วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ ปรับแผน-ปล่อยน้ำ 11.0 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน เริ่ม 21 ก.ค.

ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ ปรับแผน-ปล่อยน้ำ 11.0 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน เริ่ม 21 ก.ค.

  • Share:

ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ เผย 21 ก.ค. นี้ ระบายน้ำเพียง 11.0 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน พร้อมปรับแผนระบายน้ำแบบขั้นบันได ยัน เพียงพอต่อการอุปโภคและบริโภค เร่งประสานกับเกษตรกรและชาวนา

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 ก.ค. 58 นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ เปิดเผยว่า สำหรับปัญหาน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ เกี่ยวกับการระบายน้ำที่จะไปช่วยเหลือเกษตรกรและชาวนา เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา ฝนตกเหนือเขื่อนสิริกิติ์ ทำให้น้ำไหลเข้าเขื่อนสิริกิติ์ 7.58 ล้านลูกบาศก์เมตร ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ส่วนในวันที่ 21 กรกฎาคม ก็คงจะต้องลดการระบายน้ำเหลือเพียง 11 ล้านลูกบาศก์เมตร ไปจนถึงวันที่ 15 สิงหาคม ยังไม่ส่งผลกระทบในเรื่องน้ำการอุปโภค บริโภค ในระบบนิเวศ และผู้เลี้ยงปลาในกระชังกว่า 1,000 ราย เพราะการติดต่อสื่อสารโดยส่งเจ้าหน้าที่ไปพูดคุยกับกลุ่มต่างๆ ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง 5 จังหวัดนั้น ประกอบไปด้วย จ.อุตรดิตถ์ จ.พิษณุโลก จ.กำแพงเพชร จ.พิจิตร จ.นครสวรรค์ ที่ใช้น้ำในลำน้ำน่านไม่มีปัญหาในการใช้น้ำแต่อย่างใด

และยังประสานพูดคุยไปยังเกษตรกรชาวนาที่ทำนาปีในพื้นที่ 34,459 ไร่ เมื่อวานได้ลงไปดูการสูบน้ำที่โรงสูบน้ำ ต.บ้านเกาะ อ.เมืองร่วมกับทางกรมทรัพยากรน้ำ ภาค 9 จ.พิษณุโลก และชลประทานอุตรดิตถ์ยังสูบน้ำช่วยเหลือชาวนาอยู่ในพื้นที่ 3 ตำบล ประกอบไปด้วย ต.บ้านเกาะ ต.วังกะพี้ ต.ไผ่ล้อม ในเขตพื้นที่ชลประทาน และนอกเขตพื้นที่ชลประทาน อีก 2 ตำบล คือ ต.ด่านแม่คำมัน และ ต.ทุ่งยั้ง เพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภคด้วยก็น่าจะเพียงพอ

“ข้อมูลน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ล่าสุด ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ 3,139.60 ล้านลูกบาศก์เมตร (33.01%) หรือปริมาณน้ำพร้อมใช้งาน 289.60 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ 4.35% ที่ผ่านมา ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำ 7.58 ล้านลูกบาศก์เมตร ถ้าจำเป็นจะต้องมีการลดระบายน้ำก็ต้องลดตาม คณะอนุกรรมการฯ ชลประทานจึงปรับแผนระบายน้ำ ตามสภาพน้ำในแม่น้ำ และจะลดการระบายน้ำแบบขั้นบันได ที่ผ่านมา เขื่อนสิริกิติ์ จึงปรับแผนการระบายน้ำตามความเหมาะสม และสอดคล้องกับสถานการณ์จริงในปัจจุบัน วันนี้ระบายน้ำอยู่ที่ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร และทางชลประทาน จึงปรับแผนระบายน้ำ ตามสภาพน้ำในแม่น้ำ และปริมาณฝน แต่ถ้าหากฝนยังไม่ตก ทางเขื่อนฯ จำเป็นต้องระบายน้ำตั้งแต่ 21 ก.ค. ไปจนถึงวันที่ 15 ส.ค. เพียงวันละ 11 ล้านลูกบาศก์เมตร” นายสุเทพ ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้