วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 18/07/58


ความมั่นคงที่แท้จริง คือการยอมรับจากประชาชน...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม 2558

เผชิญภัยแล้ง ในรอบ 100 ปีนี้ใหญ่หลวงนัก เพราะ นักวิชาการประเมินสอดคล้องกัน อาจแล้งต่อเนื่องไปถึง ปีหน้าอีกปี คงไม่มีทางเลือกอื่นที่ดีไปกว่า ปรับตัวปรับพฤติกรรมการใช้น้ำ ในทุกๆ รูปแบบให้ สอดคล้อง กับความเป็นจริงแห่งธรรมชาติ

นี่ก็สอดคล้องกับ กระแส คสช.เริ่มถดถอย แฮะ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งถอยดีกว่า ให้ชะลอการซื้อเรือดำน้ำจากจีน ออกไปก่อน เพื่อใช้เวลา สร้างการรับรู้ให้สังคม และทำข้อมูลเปรียบเทียบ ผลได้ผลเสีย เกี่ยวกับประโยชน์ทางทะเลที่จะเกิดขึ้นในอนาคต


ดีครับ รู้จักถอย เป็นคำตอบว่า ไม่ลุแก่อำนาจ ไม่ฝืนสภาวะ “หนี้ดันเพดานกู้” ของประเทศ และที่สำคัญ ความมั่นคง อยู่ที่ได้รับ “การยอมรับ” จาก ประชาชน เหนือกว่า อาวุธ และ เขี้ยวเล็บ ใดๆ ทั้งนั้น

พูดถึง การยอมรับ จากประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่าชะล่าใจเป็นอันขาด กระแสพึงพอใจ ที่ คสช.เข้ามาระงับ วิกฤติชาติ หลังผ่านไปกว่า 1 ปี เริ่มน่ากังวล เพราะมีเสียงบ่นสะท้อนว่า ลดความเชื่อมั่น ลงตามลำดับ

สังคมไทย รักง่ายหน่ายเร็ว ชอบตัดสินใจ ไปตายเอาดาบหน้า 83 ปีเปลี่ยนแปลงการปกครองผ่านมายืนยันได้ เบื่อทหาร กลับไปหา นักการเมือง พอเบื่อนักการเมือง ก็กลับไปหาทหารอีก เป็น วงจรกลับไปกลับมา จนเขียนรัฐธรรมนูญ ฉบับที่ 20 อยู่ตอนนี้

เพราะอะไรหรือ “กระสุนทอง” ไม่อาจตอบได้ครบทุกด้าน แต่ที่แน่ๆ ในภาพรวมก็คือ ความไม่ลงตัว ของกลุ่มผลประโยชน์ต่างๆ และประชาชนทั่วไป รู้เห็นจำเจว่า ใครมาก็โกง เมื่อพ้นจากระยะเวลา แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ก็ไม่สามารถ หวังอะไรได้อีก ความคิด ไปตายเอาดาบหน้า จึงวนกลับมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า...ฮื่อ... ถูกผิดว่ากันไป แต่มันคือความจริง


การแก้ไขรัฐธรรมนูญปกครองฉบับชั่วคราว มีผลบังคับใช้ เป็นทางการแล้ว ปลดเงื่อนไขให้ นายกฯประยุทธ์ เลือกใช้คน ได้กว้างขึ้น น่าจะเป็นจังหวะของการ ปรับ ครม.สร้างความเชื่อมั่นใหม่ ขืนรอไปถึงเดือนตุลาคม เพื่อปรับ สมดุลกองทัพใหม่ เสียก่อน อาจสายเกินไป

แต่ก็นั่นแหละ สูตรสำคัญของ อำนาจที่มาจากฐานกองทัพ การขยับปรับสมดุล คุมกำลัง ในกองทัพย่อมสำคัญเหนืออื่นใด โดยเฉพาะในสถานการณ์ไม่ปกติ ภูมิคุ้มกันอำนาจ จึงเป็น “ตัวตั้ง” เหนือความเชื่อมั่นอื่นๆ จึงน่าเห็นใจ นายกฯประยุทธ์ ต้องคิดหนักเกินพิกัด


เอ้า...ขณะเดินหน้าโรดแม็ป กำเนิดรัฐธรรมนูญเพื่อไปเลือกตั้ง ระหว่างทางมี กับระเบิด ให้ต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะ ความพยายาม ก่อม็อบ เหมือนจุดไม้ขีดหวัง ก่อไฟ กองโต

