วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต. ชง กมธ.ยกร่างฯ เร่งแจกใบแดง สกัดโกงเลือกตั้ง

กกต. ชง กมธ.ยกร่างฯ เร่งแจกใบแดงสกัดโกงเลือกตั้ง ชี้ ต้องให้ใบแดงผู้สมัครฯ ก่อนประกาศผลให้ได้ ไม่เช่นนั้น นักการเมืองก็จะใช้อิทธิพลคุกคามพยานฯ เมื่อเข้าสู่ตำแหน่ง 

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 58 เวลา 10.20 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง แถลงกรณีกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญตัดอำนาจให้ใบแดงของ กกต. ว่าการออกแบบในร่างรัฐธรรมนูญของกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญไม่สามารถจัดการคนทุจริตได้ จากสถิติตั้งแต่ ปี 2552-2557 พบว่า ศาลได้ยกคำฟ้องใบเหลือง-ใบแดง ถึงร้อยละ 43.5 เนื่องจากกระบวนการการพิจารณาใช้เวลา 1-2 ปี ทำให้นักการเมืองที่ทุจริตเข้าสู่ตำแหน่ง และใช้อิทธิพลคุกคามพยาน ถ้าจะร่างฯ ก็ต้องร่างให้ดี ทำออกมาแบบนี้ไม่ได้เรื่อง เพราะทำเสร็จแล้ว ทุกอย่างเหมือนเดิม เป็นการร่างฯ เข้าทางนักการเมือง และจะตกเป็นเครื่องมือนักการเมืองโดยไม่รู้ตัว ถ้าเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญแบบนี้มีปัญหา กมธ.ร่างฯ ต้องรับผิดชอบ และขอให้จำชื่อ กมธ.ยกร่างฯ ชุดนี้เอาไว้ ประเด็นที่ กกต.อยากเสนอ คือ ต้องเร่งรัดให้ออกใบแดงก่อนประกาศผลให้ได้ โดยใครก็ได้จะเป็น กกต. ส่งให้กฤษฎีกาช่วยพิจารณา หรือให้ศาลพิจารณาก็ได้ เพื่อเอานักการเมืองทุจริตออกจากการแข่งขัน ก่อนที่จะรับรองผลการเลือกตั้ง จึงจะแก้ปัญหาทุจริตได้

กกต. ชง กมธ.ยกร่างฯ เร่งแจกใบแดงสกัดโกงเลือกตั้ง ชี้ ต้องให้ใบแดงผู้สมัครฯ ก่อนประกาศผลให้ได้ ไม่เช่นนั้น นักการเมืองก็จะใช้อิทธิพลคุกคามพยานฯ เมื่อเข้าสู่ตำแหน่ง 17 ก.ค. 2558 13:27 17 ก.ค. 2558 13:48 ไทยรัฐ