วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวไทยมุสลิม สงขลา ร่วมละหมาดขอพรพระเจ้า วันตรุษอีดิลฟิตรี

ชาวไทยมุสลิม สงขลา ร่วมละหมาดขอพรพระเจ้า วันตรุษอีดิลฟิตรี

  • Share:

ชาวไทยมุสลิม สงขลา ร่วมละหมาด ขอพรพระเจ้า เนื่องในวันตรุษอีดิลฟิตรี ขณะพื้นที่ 4 อำเภอชายแดน มีกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องชาวไทยมุสลิมอย่างเต็มที่ 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 17 ก.ค. 58 ที่มัสยิดอุสาสนอิสลาม ถนนพัทลุง อ.เมือง จ.สงขลา ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่อำเภอเมืองสงขลา ได้พาครอบครัวไปละหมาดขอพรพระเจ้าเนื่องในวันตรุษอีดิลฟิตรี หลังจากที่สำนักจุฬาราชมนตรี ได้ประกาศเป็นวันอีดิลฟิตรี ประจำปีฮิจเราะห์ ศักราช 1436 ตรงกับวันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2558 และถือเป็นวันมงคลชาวมุสลิมทั่วโลก จะทำพิธีละหมาดวันอีดิลฟิตรี ในช่วงเช้า และร่วมกันบริจาคทานให้กับผู้ยากไร้

มัสยิดอุสาสนอิสลาม ถนนพัทลุง อ.เมือง จ.สงขลา


สำหรับในวันตรุษอีดิลฟิตรี หรือ วันฮารีรายอ ปีนี้ตรงกับวันศุกร์ ชาวไทยมุสลิม ถือเป็นวันมงคล และทางการยังประกาศให้พื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นวันหยุดอีกด้วย ทำให้ตามมัสยิดทุกแห่งมีพี่น้องชาวไทยมุสลิมจำนวนมาก ร่วมกันประกอบพิธีละหมาด ซึ่งเป็นหลักปฏิบัติศาสนกิจที่สำคัญในวันฮารีรายอ ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น และอิ่มบุญมีการพบปะกันระหว่างญาติพี่น้องที่ส่วนใหญ่ ได้เดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลวันตรุษอีดิลฟิตรี ฮารีรายอ

ชาวไทยมุสลิม จ.สงขลา ร่วมละหมาด ขอพรพระเจ้า เนื่องในวันตรุษอีดิลฟิตรี


ขณะที่สถานการณ์ในพื้นที่ จ.สงขลา ยังคงปกติ โดยเฉพาะในพื้นที่ 4 อำเภอชายแดนสงขลา ทั้งจะนะ เทพา นาทวี และสะบ้าย้อย โดยมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อย เพื่อรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องชาวไทยมุสลิม ที่เดินทางออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ที่มีการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองเนื่องในเทศกาลวันตรุษอีดิลฟิตรี ฮารีรายอ ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้