วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธ.กรุงเทพ เสวนา นักธุรกิจไทย-จีน กระชับสัมพันธ์แน่นแฟ้น

ธ.กรุงเทพ จัดเสวนา The Chiness Link Forum ด้าน กรรมการผู้จัดการใหญ่ เผย สกุลเงินหยวน ใช้ทำธุรกรรม เป็นอันดับ 2 ของโลก จึงมีบทบาทต่อการค้า-การเงิน ด้านเศรษฐกิจไทยทรงตัวอยู่ที่ 3% ขยายตัวพอประมาณ...

วันที่ 17 ก.ค. 58 นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดงานเสวนา The Chiness Link Forum ในหัวข้อ The Age of the Redback-How to save Millions by RMB Settlement ที่ โรงแรมดุสิตธานี ภายในงานยังได้รับเกียรติจาก นายหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย มากล่าวปราศรัยพิเศษ ถึง ความสำคัญ ประโยชน์ของการใช้ค่าเงินหยวนในการทำธุรกรรมการค้าและการลงทุน รวมถึงคำแนะนำการใช้เงินหยวนเพื่อนำไปปฏิบัติได้จริงอีกด้วย

ด้านนายชาติศิริ เปิดเผยว่า ในปีนี้เป็นปีที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะจีนและไทยฉลองครบ 40 ปี ในการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน งานในวันนี้จึงมีส่วนเชื่อมโยงกลุ่มนักธุรกิจของ 2 ประเทศ ในกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ซึ่งไทย-จีนมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้น ยาวนานกว่า 700 ปี และเรียกได้ว่าปัจจุบันจีน คือคู่ค้าอันดับ 1 ของไทย รวมทั้งของภูมิภาคอาเซียนด้วย ฉะนั้น สกุลเงินหยวน จึงสำคัญเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในเวทีการค้าและการเงินของโลก อนาคตก็จะมีบทบาทมากขึ้นอีก

นายชาติสิริ กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้านการค้าขาย เห็นสถิติโลกอยู่แล้วว่า เงินหยวนเป็นเงินที่ใช้ทำธุรกรรม เป็นอันดับ 2 รองจาก ดอลลาร์ของสหรัฐฯ และจีนยังหาวิธีการที่จะให้เงินหยวนใช้สะดวกขึ้น ซึ่งนับว่าดีต่อนักธุรกิจไทย ที่จะใช้เป็นอีก 1 ทางเลือกของการค้าขายระหว่างประเทศ ซึ่งในตอนนี้เศรษฐกิจจีนขยายตัวที่ประมาน 7% โดยจีนยังดูแลให้เศรษฐกิจเป็นไปอย่างมีเสถียรภาพอีกด้วย และเสถียรภาพทางเศรษฐกิจนี่เอง คือหัวใจสำคัญของการค้าขายและการลงทุนในเอเชีย

นอกจากนี้ นักธุรกิจจากจีน ก็มาลงทุนที่ไทยมากขึ้นตามลำดับ จะเห็นได้ว่า ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาไทยกว่า 4 ล้านคน ซึ่งก็มากกว่าปีที่แล้วทั้งปี การใช้จ่ายก็มีอัตราที่ค่อนข้างสูงซึ่งเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวไทย ขณะที่ไทยเอง เศรษฐกิจทรงตัวอยู่ที่ 3% โดยเฉลี่ยในปีนี้ เมื่อเทียบกับโลก ถือว่าอยู่ในอัตราที่ดีพอสมควร เพราะต้องยอมรับว่า ธุรกิจของโลกก็ไม่ได้ขยายตัวมากนัก และนับว่ารัฐบาลไทยก็ช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ดีพอประมาณ ในส่วนการดำเนินการเรื่องรถไฟอย่าง แผน "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" และโครงการประชาคมอาเซียนก็จะสร้างแล้วเสร็จภายในปีนี้ที่รัฐบาลไทยกับรัฐบาลจีนดำเนินการร่วมกันนั้น ก็เป็นประโยชน์ต่อประเทศในระยะยาว เพราะช่วยกระชับความสัมพันธ์ไทย-จีน ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ นายชาติสิริ กล่าวทิ้งท้ายถึง เรื่องสินเชื่อของธนาคารกรุงเทพในครึ่งปีหลัง ว่า มีเพิ่มขึ้นบ้าง อยู่ในระดับที่น่าจะมีการขยายตัวตามจุดต่างๆ ส่วนปัจจัยของการขยายตัวนั้น ขยายตามสภาพเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องในการลงทุน.

ธ.กรุงเทพ จัดเสวนา The Chiness Link Forum ด้าน กรรมการผู้จัดการใหญ่ เผย สกุลเงินหยวน ใช้ทำธุรกรรม เป็นอันดับ 2 ของโลก จึงมีบทบาทต่อการค้า-การเงิน ด้านเศรษฐกิจไทยทรงตัวอยู่ที่ 3% ขยายตัวพอประมาณ... 17 ก.ค. 2558 16:38 17 ก.ค. 2558 17:33 ไทยรัฐ