วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุกถิ่นกำเนิดชาระดับพรีเมียม "โออิชิ คาบูเซฉะ"

มร.โยชิอากิ - เจษฎากร

หากเอ่ยถึงจังหวัด “มิเอะ” คนไทยส่วนใหญ่อาจไม่คุ้นหูเท่าไรนัก แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว “มิเอะ” คือ “สวรรค์ของคนรักชา” โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นแหล่งปลูก ชาคาบูเซฉะ ที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และเป็น 1 ใน 3 แหล่งปลูกชาที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น

ด้วยเจตนารมณ์อันแน่วแน่ของ ฐาปน สิริวัฒนภักดี ผู้บริหารใหญ่แห่งบริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ที่คำนึงถึงเรื่องสุขภาพและสิ่งที่ดีที่สุดที่ผู้บริโภคควรได้รับเป็นสำคัญ จึงเป็นที่มาของเครื่องดื่มใหม่ล่าสุด “โออิชิ คาบูเซฉะ” ชาเขียวระดับพรีเมียมจากโออิชิ ที่กลั่นออกมาเพื่อตอบรับกระแสคนรักสุขภาพ และเพื่อให้ได้สัมผัสแหล่งกำเนิดของชาเขียวระดับพรีเมียมอย่างถึงแก่น พร้อมกับมอบหมายให้ เจษฎากร โคชส์ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจเครื่องดื่มของโออิชิ นำคณะสื่อมวลชนบินลัดฟ้าไปเยี่ยมชมต้นกำเนิดของชาระดับพรีเมียม ที่พิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก การคัดสรรใบชา การเก็บเกี่ยว และการผลิต จนออกมาเป็นที่สุดของชาเขียวชั้นเลิศจากญี่ปุ่น

มร.โยชิอากิ ชิสึมิ เจ้าของไร่ชามารุอิ ซึ่งเป็นไร่ชาที่ปลูกใบชาคาบูเซฉะมากที่สุดในจังหวัดมิเอะ อธิบายถึงคำว่า “คาบูเซฉะ” มาจากคำว่า “คาบูเซะ” ซึ่งในภาษาญี่ปุ่น มีความหมายว่า “คลุม” ส่วน “ฉะ” แปลว่า “ชา” เมื่อนำมารวมกันจึงแปลว่า “ชาคลุม” สะท้อนถึงวิธีการปลูกแบบพิเศษ ด้วยการใช้ตาข่ายคลุมต้นชา เพื่อช่วยบดบังแสงแดดไม่ให้กระทบกับยอดใบชาก่อนการเก็บเกี่ยว 1 สัปดาห์ ทำให้ใบชาสามารถกักเก็บกรดอะมิโนที่ชื่อว่า L-theanine ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย และลดรสชาติขมฝาดของชาลง ทำให้ชามีรสชาติที่สมดุล ขณะเดียวกันในใบชายังมีสาร “คาเทชิน” ซึ่งเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยในการขับสารพิษและต่อต้านอนุมูลอิสระ การดื่มชาเขียวเป็นประจำยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและคอเลสเทอรอลในเลือด ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ เป็นต้น

เมื่อเก็บเกี่ยวใบชาที่คัดสรรเฉพาะยอดอ่อน 3 ใบของชาคาบูเซฉะ จากไร่ชามารุอิ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใบชาทั้งหมดจะถูกส่งไปยังโรงงานมิตซุยโนริน ในจังหวัดชิซูโอกะ เพื่อทำการแปรรูปให้เสร็จภายในหนึ่งวัน ด้วยกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพและรวดเร็ว จึงช่วยให้ใบชายังคงคุณประโยชน์ รวมถึงรสชาติ และความสดใหม่ไว้ได้มากที่สุด ก่อนส่งต่อความล้ำเลิศทั้งหมดเข้าสู่โรงงานโออิชิในเมืองไทย และถึงมือผู้บริโภคอย่างทรงคุณค่าที่สุด.

หากเอ่ยถึงจังหวัด “มิเอะ” คนไทยส่วนใหญ่อาจไม่คุ้นหูเท่าไรนัก แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว “มิเอะ” คือ “สวรรค์ของคนรักชา” โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นแหล่งปลูก ชาคาบูเซฉะ ที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์... 17 ก.ค. 2558 15:00 17 ก.ค. 2558 15:03 ไทยรัฐ