วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทคนิคตีซี้ “มหาเศรษฐี...คนดังระดับโลก”

ในโลกที่คอนเนกชั่นเป็นเรื่องสำคัญที่สุด คงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

ที่คนธรรมดาอย่างพวกเราจะเข้าถึงคนดังท็อปๆระดับโลก หรือแม้แต่มหาเศรษฐีหมื่นล้านพันล้าน กระนั้น การตีซี้บุคคลสำคัญเหล่านี้ ก็ถือเป็นศาสตร์และศิลป์ขั้นสูง ที่สามารถฝึกฝนและเรียนรู้กันได้

จากประสบการณ์ตรงของ “กิลเลียน โซอี เซกัล” นักเขียนหญิงมือทองที่กำลังมาแรง ซึ่งเคยผ่านการสัมภาษณ์คนดังระดับโลกมานับไม่ถ้วน ไล่ตั้งแต่มหาเศรษฐีโลก “วอร์เรน บัฟเฟตต์” ไปจนถึงเจ้าพ่อคอนเทมโพรารี่อาร์ตยุคใหม่ของมะกัน “เจฟ คูนส์” และ “มูฮัมหมัด ยูนุส” เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพชาวบังกลาเทศ... การเข้าถึงคนดังระดับท็อป ต้องอาศัยเทคนิคแพรวพราวทุกกลเม็ด

อันดับแรกคือ “อดทนรอ และโยนตัวตนทิ้งซะ” คนดังๆและเศรษฐีทั้งหลายมักคิวแน่นเอี๊ยดไม่มีเวลากระดิกตัว แถมยังมีคนร้อยแปดพันเก้ารอนัดพบเพื่อขอโน่นขอนี่ ฉะนั้น ถ้าคุณไม่ใช่คนสำคัญก็จงทำใจซะ ต่อให้มีธุระด่วนจี๋ขนาดไหนก็ไม่มีทางได้ลัดคิว คุณอาจถูกปฏิเสธเป็นร้อยๆครั้ง แต่อย่าเพิ่งท้อแท้หมดหวังเด็ดขาด

ทางลัดที่ทำให้เข้าใกล้เป้าหมายเร็วขึ้นและง่ายขึ้นคือ “การเข้าชาร์จเป้าหมายซึ่งๆหน้า” สืบดูลาดเลาว่าคนดังๆที่เราอยากพบปะพูดคุยด้วยจะไปปรากฏกายที่ไหน แล้วไปดักรอเจอตัวเป็นๆ หาโอกาสแนะนำตัวเองสั้นๆ พร้อมบอกเป้าหมายที่ต้องการอย่างกระชับไม่เกิน 2 ประโยค แล้วถามหาคำตอบว่าควรตามเรื่องกับใครเพื่อแจกแจงรายละเอียด นักเขียนคนดังยกตัวอย่างตอนพยายามขอสัมภาษณ์ “เจฟ คูนส์” เธอส่งจดหมายไปที่ออฟฟิศเขาหลายครั้ง แต่เรื่องก็เงียบหาย กระทั่งบังเอิญได้เจอศิลปินดังในงานแสดงศิลปะแห่งหนึ่ง เธอจึงไม่ลังเลใจที่จะพุ่งเข้าไปแนะนำตัว พร้อมบอกเป้าหมายสั้นๆชัดเจน เขาให้ชื่อผู้ช่วยของเขา เช้าวันรุ่งขึ้นเธอก็อีเมล ถึงผู้ช่วยคนนี้ โดยอ้างอิงว่า เมื่อคืนฉันพบกับเจฟ และเชิญคุณเจฟมาร่วมงานเปิดตัวหนังสือ เขาบอกให้ติดต่อคุณ และตามเรื่องที่คุณ

ไม่ใช่ทุกครั้งที่จะมีโอกาสชาร์จเป้าหมายใกล้ๆ เทคนิคเสริมช่วยกรุยทางให้ราบรื่นขึ้นคือ “ต่อจิ๊กซอว์ทุกชิ้นเพื่อประกอบภาพใหญ่” จงใช้คอนเนกชั่นทุกทางที่มีอยู่เพื่อเป็นสะพานเชื่อมไปยังเป้าหมาย จำไว้ว่าเราควรผูกสัมพันธ์เป็นเพื่อนกับทุกคนไว้ ไม่ว่าคนตัวเล็กหรือคนตัวใหญ่ เพราะวันหนึ่งเขาอาจช่วยเหลือเราได้อย่างไม่คาดฝัน นักเขียนคิวทองบอกเล่าถึงเบื้องหลังการตีซี้กับเจ้าของรางวัลโนเบล “มูฮัมหมัด ยูนุส” ว่า ฉันเคยทานข้าวกับเพื่อนของลูกสาวคุณยูนุส และได้พยายามให้เธอช่วยติดต่อขอนัดพบคุณยูนุส แต่ไม่เป็นผล กระทั่งวันหนึ่งเธอสืบทราบว่า เจ้าของรางวัลโนเบลมีคิวขึ้นกล่าวสปีซ ฉันรีบ ตรงดิ่งไปดักรอที่ล็อบบี้โรงแรม รอจนเขาพูดจบ และใช้เวลาชั่วแวบเดียว ตอนเขาเดินไปขึ้นแท็กซี่ เพื่อบอกถึงเป้าหมายที่ต้องการ จากนั้นฉันต้องใช้เวลาตามเรื่องนี้อยู่ปีครึ่ง กว่าเขาจะยอมให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

“อย่ายอมรับคำปฏิเสธจากใครก็ตามที่ไม่มีสิทธิ์ตัดสินใจ” รอบตัวคนดังๆระดับท็อปมักเต็มไปด้วยพวกทศกัณฐ์ที่คอยกันคนแปลกหน้าไม่ให้เข้าใกล้นายตัวเอง ถ้าเราเข้าทางประตูหน้าไม่ได้ ก็ลองไปประตูหลัง ถ้าประตูหลังปิด ก็ปีนหน้าต่างเข้าไป แต่ถ้าลองทุกทางแล้วไม่สำเร็จ ก็วนกลับมาเข้าประตูหน้าอีกครั้ง จงถือคติความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น ลองเปลี่ยนคนติดต่อไปเรื่อยๆ บางทีอาจเจอช่องทางดีๆที่เราคาดไม่ถึง

“ยอมรับทุกข้อจำกัดและเงื่อนไขของเป้าหมายไว้ก่อน แล้วค่อยหาทางต่อรองตามสถานการณ์จริง” ตอนที่ได้คิวนัดเจอกับ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” สุดยอดนักลงทุนระดับ ตำนานโลก ได้รับแจ้งว่า ท่านมีเวลาให้แค่ 10 นาที และห้ามถ่ายรูป หรือซักถามเกินจากคำถามที่ส่งมาล่วงหน้า นักเขียนคนดังเล่าว่า ฉันยอมรับทุกเงื่อนไขไม่มีข้อแม้ และไปถึงสถานที่นัดหมายก่อนเวลา ทันทีที่เจอกันก็ขอถ่ายรูปก่อนเลยเพื่อกันเหนียว จากนั้นค่อยๆตะล่อมจนคุณป๋าอารมณ์ดี และคุยกันถูกคอเลยร่ายยาวเป็นชั่วโมง...เทคนิคเหล่านี้ปรับใช้ได้กับทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อเปิดประตูโอกาสใหม่ๆให้ชีวิต.

มิสแซฟไฟร์

17 ก.ค. 2558 08:37 17 ก.ค. 2558 08:37 ไทยรัฐ