วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.สั่งหน่วยทหารช่วยเหลือ ปชช.ทำอาหารจานเดียวขายราคาถูก

ทหารของ ปชช.!!! "ผบ.ทบ." สั่งหน่วยทหารจัด "อาหารจานด่วนราคาพิเศษ" หน้าค่ายทหาร เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ประชาชนตามนโยบายรัฐบาล ทั้ง ข้าวกระเพรา ข้าวราดแกง ข้าวหมูทอด ข้าวไข่เจียว ก๋วยเตี๋ยว...

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 58 พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. เผยว่า จากนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการช่วยเหลือเรื่องค่าครองชีพให้กับประชาชน โดยมอบให้ส่วนราชการกำหนดมาตรการที่เหมาะสมสนับสนุนนโยบายนั้น ในส่วนของกองทัพบก พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้หน่วยทหารใช้ศักยภาพของหน่วย ทั้งกำลังคนและเครื่องมือ ดำเนินโครงการ "อาหารจานด่วนราคาพิเศษ" โดยจัดจำหน่ายอาหารปรุงสดบริเวณหน้าค่ายทหาร หรือชุมชนรอบค่าย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชนได้ซื้ออาหารในราคาพิเศษ และถูกกว่าท้องตลาด ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มดำเนินโครงการแล้วในหลายพื้นที่

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวด้วยว่า การดำเนินการครั้งนี้กองทัพบกได้ใช้พื้นที่ของร้านค้าชุมชนภายในค่าย ตั้งจุดจำหน่ายอาหารหน้าค่ายทหาร บางพื้นที่ใช้รถครัวสนามเคลื่อนที่ปรุงอาหารสดออกจำหน่ายตามชุมชนต่างๆ รวมทั้งการนำผลผลิตทางการเกษตรในพื้นที่มาจำหน่ายในราคาถูก สำหรับอาหารจานด่วนมีหลายเมนู มีทั้ง ข้าวกระเพรา ข้าวราดแกง ข้าวหมูทอด ข้าวไข่เจียว ก๋วยเตี๋ยว ราคาจำหน่ายอยู่ระหว่าง 10-20 บาท เท่านั้น

โดยหน่วยที่เปิดจำหน่ายอาหารแล้ว ดังนี้ จ.นครราชสีมา กองพลทหารราบที่ 3 บริเวณตลาดหนองไผ่ล้อม อ.เมือง จ.อุดรธานี มณฑลทหารบกที่ 24 บริเวณหน้าค่ายประจักษ์ศิลปาคม, กรมทหารราบที่ 13 นำรถครัวสนามจำหน่ายอาหารราคาถูก ที่สี่แยกโรงเรียนบ้านนากว้าง ต.นากว้าง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ กรมทหารราบที่ 6 บริเวณเทศบาลตำบลโคกกลาง อ.ลืออำนาจ จ.เพชรบุรี มณฑลทหารบกที่ 15 บริเวณหน้าค่ายรามราชนิเวศน์, กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ บริเวณชุมชนรอบค่าย อ.เมือง
 จ.ลพบุรี มณฑลทหารบกที่ 13 บริเวณหน้ากองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 13 ถนนนเรศวร อ.เมือง จ.ชลบุรี มณฑลทหารบกที่ 14 บริเวณประตูทางออก ด้าน ถ.สุขประยูร อ.เมืองชลบุรี จ.ปราจีนบุรี บริเวณชุมชนสามแสน อ.เมือง หน้ากองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ จ.สระแก้ว จังหวัดทหารบกสระแก้ว บริเวณชุมชนรอบค่ายสุรสิงหนาท อ.อรัญประเทศ

ขณะนี้ ในทุกกองทัพภาคได้เร่งดำเนินโครงการนี้อย่างกว้างขวาง เพื่อให้บริการประชาชนได้อย่างทั่วถึง นอกจากนี้ บางพื้นที่อาจจะมีการจัดจำหน่ายอาหารจานด่วนราคาพิเศษควบคู่ไปกับการสนับสนุนโครงการธงฟ้าเคลื่อนที่สู่ชุมชน ที่จำหน่ายสินค้าอุปโภค-บริโภค ราคาถูก ตามนโยบายของรัฐบาลด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการทหารบก กำชับให้ทุกกองทัพภาคใช้ศักยภาพดำเนินโครงการอาหารจานด่วนอย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องคุณภาพอาหาร ราคา และการกระจายสินค้าให้ทั่วถึง ไม่มีผลกำไร เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด รวมทั้งอาจพิจารณานำผลิตผลทางการเกษตรของเกษตรกรในพื้นที่ และผลผลิตจากศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ซึ่งจะช่วยเกษตรกรได้อีกทางหนึ่งด้วย.

ทหารของ ปชช.!!! "ผบ.ทบ." สั่งหน่วยทหารจัด "อาหารจานด่วนราคาพิเศษ" หน้าค่ายทหาร เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ประชาชนตามนโยบายรัฐบาล ทั้ง ข้าวกระเพรา ข้าวราดแกง ข้าวหมูทอด ข้าวไข่เจียว ก๋วยเตี๋ยว... 17 ก.ค. 2558 14:01 17 ก.ค. 2558 15:09 ไทยรัฐ