วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับอดีตผช.ผู้ใหญ่บ้านคนดัง พร้อมน้องชาย แปรรูปไม้หลุมพอ

ตชด.445 สนธิกำลังทหาร จับอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ปราชญ์ชาวบ้านและคณะกรรมการทำงานโครงการปิดทองหลังพระในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา พร้อมน้องชายและพวกอีก 2 คน แปรรูปไม้หลุมพอขนาดใหญ่ในป่าสงวนพื้นที่โครงการ อ้างเป็นไม้ล้มจะนำมาทำเสาบ้าน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 ก.ค. ร.ต.ท.สาธิต วุ่นชุม พงส.สภ.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.445 ทหาร ชุดป้องกันชายแดนที่ 4 อส.อำเภอเบตง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ยล 7 เข้าตรวจสอบไม้หลุมพอขนาดใหญ่ ซึ่งถูกแปรรูปในป่าสงวนพื้นที่โครงการปิดทองหลังพระ บ้านปิยะมิตร 3 หมู่ 7 ต.อัยเยอร์เวง


การตรวจสอบครั้งนี้สืบเนื่องจากช่วงเย็นเมื่อวานนี้ พ.ต.ต.สุเทพ ชูแก้ว ผบ.ร้อย.ตชด.445 สืบทราบว่ามีการลักลอบแปรรูปไม้ จึงสั่งการให้ ร.ต.ท.ชูชาติ นุ่นเหว่า นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตชด. เข้าตรวจสอบ จนสามารถจับกุม นายรุ่งเรือง อุ่ยสวัสดิ์ อายุ 53 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ปราชญ์ชาวบ้าน และเป็นคณะกรรมการทำงานโครงการปิดทองหลังพระในพื้นที่บ้านปิยะมิตร 3 นายสันติ อุ่ยสวัสดิ์ อายุ 49 ปี (น้องชาย) ซึ่งเป็นคณะกรรมการทำงานโครงการปิดทองหลังพระด้วย นายหทัย สมใจ อายุ 62 ปี นายนิพนธ์ สุขสงวน อายุ 35 ปี พร้อมของกลาง เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ 2 เครื่อง รอกดึงไว้สำหรับชักลากไม้ 1 ตัว สายสลิง 1 เส้น ตลับเมตร 1 ตลับ เต้าใช้สำหรับดีดเส้น 1 อัน น้ำมันเบนซินใส่ในแกลลอนขนาด 5 ลิตร จำนวน 2 แกลลอน แต่ไม่สามารถตรวจสอบปริมาณและวัดขนาดของไม้ได้เพราะค่ำมืดเสียก่อน และในขณะที่เจ้าหน้าที่จับกุม นายรุ่งเรืองได้พยายามโทรศัพท์ติดต่อหาผู้หลักผู้ใหญ่ให้เข้ามาช่วยเหลือ เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่จับกุมดำเนินคดี โดยอ้างว่าเป็นไม้ล้ม จะนำไม้ไปทำเสาบ้านให้กับนายหทัย
 


จากการตรวจสอบในวันนี้เจ้าหน้าที่พบว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าสงวนติดลำธารอยู่ในบริเวณโครงการปิดทองหลังพระ บริเวณรอบๆ พบมีการปลูกยางพารา ปลูกผลไม้ และมีบ้านพักอาศัย ส่วนไม้หลุมพอที่ถูกเลื่อยมีขนาดลำต้นใหญ่ 2 คนโอบ ที่ถูกแปรรูปเสร็จแล้วเป็นแผ่นจำนวน 1 แผ่น มีความยาว 640 ซม. กว้าง 120 ซม. หนา 15 ซม. ที่แปรรูปยังไม่เสร็จ 5 แผ่น ยาว 640 ซม. กว้าง 50 ซม. หนา 15 ซม. เป็นท่อน 1 ท่อน ยาว 640 ซม. โคนกว้าง 100 ซม. ปลาย 90 ซม. แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำไม้ของกลางออกมาได้เพราะต้องใช้รถวินที่ใช้ลากไม้ เพราะไม้หลุมพอมีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก จึงทำได้เพียงตรวจยึดไว้แล้วค่อยมาดำเนินการต่อ


ส่วนสาเหตุที่พื้นที่ดังกล่าวและพื้นที่ป่าในอำเภอเบตงยังมีการถูกบุกรุกแผ้วถางป่า คาดว่าเนื่องจากช่วงที่มีการสำรวจเพื่อจะทำโครงการปิดทองหลังพระ ได้มีการเจรจาตกลงระหว่างชาวบ้านกับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ไม่ให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเข้าไปจับกุมในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวเพราะเกรงว่าชาวบ้านจะไม่ให้ความร่วมมือในการสำรวจแล้วจะทำให้โครงการไม่สามารถดำเนินการต่อได้ ประกอบกับในพื้นที่อำเภอเบตงเวลาที่เจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุมหรือตรวจยึดป่า จะมีผู้ใหญ่ ผู้มีอิทธิพล มาขอไม่ให้ดำเนินคดี เวลาจับกุมตรวจยึดแล้วก็ไม่มีการดำเนินการสั่งให้รื้อถอน ทั้งที่เรื่องป่าเป็นวาระแห่งชาติ ในยุคของ คสช. เลยทำให้นายทุน ผู้มีอิทธิพล และชาวบ้านไม่เกรงกลัว ย้อนกลับไปทำซ้ำที่เดิมพร้อมทั้งบุกรุกเพิ่ม จึงทำให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานจับกุมหมดกำลังใจไม่อยากจับกุมเกี่ยวกับคดีป่าไม้ จนทำให้ผืนป่าเหลือน้อย ซึ่งในอดีตพื้นที่อำเภอเบตงส่วนใหญ่เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ แต่ปัจจุบันผืนป่ากลับกลายมาเป็นสวนยางพารา และสวนผลไม้

ตชด.445 สนธิกำลังทหาร จับอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ปราชญ์ชาวบ้านและคณะกรรมการทำงานโครงการปิดทองหลังพระในพื้นที่อ.เบตง จ.ยะลา พร้อมน้องชายและพวกอีก 2 คน แปรรูปไม้หลุมพอขนาดใหญ่ในป่าสงวนพื้นที่โครงการ อ้างเป็นไม้ล้มจะนำมาทำเสาบ้าน 17 ก.ค. 2558 14:32 17 ก.ค. 2558 15:09 ไทยรัฐ