วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไทยต้องรักกัน

คนไทยต้องรักกัน

โดย หมัดเหล็ก
18 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ระยะนี้ มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ค่อนข้างจะเข้มข้นขึ้นเป็นลำดับ มีการโยงเอาการเมืองในประเทศไปพัวพันกับการเมืองระหว่างประเทศ เป็นเรื่องเดียวกันจนได้

โดยเฉพาะกรณีที่ พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร สปช.อดีตแม่ทัพภาคที่สอง ที่พรรคชาติไทยพัฒนาเคยวางตัวให้เป็นถึงหัวหน้าพรรค ระบุว่า มีข้อมูลจากหน่วยข่าวกรอง อาจมีการก่อเหตุระเบิดขึ้นในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุวันเวลาไว้ชัดเจน

รวมทั้งกลุ่มที่ลงขันกันปฏิบัติการในครั้งนี้ ประกอบด้วย กลุ่มค้ายาเสพติด กลุ่มค้าน้ำมันเถื่อน กลุ่มก่อการร้าย โดยเฉพาะกลุ่มสุดท้ายคือ กลุ่มการเมือง เล่นเอาเวทีการเมืองร้อนขึ้นมาทันที

อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 ยังฟันธงด้วยว่า สถานการณ์รุนแรงในขณะนี้มาจากกลุ่มการเมืองที่ต้องการเคลื่อนไหว โดยมีพรรคการเมือง 2 พรรค เป็นผู้สนับสนุนทุนทรัพย์ลงขันกันและเตรียมจัดตั้งแกนนำรวบรวมคนในอัตรา 1 ต่อ 100 คน

รวบรวมให้ได้อย่างน้อย 1 ล้านคนมี ประชาชนจากภาคใต้เป็นกองหน้าและกองหลัง ส่วนประชาชนจากภาคอีสานเป็นกองกลาง เพื่อมาชุมนุมโค่นล้มรัฐบาลในกรุงเทพฯ

ถึงจะไม่มีการระบุตัวตนชัดเจน แต่พรรคการเมือง 2 พรรค ที่ออกมาตอบโต้อย่างรุนแรง ได้แก่ ประชาธิปัตย์กับเพื่อไทย เพราะมีฐานเสียงสำคัญตามที่อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 ระบุเอาไว้

จะจริงจะเท็จอย่างไร หรือเป็นแค่การข่าว ต้องติดตามดูกันอีกยก ถ้าจะว่าไปแล้ว การชุมนุมไล่รัฐบาล กับการรอให้มีการเลือกตั้ง แล้วไปเอาชนะกันในสนามเลือกตั้งตามกติกา กลุ่มการเมือง จะได้เปรียบกว่า การที่จะใช้วิธีการประท้วงขับไล่รัฐบาล เนื่องจากยุคสมัยที่เปลี่ยนไปแล้ว

นักการเมืองอยากให้มีการเลือกตั้งใจจะขาด ถ้าจะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองมาคั่นกลาง ก็จะเสียเวลาและโอกาสทางการเมืองไปอีกพักใหญ่ รวมทั้ง ถ้าจะใช้การประท้วงไล่รัฐบาล เป็นฝ่ายเสียเปรียบมากกว่าได้เปรียบ

ชาวบ้านส่วนใหญ่เบื่อความไม่สงบเต็มที

ทุกฝ่ายอยากเห็น ประเทศกลับเข้าสู่ระบอบความเป็นประชาธิปไตย ทั้งนั้น แม้แต่ต่างชาติที่เรียกร้องทุกวันอยากเห็นประชาธิปไตยเกิดขึ้นในประเทศไทย

งานฉลองวันชาติฝรั่งเศสวันก่อน เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ติแยรี วีโต พูดเอาไว้น่าประทับใจต่อหน้า รองนายกฯ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกฯ พงศ์เทพ เทพกาญจนา แกนนำ นปช. นพ.เหวง โตจิราการ และ ธิดา ถาวรเศรษฐ ตัวแทนองค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ สุณัย ผาสุข สักขีพยานที่มาร่วมงานคับคั่ง

ขออธิษฐานให้ไทยกลับมาสงบสุขโดยเร็ว มีประชาธิปไตยและนิติรัฐ สั้นๆแต่น่าประทับใจ คนไทยก็ควรจะช่วยกันอธิษฐานด้วย ถ้าเริ่มต้นความขัดแย้งไม่มีที่สิ้นสุด เพียงเพื่อประโยชน์ส่วนตัว ชาติหน้าก็ยังไม่เห็นความสงบสุข.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้