วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กอ๊อด' สั่ง น.1 ตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริงคดี 'เสี่ยชูวงษ์'

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 58 พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธ์์ุม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงและลงไปดูสำนวนคดีด้วยตนเอง กรณีนายชูวงษ์ แซ่ตั้ง อายุ 51 ปี เสียชีวิตภายในรถยนต์ เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2558 หลังญาติยังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต และได้เข้าร้องขอความเป็นธรรมกับตำรวจ และนายกรัฐมนตรี โดยทางเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้กำชับสั่งการลงมาให้ตนเองดำเนินการสอบสวนและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันยังได้มอบหมายให้กองบังคับการปราบปรามลงไปสืบสวนเรื่องการโอนหุ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ญาติติดใจสาเหตุการตายในครั้งนี้มากที่สุด เนื่องจากมีการโอนหุ้นที่ผิดปกติ ส่วนกรณีที่ ทางญาติเกรงว่าตำรวจ จะให้การช่วยเหลือ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เนื่องจากเป็นตำรวจเหมือนกันนั้น ยืนยันว่า ทุกอย่างต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐานไม่มีการช่วยเหลือคนผิดอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของพนักงานสอบสวน สน.อุดมสุข ที่สรุปสำนวนและลงความเห็นว่าเป็นอุบัติเหตุในตอนแรกนั้น เนื่องจากไม่พบหลักฐานการฆาตกรรมหรือการตายที่ผิดปกติ อีกทั้งทางญาติก็ไม่ได้ติดใจสงสัยประเด็นการตาย แต่ยืนยันว่าหากมีพยานหลักฐานใหม่ ก็ต้องดำเนินการสืบสวนไปตามพยานหลักฐาน ส่วนผลการชันสูตรศพของ นายชูวงษ์ นั้น ตนเองยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการ ทราบเพียงการรายงานจากสื่อเท่านั้น

ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา ผบ.ตร. รู้จักกับพี่สาวของผู้ตายนั้น มองว่าเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเรียนรุ่นเดียวกัน และตัวเองก็ไม่ได้มอบหมายให้ลงไปทำคดีอย่างจริงจัง เพียงแต่อยากให้คอยให้คำปรึกษาเท่านั้น.

ทั้งนี้ จากกรณีที่โลกโซเชียลฯ มีคลิปนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ทำร้ายร่างกาย รปภ.โรงแรมดังย่านสุขุมวิท ล่าสุดตนได้รับรายงานในเรื่องนี้แล้ว คงต้องเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่ต้องไปรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ ตลอดจนพยานบุคคลที่รู้เห็นเหตุการณ์ ไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิด (CCTV) หรือใครก็แล้วแต่ที่เห็นเหตุการณ์ คงต้องเข้ามาเป็นพยานในเรื่องนี้ ถ้าเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นใครหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำผิดด้วยกรณีใด ในส่วนนี้ขอยืนยันว่าไม่มีการปกป้องไม่มีการช่วยเหลือผิดก็ว่าไปตามผิด แต่เราก็ให้ความเป็นธรรม จะต้องดูจากพยานหลักฐานและพยานแวดล้อมอีกที ขณะนี้ยังไม่ได้มีการเชิญมาพูดคุยกัน เพราะยังไม่ทราบเหมือนกันว่าบุคคลที่ถูกกล่าวหานั้นเป็นใคร ตนขอความชัดเจนในเรื่องของพยานหลักฐานก่อน

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ในเบื้องต้นทาง รปภ.มีการยืนยันว่าเป็นนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ได้มีการกำชับอะไรไปทางพนักงานสอบสวน พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า พนักงานสอบสวนทำหน้าที่ของเขาแบบตรงไปตรงมา เรื่องนี้เมื่อช่วงเช้าตนได้มีการโทรบอก พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ว่าให้ดูแลทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร รวมถึงเรื่องอื่นๆ ด้วยที่ได้กำชับไป ผบ.ตร.กล่าว

ผบ.ตร.สั่ง น.1 ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงคดี "เสี่ยชูวงษ์" หลังญาติ บุกร้องนายกรัฐมนตรี มอบกองปราบดู ปมโอนหุ้น ย้ำ ให้ความเป็นธรรม... 17 ก.ค. 2558 12:11 17 ก.ค. 2558 12:39 ไทยรัฐ