วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ย้อนวันวานของเล่นชิ้นแรก สยามประเทศ

ย้อนวันวานของเล่นชิ้นแรก สยามประเทศ

  • Share:

ยังคงสานต่ออุดมการณ์ ไทยทำ ไทยกิน ไทยใช้ ไทยเจริญอย่างยั่งยืน พร้อมเดินหน้าบุกพระนครไม่หยุด สำหรับ “เพลินวาน พาณิชย์” เจ้าแห่งวันวานยังหวานอยู่ พาคนไทยย้อนสู่อดีตในความทรงจำ ล่าสุด เนรมิตพื้นที่ชั้น 1 เพลินนารี่ มอลล์ ย่านวัชรพล เป็นไทม์แมชชีนสำหรับคนรักของเล่น โดยชูคอนเซปต์ของเล่นชิ้นแรกแห่งสยามประเทศ ภายใต้แนวคิด “เพลินวาน พาณิชย์ ตอน Siam Soo” พาย้อนเวลาไปตั้งแต่ช่วง พ.ศ.2463 เปิดให้คนรักของเล่นได้เพลิดเพลินและรู้จักกับของเล่นในแต่ละยุคสมัย

ทีเด็ดของเพลินวานตอนล่าสุดอยู่ที่การนำเสนอความทรงจำล้ำค่ากับของเล่นในวันวาน ซึ่งถ่ายทอดมาจากเรื่องราวใน พ.ศ.2463 ช่วงที่คณะ Bray-Powell เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีกับสยาม และได้รับการต้อนรับด้วยการจัดนาฏศิลป์รำไทยจากวังหลวง สร้างความประทับใจแก่ “มร.ฟลอเรนซ์ เบอร์เกส มีฮาน” มาก จึงได้จ้างให้นักทำของเล่นแกะสลักตุ๊กตาไม้จำลองความงามของนางรำชาวสยาม โดยมีกลไกชักรอกให้ตุ๊กตาสามารถเคลื่อนไหวเริงระบำพร้อมจังหวะดนตรี ขนานนามของเล่นชิ้นนี้ว่า “Siam Soo” ปัจจุบันจัดว่าเป็นของเล่นหายากที่สุด

ความประทับใจในวันวานได้กลายเป็นที่มาของเพลินวาน พาณิชย์ ตอน Siam Soo ซึ่งไม่เพียงแต่จะละลานตาไปด้วยของเล่นนานาชนิดจากแต่ละยุคสมัยนับร้อยๆชิ้น เมื่อก้าวเข้ามาในเพลินวานยังสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของวันวานสไตล์ฝรั่งในแบบสยามที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร แถมมีของอร่อยๆให้อิ่มท้องเพียบเลย ทั้ง Casper Burger เบอร์เกอร์เนื้อโคขุนนุ่มลิ้น, “ปอมโปเตโต้” มันฝรั่งชุบแป้งทอดสอดไส้ชีส และ “วาฟเฟิล” ชิ้นโตสูตรเฉพาะของเพลินวาน เสิร์ฟร้อนๆหนานุ่มอร่อยล้ำ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้