วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกษตรกรลพบุรี เกือบฝืนมติครม.!! เฮโลสูบน้ำ พ่อเมือง เบรกได้ทัน

เกษตรกรลพบุรี เกือบฝืนมติครม.!! เฮโลสูบน้ำ พ่อเมือง เบรกได้ทัน

  • Share:

ระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น เกษตรกรชาวลพบุรี ต่างพากันนำเครื่องมาติดตั้งเพื่อสูบน้ำเข้านา ขณะที่ ผวจ.เร่งทำความเข้าใจกับชาวบ้านให้ชะลอการสูบน้ำไว้ก่อน เพราะเนื่องจากน้ำในเขื่อนลดลงจากเมื่อวาน 0.34 ล้านลูกบาศก์เมตร

วันที่ 17 ก.ค. 58 จากสถานการณ์ภัยแล้งใน จ.ลพบุรี ที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำในคลองส่งน้ำชลประทาน ชัยนาท–ป่าสัก แห้งขอดจนเกิดปัญหาขาดแคลนน้ำ โดยเฉพาะน้ำดิบในการผลิตน้ำประปา ตลอดความยาวของคลอง 130 กม. มีระบบการผลิตประปาในจังหวัดต่างๆ 16 แห่ง ที่ต้องใช้น้ำในคลองนี้

ขณะนี้ ทางสำนักชลประทานที่ 10 และ ปภ.เขต 6 จังหวัดลพบุรี ได้ทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ เพื่อสูบน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ลงสู่คลองชลประทาน ชัยนาท-ป่าสัก ที่บริเวณประตูระบายน้ำมโนรมย์ จ.ชัยนาท โดยสถานการณ์ล่าสุด มีปริมาณน้ำจากเครื่องสูบ 4.83 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และไหลเข้าประตูระบายน้ำเองอีก 2.10 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที รวมมีปริมาณน้ำไหลเข้า 6.93 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ในขณะที่ระดับน้ำมีปริมาณเพิ่มขึ้น เกษตรกรผู้ทำนาที่ต้องใช้น้ำในคลองนี้ ต่างก็นำเครื่องมาติดตั้งเพื่อสูบน้ำเข้านา ซึ่ง นายธนาคม จงจิระ ผวจ.ลพบุรี ก็ได้มีการประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกตรวจตามเส้นทางคันคลองชลประทาน เพื่อทำความเข้าใจกับชาวบ้านที่ทำการเกษตรให้ชะลอการสูบน้ำไว้ก่อน ซึ่งก็เป็นที่เข้าใจ ทำให้ไม่มีการสูบน้ำในคลองดังกล่าวไปใช้ในเรื่องของการเกษตร

สำหรับสถานการณ์น้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ หลังจากที่ฝนหยุดตกก็ทำให้ระดับน้ำลดลง ปัจจุบันมีน้ำในเขื่อนจำนวน 43.07 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 4.49 เปอร์เซ็นต์ มีการระบายน้ำออกวันละ 1.25 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีระดับน้ำไหลเข้าวันละ 1.03 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนลดลงจากเมื่อวาน 0.34 ล้านลูกบาศก์เมตร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้