วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใต้ฆ่า-เผา ทหาร2ศพ

คาซากรถ ชิงปืนหนี อีกคดียิง เมียชรบ.

โจรใต้สุดโหดฆ่าเผาทหาร 2 ศพ ที่ จ.นราธิวาส ผู้ตายนั่งรถปิกอัพไป ปฏิบัติภารกิจ ระหว่างทาง คนร้ายนั่งรถยนต์ประกบยิงถล่มก่อนชิงปืนเอ็ม 16 กับปืนพก 2 กระบอกติดมือ แล้วราดน้ำมันจุดไฟเผารถวอด ศพดำเป็นตอตะโก แถมแขวนป้ายผ้าป่วนเมือง 5 อำเภอ ส่วนที่ จ.ยะลา บุกยิงถล่มสาวใหญ่เมีย ชรบ. และเป็นวิทยากรให้กับหน่วยงานความมั่นคงตายสยองคาห้องนอน ส่วน จ.ปัตตานี ประกบยิงชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ดับคาถนน พร้อมแขวนป้ายผ้าป่วนเมืองหลายอำเภอ ขณะที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา แขวนป้ายผ้าป่วนถึง 5 จุด

ปัญหาไฟใต้ยังมีเหตุรุนแรงต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 00.15 น. วันที่ 16 ก.ค. ร.ต.ท.สราวุธ จินดาดำ พนักงานสอบสวน สภ.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา รับแจ้งเหตุยิงกันตายที่บ้านเลขที่ 85 หมู่ 2 บ้านทุ่งคา ต.ลำใหม่ จึงนำกำลังตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ในห้องนอนพบศพนางหัปเส๊าะ ดอคา อายุ 40 ปี เจ้าของบ้าน นอนจมกองเลือดบนพื้น มีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืน 9 มม. เข้าใบหน้า แขนซ้าย แขนขวา และลำตัวหลายนัด หน้าห้องนอนพบปลอกกระสุนปืนตกอยู่เกลื่อน

สอบสวนทราบว่า ผู้ตายทำงานเป็นวิทยากรให้กับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ส่วนนายหามะ ดือราแม อายุ 51 ปี สามีเป็นเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ก่อนเกิดเหตุช่วงหัวค่ำนายหามะไปเข้าเวรยามรักษาความปลอดภัยในหมู่บ้านตามปกติ ปล่อยให้นางหัปเส๊าะ อยู่บ้านเพียงลำพัง ขณะที่ผู้ตายจะเข้านอนคนร้ายสบโอกาสบุกงัดประตูหลังบ้านแล้วเข้าไปถีบประตูห้องนอนพังยับ ก่อนใช้ปืนพกกระหน่ำยิงเหยื่อไม่ยั้งมือ กระสุนเจาะร่างพรุนตายสยองคาที่ ในชั้นนี้คาดเป็นฝีมือแนวร่วมอาร์เคเคที่พยายามก่อเหตุในช่วงใกล้สิ้นเดือนรอมฎอน

ด้าน จ.ปัตตานี พ.ต.อ.สมบูรณ์ พวงมาลัย ผกก.สภ.ยะรัง นำกำลังตำรวจ ทหาร ไปตรวจสอบเหตุยิงกันตายบนถนนภายในหมู่บ้านบูรากาวิง หมู่ 2 ต.วัด เมื่อดึกคืนที่ผ่านมา พบศพนายสุกรี มามุ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72/1 หมู่ 2 ต.วัด อ.ยะรัง ศพนอนจมกองเลือดข้างรถจักรยานยนต์ มีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืนสงครามเข้าลำตัว 2 นัด ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนตกอยู่ 3 ปลอก ทราบว่าผู้ตายขี่รถจักรยานยนต์กลับจากละหมาดที่มัสยิดมุ่งหน้ากลับบ้าน ถึงที่เกิดเหตุถูกคนร้ายนั่งรถเก๋งโตโยต้าวีออส ไม่ทราบทะเบียน ขับแซงประกบแล้วกระหน่ำยิงดับคาที่ คาดกลุ่มก่อความไม่สงบสร้างสถานการณ์ฆ่าชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ ขณะที่ปมขัดแย้งส่วนตัวก็ยังไม่ตัดทิ้ง

ขณะที่ พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้รับรายงานจากศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี เช้าวันเดียวกันว่า มีการก่อกวนโดยการแขวนป้ายผ้าและยังพบวัตถุต้องสงสัยอีกหลายจุด จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจสอบด้วยความ ระมัดระวัง เนื่องจากเกรงกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงวางแผนลวง โดยการนำป้ายผ้ามาแขวนไว้ ก่อนจะนำระเบิดหวังทำร้ายเจ้าหน้าที่เหมือนที่ผ่านมา โดยป้ายผ้าที่พบคือ พื้นที่ อ.หนองจิก จำนวน 3 จุด อ.ยะรัง 2 จุด อ.โคกโพธิ์ 3 จุด และ อ.เมืองปัตตานี 2 จุด โดยป้ายผ้าส่วนใหญ่ถูกแขวนไว้ตามศาลาที่พักผู้โดยสารริมถนน ตลาดนัด และสะพาน จึงเก็บรวบรวมไว้เพื่อตรวจสอบหาวัตถุพยานต่อไป

