วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตอบโจทย์กับคำที่ว่า “ไม่เสียของ”

คงจะอีกไม่กี่วันการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์น่าจะเสร็จเรียบร้อย ซึ่งจะได้รู้กันว่า กมธ.ยกร่างมีการแก้ไขตัดออก หรือเพิ่มเติมอย่างไร ก็คงได้รู้กัน จากนั้นก็จะชี้แจงให้ สปช.ว่าเนื้อหาสาระที่ออกมานั้นมีเหตุผลอะไร เพื่อจะได้ถกเถียงกันครั้งสุดท้ายก่อนที่จะเสนอให้ลงมติว่ารับหรือไม่รับ

ในขั้นตอนชี้แจง สปช.นั้น เชื่อว่าจะมีการถกเถียงกันเป็นยก สุดท้าย และเป็นยกที่สำคัญว่าจะรับฟังเหตุผลกันมากน้อยแค่ไหน

แม้ว่า กมธ.ยกร่างจะยอมแก้ไขหลายมาตราตามข้อเสนอแนะ แต่หากไม่ตรงใจหรือไม่แก้ไขในส่วนที่เป็นความต้องการของ สปช.

การเมืองคงจะกระเพื่อมขึ้นมาอีกครั้งอย่างแน่นอน

เพราะมีการตั้งป้อมกันเอาไว้แล้ว หากไม่ได้อย่างใจหรือไม่

ถูกใจ ก็จะต้องออกมาตอบโต้แสดงความไม่พอใจอันจะมีผลต่อการลงมติด้วย

ถ้าอ่านใจกันในฐานะที่ คสช.ต้องรับผิดชอบทั้งหมดน่าจะอ่านเกมนี้ออกด้วยการเตรียมการที่จะโละ สปช.ทั้งชุด ไม่ว่ารัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ก็ตาม

เนื่องจากพฤติกรรมของ สปช.ที่ตั้งมากับมือนั้นปฏิบัติหน้าที่ไม่เป็นไปตามภารกิจที่มอบหมายคือ การปฏิรูปประเทศไม่ใช่มุ่งเน้นแต่เรื่องรัฐธรรมนูญเท่านั้น เอาเข้าจริงกลับวุ่นวายแต่เรื่องรัฐธรรมนูญจากปฏิรูปประเทศไม่มีผลงานที่เป็นชิ้นเป็นอัน

แต่ในสภาพความเป็นจริงทางการเมืองที่เกิดขึ้นได้มีความเปลี่ยนแปลงที่เป็นรูปธรรมจากการที่ คสช.เคยมีอำนาจเต็มๆ และสามารถต่อรองได้อย่างมีน้ำหนัก เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนเวลาเปลี่ยน

“อำนาจต่อรอง” ของ คสช.กลับลดลงไปอย่างชัดเจน

แม้ว่าความพึงพอใจของประชาชนที่มีต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ คสช.แต่น้ำเสียงที่เคยหนักแน่นว่าต้องการให้ทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าปฏิรูปสำเร็จกลับเบาบางลงไป โดยเฉพาะการให้น้ำหนักต่อรัฐบาลและ คสช.โดยรวม

จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ทั้งการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลที่ไม่ค่อยจะปรากฏเป็นรูปธรรม ปัญหาต่างๆที่รุมเร้าเข้ามาทุกด้าน ทั้ง เศรษฐกิจ การเมือง การต่างประเทศ ความเดือดร้อนของประชาชนโดยเฉพาะปัญหาภัยแล้ง

เรียกว่ามากันทุกสารทิศ มากันโดยมิได้นัดหมาย

ผลจึงตกหนักที่รัฐบาล คสช.อย่างช่วยไม่ได้ และกำลังประเมินว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้มากน้อยแค่ไหน

จะ “สอบผ่าน” หรือ “สอบตก” ก็อยู่ตรงนี้แหละ...

เมื่อเป็นเช่นนี้ คสช.คงต้องประเมินสถานการณ์ด้วยว่าจะวางบทบาทต่อไปอย่างไร เพราะโอกาสที่จะยืดอายุต่อไปนั้นดูจะลดน้อยลงไปเรื่อยๆ แม้ว่ายังมีเงื่อนไขที่จะทำให้ต่ออายุต่อไปโดยเฉพาะกรณีที่รัฐธรรมนูญไม่ผ่านมติ สปช.หรือการทำประชามติก็ตาม

ที่ว่าอย่างนี้ก็เพราะความเชื่อมั่นศรัทธาที่เกิดขึ้น ไม่ใช่แค่ความพอใจในตัวผู้นำ คสช.เท่านั้น แต่มันยังหมายถึงการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น

ทางออกในเรื่องนี้ก็คือการมุ่งเน้นไปที่การสร้างความปรองดองด้วยการพยายามประนีประนอมกับฝ่ายการเมืองคือพรรคการเมือง นักการเมือง กลุ่มการเมืองต่างๆ ที่สนับสนุนและคัดค้านด้วยการเปิดเวทีให้มีการแสดงความคิดในด้านต่างๆ ทั้งการปฏิรูป ปัญหาเศรษฐกิจและแนวคิดที่จะให้เกิดความปรองดองยังให้มีการทำสัตยาบันด้วย

ด้วยการเชิญบรรดาผู้นำพรรคการเมืองและตัวแทนกลุ่มการเมือง มาออกทีวีเพื่อเปิดช่องให้มีการแสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตอบรับแล้ว แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จากเพื่อไทย ยังไม่ตอบรับ อ้างว่ายังไม่พร้อม

เป็นความคาดหวังของ คสช. เพื่อตอบโจทย์ที่ว่าการยึดอำนาจครั้งนี้ “ไม่เสียของ”.

“สายล่อฟ้า”

17 ก.ค. 2558 09:20 17 ก.ค. 2558 09:20 ไทยรัฐ


advertisement