วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนานครสวรรค์ ยอมหยุดสูบน้ำเข้านา ตามมติ ครม.

ชาวนานครสวรรค์ ยอมหยุดสูบน้ำเข้านา ตามมติ ครม.

  • Share:

ชาวนานครสวรรค์ ยอมหยุดสูบน้ำ จากคลองชัยนาท-ป่าสัก เข้านา ตามมติ ครม.แล้ว แต่ยอมรับบางส่วนยังมีฝ่าฝืนบ้าง ต้องรอให้ จนท.มาดูแล ยังหวังมีฝนตกลงมาใน 2 อาทิตย์นี้ 

วันที่ 17 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ ชาวนาในพื้นที่ อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ บางส่วน ยอมหยุดสูบน้ำจาก คลองชัยนาท-ป่าสัก เข้าพื้นที่นาของตนเอง หลังมีคำสั่งจาก ครม.ในการห้ามเกษตรกรสูบน้ำเพื่อทำการเกษตร อย่างเด็ดขาด เพื่อเหลือไว้ใช้ในการอุปโภค-บริโภค เท่านั้น

ขณะที่นายวิมล คล้ายทอง ชาวนา หมู่ 2 ตำบลหนองหม้อ อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ บอกว่า หลังจากที่มีการให้หยุดสูบน้ำจาก คลองชัยนาท-ป่าสัก นั้นซึ่งได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน เพราะว่า ต้นข้าวที่ตนเองปลูกไว้จำนวน 50 ไร่ อยู่ในช่วงตั้งท้อง และช่วงใกล้จะออกรวงแล้ว หากไม่มีการสูบน้ำ หรือฝนไม่ตกลงมาช่วย ก็จะเสียหายและขาดทุนทั้งหมดอย่างแน่นอน แต่ก็ต้องยอมทำตามคำสั่ง ครม. พร้อมทั้งเตรียมเก็บอุปกรณ์การทำนาหากรัฐบาลไม่มีการช่วยเหลือ หลังจากนี้ชาวนาทุกคนจะได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ชาวนา ตำบลหนองหม้อ ตำบลตาคลี ตำบลสร้อยทอง ตำบลพรหมนิมิต ตำบลจันเสน ในพื้นที่อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ ที่ใช้น้ำจาก คลองชัยนาท-ป่าสัก ทยอยหยุดสูบน้ำกันเป็นจำนวนมากแล้ว แต่ก็ยังมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ที่ยังคงเดินหน้าสูบน้ำเพื่อเยียวยาต้นข้าว คาดว่า ชาวนาส่วนนี้จะทยอยหยุดสูบน้ำหลังจากมีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล จึงจะยอมหยุดสูบน้ำ

ด้านชาวนาใน อ.ชุมแสง เสี่ยงลงทุนทำนา แต่ประสบกับสถานการณ์ฝนแล้งแหล่งน้ำแห้งขอดน้ำไม่พอ ต้นข้าวยืนต้นตาย จำนวนมาก ​

หลังจากมีชาวนาบางส่วนใน ต.บางเคียน อ.ชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ได้พยายามฝืนทำนาโดยไม่ชะลอการทำนาปีไว้ก่อนแล้ว และได้ทำการไถหว่านไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โดยอาศัยน้ำตามแหล่งธรรมชาติที่มีอยู่และน้ำบาดาลที่ตนเองขุดเจาะเอาไว้ แต่ต้องมาประสบกับปัญหาจากการที่ฝนได้ทิ้งช่วงมานานหลายเดือน และแหล่งน้ำทางธรรมชาติขนาดใหญ่ ซึ่งถือเป็นสายเลือดหลักของตำบลดังกล่าว ที่ในขณะนี้อยู่ในสภาพที่แห้งขอดเหลือเพียงแต่พื้นดินที่แตกระแหงเท่านั้น จึงส่งผลให้สถานการณ์ภัยแล้งใน ที่ อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ได้ทวีความรุนแรงและขยายวงกว้างเพิ่มมากขึ้นถึงแม้ว่า จะมีฝนจากการทำฝนหลวงตกลงมาบ้างแล้วก็ตาม แต่เนื่องจากพื้นดินมีความแห้งจัด จนปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมามีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการของพื้นที่พอที่จะใช้ในการเพาะปลูกได้จนเริ่มส่งผลกระทบ แก่เกษตรกรชาวนาในตำบลนี้หลายรายที่ฝืนทำนาไปแล้วเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

จากการออกสำรวจจึงพบว่า นาข้าวที่ชาวนาในตำบลบางเคียน อ.ชุมแสง เพิ่งหว่านเมล็ดข้าวลงไปและต้นข้าวกำลังงอกงามขึ้นมา ในขณะนี้กำลังขาดแคลนน้ำที่จะไปหล่อเลี้ยงข้าวในนา จึงทำให้ต้นข้าวในท้องนามีสภาพที่ต้นข้าวเหี่ยวเฉายืนต้นตายหลายร้อยไร่แล้วในขณะนี้เกษตรกรหลายคนต้องจำฝืนปล่อยให้ข้าวในแปลงนาบางส่วนยืนต้นตายจนได้รับความเสียไปแล้วและบางรายพยายามเพียงที่จะเก็บแปลงข้าวที่ดีที่สุดไว้บางส่วน เพื่อไว้ใช้กิน และทำเป็นเมล็ดพันธุ์ข้าว ในการทำนาในครั้งต่อไปเท่านั้น โดยการที่ชาวนาได้เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งดูดน้ำบาดาล ที่ได้ขุดเจาะไว้เพื่อนำน้ำมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวในแปลงนา ส่วนที่ชาวนาเหลือเก็บไว้บางส่วน พร้อมทั้งยอมรับว่า คาดการณ์ผิดว่าฝนจะตกลงมาแต่ก็ผิดคาด ตนก็ต้องยอมรับชะตากรรมที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้พบว่า มีจากรายงานของสำนักงานเกษตรจังหวัดนครสวรรค์ ว่า ใน จ.นครสวรรค์ มีพื้นที่เพาะปลูกจำนวน 1,545,801 ไร่ ประสบภัยแล้ง 1,303,900 ไร่ และมีพื้นที่ กำลังจะได้รับความเสียหายจากภัยแล้ง จำนวน 969,045 ไร่ และคาดว่า สถานการณ์ภัยแล้งจะทรุดหนักลงไปอีก ถ้ายังไม่มีฝนตกลงมา ภายในอาทิตย์นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้