วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. คืนความสุขชาวบุรีรัมย์ เปิด 'หนูณิชย์ พาชิม' อาหารดีราคาถูก

กระทรวงพาณิชย์ บุก บุรีรัมย์ คืนความสุข เปิดโครงการ "หนูณิชย์…พาชิม" แห่งแรกให้ประชาชนได้มีโอกาสเลือกอาหารดี ราคาถูก เพื่อลดภาระค่าครองชีพ พร้อมขายสู่ภูมิภาค ปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 1,435 ราย จาก 2,976 ราย ทั่วประเทศ...

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 58 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เป็นประธานในพิธีเปิดตัว ร้านอาหารหนูณิชย์…พาชิม จังหวัดบุรีรัมย์ ณ หอประชุมบัวชมพู โรงเรียนอนุบาลบุรีรัมย์ อ.เมืองบุรีรัมย์ ที่กระทรวงพาณิชย์ โดย กรมการค้าภายใน ได้จัดขึ้นภายใต้โครงการจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จ เพื่อคืนความสุขทุกจานให้ประชาชน (ถูก สะอาด ดี อร่อย) พร้อมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงระหว่างส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และมอบป้าย หนูณิชย์…พาชิม ให้กับผู้ประกอบการและร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ โดยมี นายวิทยา จันทร์ฉลอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ หอการค้าจังหวัด ผู้ประกอบการ ร้านอาหาร และนักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

โดยร้านอาหารหนูณิชย์…พาชิม เน้นการส่งเสริมและสนับสนุนให้ร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จในราคาไม่เกินจานละ 25-35 บาท โดยให้การช่วยเหลือด้านวัตถุดิบราคาพิเศษ ประสานด้านเงินทุนจากธนาคารของรัฐ และการประชาสัมพันธ์ ให้กับร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการฯ เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มยอดจำหน่ายให้แก่ร้านอาหาร ในส่วนของจังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในด้านการประชาสัมพันธ์ การสนับสนุนป้ายเมนูอาหารหนูณิชย์…พาชิม โดยไม่ใช้งบประมาณของทางราชการ นอกจากนั้นสมาชิกที่เข้าร่วมโครงการฯ จะได้ซื้อวัตถุดิบในการผลิตจาก ผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกหอการค้าจังหวัดในราคาต่ำกว่าท้องตลาด ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 5 ราย และโรงสีขนาดใหญ่จำนวน 2 ราย จากการดำเนินงานดังกล่าว ปัจจุบันมีร้านอาหารหนูณิชย์…พาชิม จำนวน 92 ร้าน แยกเป็นร้านอาหารทั่วไป 77 ร้าน ห้างสรรพสินค้า 1 แห่ง และผู้ประกอบการ 15 ราย

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวภายหลังพิธีเปิดว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ให้ความสำคัญในการดูแลค่าครองชีพประชาชนตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อคืนความสุขให้ประชาชน โดยได้มีการติดตามความเคลื่อนไหวของราคาอาหารปรุงสำเร็จอย่างใกล้ชิด นอกจากนั้นยังเพิ่มทางเลือกให้ประชาชนผู้บริโภคสามารถเลือกรับประทานอาหารคุณภาพดี ราคาถูก ช่วยลดภาระค่าครองชีพของประชาชนได้อีกทางหนึ่ง และที่สำคัญสามารถเป็นกลไกชี้นำราคาของร้านอาหารทั่วไป ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการ ไม่ให้มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น ปัจจุบันมีร้านอาหารปรุงสำเร็จในส่วนภูมิภาคเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 1,435 ราย จาก 2,976 ราย ทั่วประเทศ

รมว.พาณิชย์ กล่าวอีกว่า กระทรวงพาณิชย์ จะขยายร้านหนูณิชย์…พาชิม ในภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนและกระจายให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยมีจังหวัดบุรีรัมย์เป็นต้นแบบในการบูรณาการให้เกิดความร่วมมือ โดยประชาชนสามารถเลือกรับประทานอาหารจากร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จที่เข้าร่วมโครงการฯ โดยสังเกตุจากป้าย "หนูณิชย์…พาชิม" (ถูก สะอาด ดี อร่อย).

กระทรวงพาณิชย์ บุก บุรีรัมย์ คืนความสุข เปิดโครงการ "หนูณิชย์…พาชิม" แห่งแรกให้ประชาชนได้มีโอกาสเลือกอาหารดี ราคาถูก เพื่อลดภาระค่าครองชีพ พร้อมขายสู่ภูมิภาค ปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 1,435 ราย... 17 ก.ค. 2558 15:48 17 ก.ค. 2558 16:15 ไทยรัฐ