วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขุดหลุมฝัง 'หมึกแช่ฟอร์มาลีน' พ่อค้าอุดรฯประกาศเลิกขาย

ขุดหลุมฝัง 'หมึกแช่ฟอร์มาลีน' พ่อค้าอุดรฯประกาศเลิกขาย

  • Share:

เจ้าของตลาดสดและแผงขายปลาหมึกแช่ที่อุดรธานี นำปลาหมึกที่พบว่าแช่สารฟอร์มาลีนไปขุดหลุมฝังกลบที่หลังตลาดต่อหน้าสื่อมวลชน เผยซื้อมาจากตลาดที่สระแก้ว โดยที่ไม่รู้จริงๆ ว่าแช่สารต้องห้าม ประกาศเลิกขายปลาหมึกกรอบ... 

จากกรณีนายแพทย์สมิต ประสันนาการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข และภาคีเครือข่าย ได้ออกตรวจเยี่ยมให้ความรู้คำแนะนำแก่ ผู้ประกอบการร้านอาหารและพ่อค้าแม่ค้า ที่ร้านส้มตำเจ๊ไก่ ตลาดสดเมืองทอง และตลาดสดหนองสำโรง เพื่อให้การดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัย เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบการใช้สารฟอร์มาลีนกับปลาหมึกกรอบ ที่แผงขายอาหารทะเล ในตลาดสดอุดรเมืองทอง เขตเทศบาลนครอุดรธานี เมื่อเช้าวันที่ 16 ก.ค. ที่ผ่านมา

ต่อมาเวลา 12.30 น. วันที่ 17 ก.ค. ผู้จัดการตลาดอุดรเมืองทอง และเจ้าของแผงอาหารทะเล ได้นำเอาปลาหมึกกรอบไปทำลายโดยวิธีฝังกลบ บริเวณพื้นที่ว่างเปล่าหลังตลาด โดยใช้รถแบ็กโฮ ขุดหลุมกว้าง 1.50 เมตร ลึก 3 เมตร นำปลาหมึกกรอบบรรจุถุงพลาสติกจำนวน 6 ถุง น้ำหนักรวม 40 กิโลกรัม วางก้นหลุมแล้วใช้ดินฝังกลบ และทำความสะอาดตลาดสด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภค โดยมีสื่อมวลชนเป็นสักขีพยาน

นายขวัญชัย กระแจะจันทร์ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 4 ต.เนินทราย อ.เมืองตราด เจ้าของร้านเมืองทองอาหารทะเล เปิดเผยว่า สำหรับปลาหมึกกรอบทางร้านรับมาจาก จ.สระแก้ว โดยมีพนักงานในร้านเป็นธุระจัดหาให้ ตนไม่รู้เลยว่า ไปรับมาจากร้านไหน ซึ่งรับมาขายแล้วกว่า 1 ปี แต่ละครั้งพนักงานจะสั่งสินค้าเป็นอาหารทะเลประมาณ 50-100 กิโลกรัมแล้วแต่ความต้องการ ซึ่งตนยอมรับว่าไม่รู้จริงๆ ว่า มีการผสมสารฟอร์มาลีนมากับหมึกกรอบ และต่อไปทางร้านก็จะเลิกขายปลาหมึกกรอบด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้