วันนี้ กฎหมายจัดระเบียบม็อบ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ลงวันที่ 9 ก.ค.2558 ผ่าน สนช. ประกาศในราชกิจจานุเบกษา แล้ว จะมีผลบังคับใช้ในอีก 30 วัน นับแต่วันประกาศฯคือ 8 ส.ค.นี้

กฎหมายนี้ตั้งท่ามาหลายปี รัฐบาลเลือกตั้งไม่เร่งรัด จึงมาสะเด็ดน้ำใน รัฐบาล คสช.ส่วนจะตัดวงจรอุบาทว์ วิกฤติม็อบ ต่อเนื่อง 10 ปี ฝันร้ายของผู้คน ที่ผ่านมา ได้ไหม อยู่ที่ ประสิทธิภาพ การบังคับใช้ ซึ่งเป็น “จุดห่วยแตก” ของประเทศไทย ตลอดมา


ตลอดมาจน อับอายขายหน้า ในสังคมนานาชาติ และเป็นเหตุให้ ถูกลงโทษ จาก องค์กรสากล หลายเรื่องดังที่รู้กัน ต้นเหตุจากบกพร่องละเลย ลูบหน้าปะจมูก ในการบังคับใช้กฎหมายทั้งสิ้น ประมงผิดกฎหมาย ค้ามนุษย์ การบินไม่ปลอดภัย นั่นแหละ

คดี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ถูกคุมตัว 20 วันที่ ญี่ปุ่น ฐานพกพาอาวุธปืนขึ้นเครื่องบิน นั่นก็เถอะ แม้ อัยการญี่ปุ่นสั่งไม่ฟ้อง แต่การ ห้ามเข้าประเทศญี่ปุ่น 1 ปี ก็ถือเป็นการ ลงโทษ ซึ่งเป็นคำตอบว่า “ผิด”

คดีนี้ ญี่ปุ่น โยน “คำรณวิทย์” กลับมา กดดันไทย ให้สังคมโลกตรวจการบ้าน ทำไมปืนผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไปได้ กฎหมายไทย มีน้ำยา ลงโทษอดีต ผบช.น.ไหม


ทั้ง สตช., ทอท.และกรมการบินพลเรือน กระทรวงคมนาคม จนถึงหัวแถวอำนาจรัฐ นายกฯประยุทธ์ คดีนี้ถ้าแค่ เอาหางแหย่น้ำ พอเป็นพิธี หยวนๆกันไป มันคือ ฆาตกรรมประเทศไทย ต่อหน้าชาวโลก อย่างโหดร้ายที่สุด


ข่าวทั่วไป 09.00 น.วันนี้ รศ.ดร.มนตรี โสคติยานุรักษ์ จัดอบรมนักศึกษาคณะรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต นิด้า เอ็มบีเอ รุ่น 29 เรื่อง “เตรียมความพร้อมเข้าสู่เออีซี” มี ดร.วิฑูรย์ สิมะโชคดี และ ดร.วรพล โสคติยานุรักษ์ ร่วมบรรยาย ที่ห้อง 3001 ชั้น 3 อาคารนวมินทร์ฯ นิด้า

กฤษดา รักษากุล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ จัดงาน ส่งความสุขสู่ครอบครัวเอื้ออาทร “สไมล์เดย์” ที่บ้านเอื้ออาทร ปทุมธานี เสมาฟ้าคราม 19 ก.ค.นี้ เริ่ม 08.00 น. มี ตรวจสุขภาพ เลี้ยงอาหาร และคอนเสิร์ตศิลปินดัง กานดา เบญจา อาร์สยาม


มูลนิธิ 14 ตุลา เชิญร่วมบุญ ทอดผ้าป่าประชาธิปไตย ที่วัดโพธิ์เผือก บางกรวย นนทบุรี 19 ก.ค.นี้ เวลา 10.00 น.

“หยง” นักเปียโนอัจฉริยะ บรรเลงสด ทุกพฤหัสฯ และศุกร์ 12.00–18.00 น.ที่ Zapp ถนนโพธิ์แก้ว 08–1824– 2727

หนังสือแปล กำลังวางตลาด THE YELLOW WORLD-สิ่งที่มี ...ดีที่สุดแล้ว อัลแบร็ต เอสปินอซา เขียน ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ แปล

ศพ พรชัย (สง่า) โพธิ์เพียรทอง อยู่วัดเจษฎาราม สมุทรสาคร สวดคืนนี้สุดท้าย 19 ก.ค. 09.30 น.เคลื่อนศพไปบรรจุที่สวนโชคมหาชัย ต.ชัฏป่าหวาย จ.ราชบุรี

"กระสุนทอง"

17 ก.ค. 2558 09:01 17 ก.ค. 2558 09:05 ไทยรัฐ