขานุการรองประธานชมรมอิหม่าม อ.สะเดา จ.สงขลา กล่าวว่า พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศดูดวงจันทร์เพื่อกำหนดวันที่ 1 ของเดือนเซาวาล (วันอีฎิ้ลฟิตรี) ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1436 ตรงกับวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2558 สำหรับในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ถือเป็นวันหยุดราชการ พี่น้องชาวไทยมุสลิม ต.คลองแงะ อ.สะเดา จ.สงขลา จึงจัดเทศกาลฮารีรายออีฎิ้ลฟิตรี ขึ้นที่ โรงเรียนคลองแงะ โดยใช้สนามกีฬา เนื่องจากต้องใช้สถานที่กว้างเพื่อรองรับพี่น้องที่มาร่วมกิจกรรม ช่วงเช้ามีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอิสลาม โดยแต่ละครอบครัวจะมีการจัดเตรียมอาหารคาวหวาน ขนมต่างๆ มาไว้ต้อนรับ ญาติพี่น้อง เพื่อที่จะได้รับประทานอาหารร่วมกันหลังจากเสร็จพิธีกรรมทางศาสนา

นายดลฮาเฉม หมอเต๊ะ รองประธานชมรมอิหม่าม อ.สะเดา จ.สงขลา กล่าวว่า กิจกรรมวันนี้ได้รับความร่วมมือจากพี่น้องใน ต.คลองแงะอย่างดีมาก ปีนี้เป็นปีที่ 5 แล้ว ที่ทางมัสยิดหลายแห่งใน ต.คลองแงะ มาขอใช้ โรงเรียนกอบกุลวิทยาคม จัดงาน "วันอีฎิ้ลฟิตรี" นอกจากกิจกรรมทางศาสนาแล้ว ยังมีกิจกรรมแข่งขันฟุตบอลของเด็กเยาวชนและผู้ใหญ่ มีกีฬาพื้นบ้านหลายชนิดให้สมาชิกในชุมชนได้ร่วมสนุก มีผู้ใจบุญจัดหาอาหารมาร่วมบริการตลอดทั้งวัน เป้าหมายของกิจกรรมในวันนี้ เพื่อให้พี่น้องมุสลิมได้ฟังการแสดงธรรมตามหลักการศาสนาอิสลาม เพื่อให้พี่น้องที่อยู่ต่างถิ่นและในแต่ละหมู่บ้านได้มาเยี่ยมเยียน ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง ถือเป็นวันรวมญาติครั้งใหญ่อีกวันหนึ่ง ทำให้บรรยากาศวันเฉลิมฉลองเทศกาลฮารีรายอ ของ ต.คลองแงะ คึกคักมากๆ เมื่อสมาชิกทุกวัยได้มาทำกิจกรรมร่วมกันในชุมชน ผู้สูงอายุก็ไม่ต้องห่วงลูกหลาน เพราะไม่ต้องเดินทางออกไปฉลองวันสำคัญนอกชุมชน ซึ่งมีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะวันนี้คนเดินทางกันเยอะ บนถนนรถเยอะมาก ผู้สูงอายุได้เห็นลูกหลานทำกิจกรรมร่วมกันก็มีความสุข

ขณะที่เรือนจำ จ.สตูล นายวิมล มิตรปล้อง ผบ.เรือนจำ จ.สตูล ร่วมกับคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.สตูล ผู้นำศาสนา ใน จ.สตูล ได้ร่วมกันจัดพิธีละหมาด อีฎิ้ลฟิตรี หรือฮารีรายอ อีฎิ้ลฟิตรี โดยมีผู้ต้องขังชายและหญิง ร่วมละหมาด 785 คน และมีชาวไทยมุสลิม ผู้นำศาสนาจากภายนอกเรือนจำ เจ้าหน้าที่เรือนจำ จ.สตูล ที่เป็นมุสลิมร่วมพิธีละหมาด สำหรับวันอีฎิ้ลฟิตรี เป็นวันสำคัญทางศาสนาอิสลาม ซึ่งชาวมุสลิมจะมีการเฉลิมฉลอง หลังจากสิ้นเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นเดือนถือศีลอดของชาวมุสลิม ทั้งนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังชาวมุสลิม ได้มีโอกาสทำพิธีในวันสำคัญดังกล่าว นอกจากมีพิธีละหมาดแล้ว ยังมีการขอโทษ ขออภัย ระหว่างผู้ต้องขังด้วยกัน และระหว่างผู้ต้องขังกับ เจ้าหน้าที่เรือนจำ เนื่องจากที่ผ่านมาอาจจะมีการล่วงล้ำด้วยกาย วาจา ใจ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น.

พี่น้องมุสลิมในสงขลา ร่วมตัวกันละหมาด "วันอีฎิ้ลฟิตรี" ที่ ร.ร.กอบกุลวิทยาคม โดยต่างนำข้าวปลาอาหารมารับประทานร่วมกันอย่างคึกคัก ขณะที่ ผบ.เรือนจำสตูล จัดพิธีละหมาดให้ผู้ต้องขังในเรือนจำตามพิธีศาสนา... 17 ก.ค. 2558 16:42 17 ก.ค. 2558 18:19 ไทยรัฐ