วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครสวรรค์แล้งหนัก ชาวนาเดือดร้อน เร่งขุดบ่อบาดาลหาน้ำทำนา

นาข้าวยืนต้นตายไปแล้วกว่าครึ่ง นครสรรค์แล้งหนัก ข้าวเสียหายกว่า 3,000 ไร่ ชาวนาต้องขุดบ่อดาล หวังสูบน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวที่เหลืออยู่ หากเสียหายอีกคงต้องหยุดทำนาและทำอีกครั้งในเดือน พ.ย.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 ก.ค. 58 ชาวนาใน อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ ที่ลงทุนทำนาต่างประสบปัญหาฝนแล้ง นาข้าวยืนต้นแห้งตายไปแล้วกว่าครึ่ง ที่เหลือต้องพึ่งตนเอง ขุดบ่อบาดาล หวังสูบน้ำเลี้ยงต้นข้าวที่เหลือ หมดหวังรอฝน จากการออกตรวจติดตามผลดูการทำนาของเจ้าหน้าที่เกษตรจังหวัดนครสวรรค์ พบว่าข้าวส่วนใหญ่ยืนต้นแห้งตายเพราะไม่มีน้ำ ยังมีบางส่วนที่รอดอยู่เพราะอาศัยน้ำบาดาล น้ำในแม่น้ำไม่มีให้สูบ แม่น้ำปิงก็แห้งไปนานหลายเดือนแล้ว

นายภักดี อนุตตรังกูล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 บ้านห้วยรั้ว ต.หนองเต่า อ.เก้าเลี้ยว เผยว่า ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นมายังไม่มีฝนใหญ่ตกลงมาเลย ชาวนาที่หว่านข้าวไปก่อนหน้านั้นบางพื้นที่ก็เกิดความเสียหาย บางพื้นที่ก็ต้องประคองสถานการณ์ไปได้ระดับหนึ่ง ชาวนาบ้านห้วยรั้วทำนาราว 5,000 ไร่ ขณะนี้เสียหายไปแล้วราว 3,000 ไร่ ที่ยังยืนต้นอยู่ราว 2,000 ไร่

เนื่องจาก ชาวนาใช้วิธีการเจาะบ่อบาดาลราคาบ่อละ 15,000 บาท ทั้งหมดประมาณ 20 บ่อ แล้วสูบน้ำขึ้นมาพักไว้ในคลอง จากนั้นก็สูบน้ำจากคลองขึ้นไปบนบ่อพักบนตลิ่ง แล้วสูบเข้านาอีกทอดหนึ่ง ถ้าหากปีนี้นาเสียหายก็จะไม่สามารถทำนาได้อีกเนื่องจากจะต้องหยุดทำเพราะน้ำเหนือจะบ่าเต็มท้องทุ่ง ต้องรอไปทำนาอีกครั้งช่วงเดือนพฤศจิกายน และหากภายในครึ่งเดือนนี้ฝนไม่ตกก็น่าจะเสียหายทั้งหมด

นาข้าวยืนต้นตายไปแล้วกว่าครึ่ง นครสรรค์แล้งหนัก ข้าวเสียหายกว่า 3,000 ไร่ ชาวนาต้องขุดบ่อบาดาล หวังสูบน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวที่เหลืออยู่ หากเสียหายอีกคงต้องหยุดทำนาและทำอีกครั้งในเดือน พ.ย. 17 ก.ค. 2558 12:56 17 ก.ค. 2558 13:11 ไทยรัฐ