วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทคนิคตีซี้ “มหาเศรษฐี...คนดังระดับโลก”

เทคนิคตีซี้ “มหาเศรษฐี...คนดังระดับโลก”

โดย มิสแซฟไฟร์
18 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ในโลกที่คอนเนกชั่นเป็นเรื่องสำคัญที่สุด คงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

ที่คนธรรมดาอย่างพวกเราจะเข้าถึงคนดังท็อปๆระดับโลก หรือแม้แต่มหาเศรษฐีหมื่นล้านพันล้าน กระนั้น การตีซี้บุคคลสำคัญเหล่านี้ ก็ถือเป็นศาสตร์และศิลป์ขั้นสูง ที่สามารถฝึกฝนและเรียนรู้กันได้

จากประสบการณ์ตรงของ “กิลเลียน โซอี เซกัล” นักเขียนหญิงมือทองที่กำลังมาแรง ซึ่งเคยผ่านการสัมภาษณ์คนดังระดับโลกมานับไม่ถ้วน ไล่ตั้งแต่มหาเศรษฐีโลก “วอร์เรน บัฟเฟตต์” ไปจนถึงเจ้าพ่อคอนเทมโพรารี่อาร์ตยุคใหม่ของมะกัน “เจฟ คูนส์” และ “มูฮัมหมัด ยูนุส” เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพชาวบังกลาเทศ... การเข้าถึงคนดังระดับท็อป ต้องอาศัยเทคนิคแพรวพราวทุกกลเม็ด

อันดับแรกคือ “อดทนรอ และโยนตัวตนทิ้งซะ” คนดังๆและเศรษฐีทั้งหลายมักคิวแน่นเอี๊ยดไม่มีเวลากระดิกตัว แถมยังมีคนร้อยแปดพันเก้ารอนัดพบเพื่อขอโน่นขอนี่ ฉะนั้น ถ้าคุณไม่ใช่คนสำคัญก็จงทำใจซะ ต่อให้มีธุระด่วนจี๋ขนาดไหนก็ไม่มีทางได้ลัดคิว คุณอาจถูกปฏิเสธเป็นร้อยๆครั้ง แต่อย่าเพิ่งท้อแท้หมดหวังเด็ดขาด

ทางลัดที่ทำให้เข้าใกล้เป้าหมายเร็วขึ้นและง่ายขึ้นคือ “การเข้าชาร์จเป้าหมายซึ่งๆหน้า” สืบดูลาดเลาว่าคนดังๆที่เราอยากพบปะพูดคุยด้วยจะไปปรากฏกายที่ไหน แล้วไปดักรอเจอตัวเป็นๆ หาโอกาสแนะนำตัวเองสั้นๆ พร้อมบอกเป้าหมายที่ต้องการอย่างกระชับไม่เกิน 2 ประโยค แล้วถามหาคำตอบว่าควรตามเรื่องกับใครเพื่อแจกแจงรายละเอียด นักเขียนคนดังยกตัวอย่างตอนพยายามขอสัมภาษณ์ “เจฟ คูนส์” เธอส่งจดหมายไปที่ออฟฟิศเขาหลายครั้ง แต่เรื่องก็เงียบหาย กระทั่งบังเอิญได้เจอศิลปินดังในงานแสดงศิลปะแห่งหนึ่ง เธอจึงไม่ลังเลใจที่จะพุ่งเข้าไปแนะนำตัว พร้อมบอกเป้าหมายสั้นๆชัดเจน เขาให้ชื่อผู้ช่วยของเขา เช้าวันรุ่งขึ้นเธอก็อีเมล ถึงผู้ช่วยคนนี้ โดยอ้างอิงว่า เมื่อคืนฉันพบกับเจฟ และเชิญคุณเจฟมาร่วมงานเปิดตัวหนังสือ เขาบอกให้ติดต่อคุณ และตามเรื่องที่คุณ

ไม่ใช่ทุกครั้งที่จะมีโอกาสชาร์จเป้าหมายใกล้ๆ เทคนิคเสริมช่วยกรุยทางให้ราบรื่นขึ้นคือ “ต่อจิ๊กซอว์ทุกชิ้นเพื่อประกอบภาพใหญ่” จงใช้คอนเนกชั่นทุกทางที่มีอยู่เพื่อเป็นสะพานเชื่อมไปยังเป้าหมาย จำไว้ว่าเราควรผูกสัมพันธ์เป็นเพื่อนกับทุกคนไว้ ไม่ว่าคนตัวเล็กหรือคนตัวใหญ่ เพราะวันหนึ่งเขาอาจช่วยเหลือเราได้อย่างไม่คาดฝัน นักเขียนคิวทองบอกเล่าถึงเบื้องหลังการตีซี้กับเจ้าของรางวัลโนเบล “มูฮัมหมัด ยูนุส” ว่า ฉันเคยทานข้าวกับเพื่อนของลูกสาวคุณยูนุส และได้พยายามให้เธอช่วยติดต่อขอนัดพบคุณยูนุส แต่ไม่เป็นผล กระทั่งวันหนึ่งเธอสืบทราบว่า เจ้าของรางวัลโนเบลมีคิวขึ้นกล่าวสปีซ ฉันรีบ ตรงดิ่งไปดักรอที่ล็อบบี้โรงแรม รอจนเขาพูดจบ และใช้เวลาชั่วแวบเดียว ตอนเขาเดินไปขึ้นแท็กซี่ เพื่อบอกถึงเป้าหมายที่ต้องการ จากนั้นฉันต้องใช้เวลาตามเรื่องนี้อยู่ปีครึ่ง กว่าเขาจะยอมให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

“อย่ายอมรับคำปฏิเสธจากใครก็ตามที่ไม่มีสิทธิ์ตัดสินใจ” รอบตัวคนดังๆระดับท็อปมักเต็มไปด้วยพวกทศกัณฐ์ที่คอยกันคนแปลกหน้าไม่ให้เข้าใกล้นายตัวเอง ถ้าเราเข้าทางประตูหน้าไม่ได้ ก็ลองไปประตูหลัง ถ้าประตูหลังปิด ก็ปีนหน้าต่างเข้าไป แต่ถ้าลองทุกทางแล้วไม่สำเร็จ ก็วนกลับมาเข้าประตูหน้าอีกครั้ง จงถือคติความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น ลองเปลี่ยนคนติดต่อไปเรื่อยๆ บางทีอาจเจอช่องทางดีๆที่เราคาดไม่ถึง

“ยอมรับทุกข้อจำกัดและเงื่อนไขของเป้าหมายไว้ก่อน แล้วค่อยหาทางต่อรองตามสถานการณ์จริง” ตอนที่ได้คิวนัดเจอกับ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” สุดยอดนักลงทุนระดับ ตำนานโลก ได้รับแจ้งว่า ท่านมีเวลาให้แค่ 10 นาที และห้ามถ่ายรูป หรือซักถามเกินจากคำถามที่ส่งมาล่วงหน้า นักเขียนคนดังเล่าว่า ฉันยอมรับทุกเงื่อนไขไม่มีข้อแม้ และไปถึงสถานที่นัดหมายก่อนเวลา ทันทีที่เจอกันก็ขอถ่ายรูปก่อนเลยเพื่อกันเหนียว จากนั้นค่อยๆตะล่อมจนคุณป๋าอารมณ์ดี และคุยกันถูกคอเลยร่ายยาวเป็นชั่วโมง...เทคนิคเหล่านี้ปรับใช้ได้กับทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อเปิดประตูโอกาสใหม่ๆให้ชีวิต.

มิสแซฟไฟร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้