ส่วนที่ จ.นราธิวาส คนร้ายแขวนป้ายผ้าป่วนเมือง 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.สุไหงปาดี อ.สุไหงโก-ลก อ.ระแงะ อ.ศรีสาคร และ อ.บาเจาะ หลายจุด เจ้าหน้าที่เก็บรวบรวมป้ายผ้าทั้งหมดส่งกองวิทยาการ จ.นราธิวาส เพื่อตรวจสอบคราบลายนิ้วมือแฝงและดีเอ็นเอ ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.รือเสาะ รับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ทหารถูกฆ่าและเผาบนถนนภายในหมู่บ้านบลูกาฮูรู หมู่ 4 ต.บาตง จึงนำกำลังตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุริมถนนพบรถปิกอัพมิตซูบิชิ จอดเสียหลักถูกไฟไหม้วอดทั้งคัน

ตรวจสอบภายในซากรถ พบศพเหยื่อผู้เสียชีวิต 2 ศพ ทราบชื่อคือ ส.ท.ประสิทธิ์ นัคราเรือง สังกัด ร้อย 15132 ฉก.นราธิวาสที่ 30 กับพลทหารยูโสบ เตะหลี สังกัดเดียวกัน ศพไหม้เกรียมดำเป็นตอตะโก ตรวจสอบตัวรถมีรอยกระสุนเจาะพรุน สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายนั่งรถปิกอัพจะไปปฏิบัติภารกิจถึงที่เกิดเหตุคนร้ายนั่งรถยนต์ประกบยิงถล่มก่อนปล้นเอาปืนเอ็ม 16 และปืนพกของผู้ตายติดมือแล้วราดน้ำมันจุดไฟเผาก่อนพากันหลบหนี

ด้าน พ.ต.ท.สราวุธ เจี้ยงเต็ม รอง ผกก.สส.สภ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา รับแจ้งเช้าวันเดียวกันว่า มีเหตุคนร้ายแขวนป้ายผ้าป่วนเมืองหลายจุดในพื้นที่ จึงไปตรวจสอบ พบมีการแขวนป้ายผ้าและพ่นสีสเปรย์สีแดง บนถนนรวม 5 จุด ใน 3 ตำบลของ อ.สะบ้าย้อย พร้อมเขียนข้อความกล่าวโจมตีการทำงานของทางการไทยในการแก้ปัญหาความไม่สงบ เพื่อเชื่อมโยงกับในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร.ในฐานะรับผิดชอบงานด้านความมั่นคง เผยถึงกรณี พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และอดีตแม่ทัพภาคที่ 2 ออกมาระบุว่า มีกลุ่มพรรคการเมืองสนับสนุนและอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ตนไม่ขอออกความคิดเห็น เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ไปแล้วว่าหน่วยข่าวกรองทั้งสภาความมั่นคงแห่งชาติ และฝ่ายความมั่นคง บอกว่าไม่ได้มีอะไร ด้านข่าวกรองของตำรวจก็คล้ายกันไม่มีอะไร ไม่ทราบว่าข่าวมาได้อย่างไร ตนเพิ่งกลับจาก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา ก็ไม่มีอะไร มีแต่คดีวางระเบิด ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มนักการเมือง เพียงแต่เป็นช่วงถือศีลอด เจ้าหน้าที่มีการเฝ้าระวังอยู่แล้วทุกเดือน

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า การทำงานของเจ้าหน้าที่ มีการแจ้งเตือนตลอดอยู่แล้วว่าหลังจากที่ออกจากการถือศีลอดจะมีเหตุการณ์อะไรบ้าง ได้เน้นย้ำเรื่องข่าวกรองจาก กอ.รมน.ภาค 4 เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล เวลามีการแจ้งเตือนมาก็ขอให้พื้นที่รับไปปฏิบัติและมีการเฝ้าระวัง กลุ่มที่ก่อเหตุเป็นกลุ่มเดิม อย่างกรณีเหตุระเบิดที่ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา คือกลุ่มที่ระเบิดที่ อ.หาดใหญ่ จริงๆแล้วได้มีการออกหมายจับไป 8 คน ในช่วงนั้นจับได้ 4 คน ส่วนอีก 4 คน ก็เป็นคนกลุ่มเดียวกัน เนื่องจากรถจักรยานยนต์ที่ใช้ นำมาจาก อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ตรงนี้เจ้าหน้าที่รู้ตัว และมีหมายจับอยู่แล้วกำลังตามตัวอยู่

โจรใต้สุดโหดฆ่าเผาทหาร 2 ศพ ที่ จ.นราธิวาส ผู้ตายนั่งรถปิกอัพไป ปฏิบัติภารกิจ ระหว่างทาง คนร้ายนั่งรถยนต์ประกบยิงถล่มก่อนชิงปืนเอ็ม 16 กับปืนพก 2 กระบอกติดมือ... 17 ก.ค. 2558 07:22 17 ก.ค. 2558 07:22 ไทยรัฐ