วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ่างทอง ลงทุน 1 แสน เร่งสูบน้ำจากบ่อทรายเอกชน ช่วยภัยแล้งชาวนา

อ่างทอง ลงทุน 1 แสน เร่งสูบน้ำจากบ่อทรายเอกชน ช่วยภัยแล้งชาวนา

  • Share:

อ่างทอง เทศบาลตำบลไผ่ดำพัฒนา สูบน้ำจากบ่อทราย ช่วยเหลือชาวนาประสบภัยแล้ง หลังน้ำในเขื่อนต้นทุนเหลือน้อย ใช้อุปโภค-บริโภค ห้ามสูบน้ำทำการเกษตร

วันที่ 17 ก.ค. นาย ไพโรจน์ พวงศิริ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลไผ่ดำพัฒนา อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า เทศบาลตำบลไผ่ดำพัฒนา ได้รับสนับสนุนเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดอ่างทอง (ปภ.อท.) มาติดตั้งบริเวณบ่อทรายของเอกชนในพื้นที่เทศบาลตำบลไผ่ดำ เพื่อสูบน้ำช่วยเหลือชาวนา หลังประสบปัญหาภัยแล้งขยายวงกว้าง น้ำต้นทุนในเขื่อนเหลือน้อยช่วงนี้ใช้สำหรับอุปโภคบริโภค และห้ามสูบน้ำทำการเกษตร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในระยะเบื้องต้น ทางเทศบาลไผ่ดำพัฒนา จึงสูบน้ำจากบ่อทราย แจกจ่ายชาวนาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน โดยพื้นที่การเกษตรในเขตเทศบาลตำบลไผ่ดำพัฒนา พื้นที่กว่า 3,700 ไร่ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพทำการเกษตรเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยโครงการนี้ เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรและประชาชนในตำบลได้มีน้ำไว้ใช้ในการเกษตร

เทศบาลลงทุนช่วยเกษตรกร 1 แสน เร่งสูบน้ำเข้านาช่วยต้นข้าวที่กำลังจะยืนต้นตาย


ซึ่งจะใช้เวลาในการสูบน้ำในบ่อทรายของเอกชนทั้ง 3 ราย จำนวน 15 วัน สลับกันไป โดยใช้งบประมาณในการสนับสนุนค่าน้ำมันในการสูบครั้งนี้ จำนวน 100,000 บาท เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่เพียงระยะหนึ่งก่อน เพื่อไม่ให้ต้นข้าวและพืชผลทางการเกษตรในพื้นที่แห้งเหี่ยวเฉาตาย จนกว่าจะถึงปลายเดือนกรกฎาคม ที่คาดว่าจะมีฝนตกลงมาตามปกติ แต่หากฝนยังไม่ตกลงมาก็คงจะต้องหาทางออกให้กับทางเกษตรกรกันต่อไป ส่วนน้ำที่ใช้ในการบริโภคนั้น ได้นำรถบรรทุกน้ำของทางเทศบาลไปรับน้ำที่สำนักงานการประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดอ่างทอง มาแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่จำนวน 3 เที่ยวต่อวัน เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนจนกว่าจะมีฝนตกลงมา

บรรเทาวิกฤติภัยแล้ง เทศบาลตำบลไผ่ดำพัฒนา วิเศษชัยชาญ อ่างทอง


ด้าน นายสุทัน แก้วเกิด อายุ 55 ปี ชาวนาหมู่ที่ 4 ตำบลไผ่ดำพัฒนา เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่ดีที่ทางเทศบาลเข้ามาช่วยเหลือ เพราะข้าวในนาของตนเองกำลังจะยืนต้นตาย แต่ก็ยังมีน้ำที่สูบมาจากบ่อทรายของทางเอกชนมาช่วยเหลือ พอที่จะรอให้ฝนตกต้องตามฤดูกาลไปได้บ้าง

ส่วน นายประไพ พยุงญาติ อายุ 65 ปี ชาวนา กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ท้อแท้ใจเมื่อรู้ว่าไม่มีน้ำ แต่ก็ต้องต่อสู้กันต่อไป สำหรับตนเองคิดว่าไม่เพียงพอเพราะว่าในพื้นที่ทำการเกษตรกันเป็นจำนวนมาก ก็ยังดีที่ได้มีน้ำใช้ได้อยู่บ้าง ทางตนเองก็จะรอจนถึงสิ้นเดือนนี้เผื่อฝนจะตกลงมา ช่วยทำให้มีน้ำทำนาได้บ้าง แต่ถ้าถึงสิ้นเดือนแล้วฝนยังไม่ตกลงมาก็คงจะต้องยอมรับสภาพความเป็นจริง 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้