วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประวิตร ยัน ทุกหน่วยลุยแก้ปัญหาประมงเต็มที่ เชื่อทัน ต.ค.

“ประวิตร” โว ทุกหน่วยแก้ปัญหาประมงเต็มที่ ทันเดือน ต.ค. เชื่อไทยได้ไม่ต่ำกว่าใบเหลือง หรือคงที่ เล็งตั้ง คกก.ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย หลังโดนไอยูยูติง ก.ม.ยังไม่ดี

วันที่ 17 ก.ค. เวลา 11.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังการประชุมแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ไอยูยู ว่า จากที่สหภาพยุโรป (อียู) ส่งหนังสือติงในเรื่องการดำเนินการที่ยังไม่เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นด้านกฎหมาย การประมง ที่ประชุมได้กำชับให้ทุกฝ่ายเร่งทำความเข้าใจกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง สำหรับทางศูนย์บัญชาการแก้ปัญหา การทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) โดย พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผู้บัญชาการกองทัพเรือ (ผบ.ทร.) ได้เคร่งครัดในเรื่องการบริหารจัดการ

ส่วนทางสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา กรมประมง และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์นั้น ร่วมกันดำเนินการในเรื่องกฎหมาย ซึ่งขณะนี้อาจยังไม่สมบูรณ์ โดยอาจมีการตั้งคณะที่ปรึกษาที่เกี่ยวกับกฎหมาย ว่า ในเรื่องของการประมง ยังมีส่วนใดบ้างที่ยังไม่เป็นไปตามที่อียูกำหนด ในส่วนของต่างประเทศ เราต้องสร้างความรับรู้ให้สหภาพยุโรป (อียู) และโดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์กรอิสระต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศว่า ทุกหน่วยงานทำอะไรไปแล้วบ้าง และเราไม่ได้อยู่เฉย เมื่อทางอียูติงมา ว่า เรายังทำเรื่องกฎหมายไม่ดี เรื่องการบริหารจัดการไม่เรียบร้อย ในส่วนนี้คือสิ่งที่เราต้องแก้ปัญหา และตนได้สั่งการไปยังทุกหน่วยงานแล้ว เจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานอย่างหนักตลอดเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า สำหรับเรือที่ไม่มีอาชญาบัตร หรือติดจีพีเอส ทางเราก็ไม่ให้ออกทะเล ซึ่งเราก็ทำตามกฎหมาย ส่วนอะไรที่ยังไม่เรียบร้อยก็ให้รีบดำเนินการเนื่องจากใกล้ครบกำหนด ในเดือน ต.ค. ที่ทางอียูจะส่งเจ้าหน้าที่มาสำรวจว่าเราทำอะไรไปบ้าง และจะส่งผลในเรื่องของการแจกใบเหลือง ใบเขียว ใบแดง ในอนาคต เราหวังอย่างยิ่งว่า ทางอียูต้องเข้าใจเราเพราะเราทำเต็มที่แล้ว

“ผมคิดว่าคงไม่ต่ำกว่าใบเหลืองแล้ว ถ้าไม่ได้ก็คงอยู่ที่เดิม แล้วเราก็ต้องแก้กันอีก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคนต้องทุ่มเท และท่านนายกฯเอง ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างยิ่ง ผมก็รับช่วงต่อจากท่านนายกฯมาดำเนินการ” พล.อ.ประวิตร ระบุ

เมื่อถามว่า มีปัญหาอะไรที่ยังไม่ได้รับการดำเนินการ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มี เรื่องอวนลาก อวนรุนต่างๆ ที่ผิดกฎหมาย ตนก็สั่งไม่ให้ออกไปทำประมง เพราะเรามีความจำเป็นในการเพิ่มทรัพยากรทางทะเล ปีละ 10% เมื่อถามว่า เรือที่ไม่ยอมจะทำอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ยอมก็ให้ออกไม่ได้ เราอำนวยความสะดวกโดยจัดการให้บริการแบบจุดเดียวเบ็ดเสร็จ (one stop service) ในทะเล ซึ่งทาง ศปมผ.ดำเนินการให้ทุกเรื่อง สำหรับเรือที่จอดอยู่จาก 7,000 ลำ ขณะนี้เหลือเพียง 3,000 ลำ ซึ่งลดลงทุกวัน ทางชาวประมงก็เข้าใจว่า สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อการทำประมงของประเทศอย่างยิ่ง

เมื่อถามว่า มีส่วนใดบ้างที่ต้องเร่งแก้ไข พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทุกอย่างนั้นครอบคลุมหมดแล้ว แต่คงต้องมีการปรับการดำเนินการ ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา กำลังพูดคุยกับทางที่ปรึกษา เนื่องจากมีอุปสรรคทางด้านภาษา เมื่อถามว่า จะมีการเยียวยาชาวประมงที่ได้รับผลกระทบหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงไม่มีการเยียวยา แต่ต้องดูว่าเราจะช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง ซึ่งเป็นหน้าที่ของ ศปมผ.และทร.ในการพิจารณา

“ประวิตร” โว ทุกหน่วยแก้ปัญหาประมงเต็มที่ ทันเดือน ต.ค. เชื่อไทยได้ไม่ต่ำกว่าใบเหลือง หรือคงที่ เล็งตั้ง คกก.ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย หลังโดนไอยูยูติง ก.ม.ยังไม่ดี 17 ก.ค. 2558 12:54 17 ก.ค. 2558 13:49 ไทยรัฐ