วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติน้ำ 58! รองเลขาฯ พระราชวัง ตรวจทำฝนหลวงเหนือตอนล่าง นำความกราบบังคมทูล

วิกฤติน้ำ 58! รองเลขาฯ พระราชวัง ตรวจทำฝนหลวงเหนือตอนล่าง นำความกราบบังคมทูล

  • Share:

รองเลขาฯ พระราชวัง ติดตามทำฝนหลวงศูนย์ จ.พิษณุโลก-นครสวรรค์ ตรวจพื้นที่ภัยแล้ง ก่อนนำความกราบบังคมทูล พบยังมีความชื้น ทำฝนหลวงได้ง่ายกว่าปี 42 แต่ห่วงเขตชลประทาน เผย ในหลวงทรงห่วงใยเรื่องน้ำอุปโภคบริโภค ทรงรับสั่งจัดหาน้ำพื้นที่ 53 จังหวัด...

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2558 นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการสำนักพระราชวัง ประธานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมคณะ ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ จากสนามบินคลองหลวง จ.ปทุมธานี มายังท่าอากาศยานพิษณุโลก เพื่อตรวจเยี่ยมติดตามการดำเนินการของศูนย์ฝนหลวงพิเศษนครสวรรค์ และพิษณุโลก ซึ่งรับผิดชอบการทำฝนหลวงในเขตพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง โดยคณะได้บินดูสภาพน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี ก่อนบินตรวจสถานการณ์พื้นที่ประสบภัยแล้งในเขต จ.พิษณุโลก และพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง รวมทั้งปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนต.คันโช้ง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก จากนั้นได้ฟังบรรยายสรุปการทำฝนหลวงที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง จ.พิษณุโลก

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ประสบปัญหากลุ่มเมฆไม่รวมตัวกันตามร่องฝนตั้งแต่วันที่ 1-15 ก.ค.เหมือนปีที่ผ่านมา โดยกลุ่มเมฆฝนไปกระจายแถบเขาหลวง จ.สุโขทัย และพื้นที่ป่าในเขตรอยต่อระหว่าง จ.พิษณุโลก กับประเทศลาว ทำให้การทำฝนหลวงค่อนข้างลำบาก แต่ได้ดำเนินการขึ้นปฏิบัติการเพื่อให้กลุ่มเมฆรวมตัวแล้ว 
     นายดิสธร เปิดเผยว่า ได้ติดตามการทำฝนหลวงของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงพิษณุโลก และศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษนครสวรรค์ เพื่อนำความกราบบังคมทูล ในสิ่งที่กรมฝนหลวงได้ปฏิบัติหน้าที่ ตามที่ได้รับมอบหมายมาตั้งแต่วันที่ 1-17 ก.ค. 2558 ที่ผ่านมา เป็นการสรุปผลดำเนินการ ซึ่งขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ นักวิชาการ นักบิน ที่มีส่วนในการปฏิบัติการ ร่วมบูรณาการนำศักยภาพของทุกคนมารวมกัน 


“การติดตามการปฏิบัติงานในปีนี้พบว่า การทำฝนหลวงง่ายกว่าปี 2542 มาก เพราะปี 2558 ยังพอมีความชื้น ซึ่งในปี 2542 นั้นไม่มีความชื้นเลย ในปีนั้น ในหลวงมีพระราชกระแสให้เก็บเมฆทุกก้อน ลงตรงไหนก็ได้ในประเทศไทย แต่สำหรับปี 2558 ตั้งแต่ 1-17 ก.ค. สามารถแก้ไขหลายๆ พื้นที่ได้เยอะพอสมควร ตอนนี้พื้นที่ที่ประสบปัญหาและน่าห่วงมากๆ คือพื้นที่อยู่ในเขตชลประทาน วันนี้จากการบินสำรวจพบว่า พื้นที่นอกเขตชลประทานปลูกข้าวนาน้ำฝนก็ยังเขียวอยู่ ยังถือว่าสถานการณ์ยังไม่รุนแรงเท่าปี 2542 แต่อาจมีปัญหาเรื่องน้ำอุปโภคบริโภค คงต้องใช้เวลาอีกหน่อย”นายดิสธร ยังเปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยเรื่องน้ำอุปโภคบริโภคที่กำลังมีปัญหา มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ ได้ประสานโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ที่มีแหล่งน้ำบาดาล และผลิตน้ำดื่มให้เด็กนักเรียนอยู่แล้ว ในวันนี้สำหรับราษฎรที่เดือดร้อนเรื่องน้ำอุปโภคบริโภค พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานให้มูลนิธิฯ ประสานโรงเรียนที่เราดูแลอยู่ให้บริการประชาชน ค่าใช้จ่ายของโรงเรียนที่เกิดขึ้นมากกว่าปกติ ก็จะส่งมาเบิกกับมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ เรามีโรงเรียนในสังกัด 53 จังหวัด 100 กว่าแห่ง ทุกๆ จังหวัดมีโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ทุกจังหวัด เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเรื่องน้ำกินน้ำใช้

ส่วนน้ำใช้เรื่องการเกษตร ทางกรมฝนหลวง ร่วมกับกรมชลประทาน และนายกรัฐมนตรี ได้ดูแลอยู่แล้ว ทางมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ จะดูแลเรื่องน้ำอุปโภคบริโภค ในเบื้องต้นขอเรียนให้ประชาชนที่ต้องการขอน้ำพระราชทานในส่วนนี้ ให้เตรียมนำพาหนะมาใส่ได้เอง ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ฝากประชาสัมพันธ์ในส่วนที่เกี่ยวข้องทั้ง 53 จังหวัด จังหวัดหนึ่งก็จะมีโรงเรียนในสังกัด 1 แห่งเป็นอย่างน้อย เมื่อหมดวิกฤตการณ์นี้ก็จะยกเลิก น่าจะถึงต้นเดือน ส.ค.เมื่อเริ่มมีฝนมา

จากนั้นคณะของนายดิสธร ได้เดินทางโดยรถยนต์ไปยังโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 23 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เพื่อติดตามการผลิตน้ำอุปโภคบริโภคของโรงเรียน ที่จะให้ประชาชนที่ประสบภัยแล้ง สามารถนำพาหนะมาใส่น้ำไปอุปโภคบริโภคได้ ก่อนเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยังศูนย์ฝนหลวงพิเศษนครสวรรค์ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้