วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนงานสารภาพสิ้น ไฟฟ้าช็อต3ช้างป่าดับ

สกัดลงเล่นน้ำ ตร.-เรียกสอบ เจ้าของอาศรม

คนงานอาศรม “บูรพา” สารภาพหมดเปลือกใช้กระแสไฟมรณะเป็นกับดักคร่าชีวิตช้างป่า 3 ตัว เพื่อป้องกันไม่ให้ลงไปในสระน้ำที่เพิ่งขุดใหม่โดยใช้กระแสไฟ 220 โวลต์ ขณะที่ รอง ผบ.ตร. “เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน” ลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุพร้อมควบคุมการทำแผนของผู้ต้องหา เผยต้องเรียกเจ้าของอาศรมสอบปากคำเรื่องการครอบครองที่ดิน เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในโครงการห้วยสัตว์ใหญ่ที่กรมพัฒนาสังคมฯดูแลโดยขอใช้พื้นที่จากกรมธนารักษ์

จากเหตุสะเทือนใจที่ช้างป่า 3 ตัวนอนตายเกลื่อนในป่าพื้นที่ของอาศรมบูรพา หมู่ 1 บ้านเฉลิมพระเกียรติพัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตอนแรกสันนิษฐานคาดว่าช้างเคราะห์ร้ายทั้ง 3 ตัวไปกินสารพิษจากพืชไร่ของชาวบ้านแต่ผลการตรวจเบื้องต้นไม่พบสารพิษในร่างแต่อย่างใดคาดว่าถูกไฟฟ้าช็อตตาย ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายสมพงษ์ ยะภักดี อายุ 48 ปี ผู้ดูแลอาศรมบูรพา สถานที่เกิดเหตุช้างตายหมู่และคนงานอีกคนไปสอบสวน เบื้องต้นนายสมพงษ์ให้การยอมรับว่าได้ต่อสายไฟฟ้าผ่านเส้นลวดขึงไว้เพื่อกันสัตว์ป่าเข้ามากินและทำลายพืชไร่ในอาศรม แต่หลังเกิดเหตุคนงานได้เก็บขดลวดไปซุกซ่อนไว้เพราะกลัวความผิดนั้นต่อมาเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 ก.ค. พ.ต.อ.บุญธรรม วรรณรัตน์ รอง ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับจากศาลจังหวัดหัวหินเพื่อจับกุมนายสมพงษ์ ยะภักดี อายุ 48 ปี คนสวนของอาศรมบูรพาโดยแจ้งข้อกล่าวหาฆ่าหรือพยายามฆ่าสัตว์ป่า ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจมีพยานบุคคลและพยานแวดล้อมที่เชื่อว่านายสมพงษ์เป็นผู้ก่อเหตุล้อมลวดไฟฟ้าจนทำให้ช้างป่าตายทั้ง 3 ตัว มีหลักฐานเป็นขดลวดพร้อมอุปกรณ์ ส่วนผู้ต้องหาถูกควบคุมตัวไว้ตั้งแต่เย็นวันที่ 15 ก.ค.

จากการสอบสวนนายสมพงษ์ให้การรับสารภาพว่า เรื่องมันเกิดไปแล้วไม่รู้จะปฏิเสธอย่างไร สาเหตุที่ตั้งสายไฟช็อตช้างตายไม่ใช่เพราะอยากเอางาช้างหรืออะไรทั้งสิ้นเพียงแต่กันไม่ให้ช้างเข้ามาบุกรุกพื้นที่เท่านั้น และรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเป็นต้นเหตุที่ทำให้ช้างป่าล้มถึง 3 ตัว ทำลงไปเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่านายสมพงษ์ ขึงลวดไฟฟ้าล้อมรอบบ่อน้ำและปล่อยกระแสไฟฟ้า 220 โวลต์ลงไปตามแนวลวดจนเป็นเหตุให้ช้างป่าล้มทั้ง 3 ตัว


ด้านนางมัลลิกา ปัญญาฟู อายุ 46 ปี ภรรยาของนายบูรพา ผดุงไทย อาจารย์สอนวิปัสสนาและเจ้าของไร่บูรพา หรืออาศรมบูรพา เปิดเผยว่า ตน เป็นผู้ดูแลไร่ดังกล่าว เพิ่งทราบข่าวเรื่องลูกช้างตาย รู้สึกเสียใจที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ปกติไร่ดังกล่าวได้ให้นายหนาน คำสิงห์ ซึ่งเป็นญาติกันคอยดูแล ส่วนนายบูรพาและลูกศิษย์ที่ไปปฏิบัติธรรมจะไปเฉพาะวันสำคัญทางศาสนาเท่านั้นเพื่อไปนั่งสมาธิ ปกตินายบูรพาจะสอนนั่งสมาธิทุกสัปดาห์ที่กรุงเทพฯ ล่าสุดไปทำพิธีขึ้นรูปปั้นพญานาค เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา แล้วไม่ได้ไปอีกเลยจนมาทราบข่าวเรื่องช้างตายในบริเวณไร่บูรพารู้สึกเสียใจมาก เพราะเวลาไปปฏิบัติธรรมจะเห็นลูกช้างมาเล่นน้ำทุกคนก็ดีใจ และนายบูรพาได้สั่งไว้ว่าห้ามกั้นรั้วลวดหนาม เนื่องจากเราเป็นสำนักปฏิบัติธรรม การให้สัตว์มากินน้ำเหมือนสร้างกุศลและเลี้ยงสัตว์ไปด้วยแต่กลับมาเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น

นางมัลลิกายังกล่าวถึงนายสมพงษ์ ผู้ต้องหาด้วยว่า ตอนแรกมาบอกว่าอยากปฏิบัติธรรม ขออาศัยอยู่ที่ไร่มีที่กินที่พักก็พอไม่ต้องการเงินเดือนเลยให้มาช่วยนายหนานดูแลสวน ปลูกต้นไม้และทำความสะอาดบ้านพักของผู้มาปฏิบัติธรรม ภายหลังไม่กี่เดือนที่ผ่านมานายสมพงษ์บอกว่าอยากเลี้ยงวัวตนก็อนุญาต แต่ไม่เคยเห็นวัว ถามนายสมพงษ์บอกว่าเลี้ยงและผูกไว้ในป่าจึงไม่ได้สนใจเพราะได้ให้นายหนานดูแลใช้งานนายสมพงษ์แล้ว ส่วนช้างนั้นคนที่ไปปฏิบัติธรรมและชาวบ้านแถวนั้นทราบดีว่าช้างที่ลงมาเล่นน้ำเป็นช้างที่เป็นมิตรกับคน ไม่เหมือนช้างที่เดินข้ามถนนไปมาค่อนข้างดุ เนื่องจากตกใจกับเสียงบีบแตรและเสียงรถแล่นไปมาจึงวิ่งเข้าใส่รถ เมื่อเกิดเรื่องเช่นนี้ทุกคนต่างเสียใจและเสียดาย ตนก็เสียใจและรู้สึกผิดไปด้วย นายบูรพาทราบข่าวก็ไม่สบายใจให้ตนรีบขึ้นไปดูแล

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าไร่บูรพากว้านซื้อที่ดินเพื่อเตรียมสร้างรีสอร์ตใหญ่นั้น นางมัลลิกากล่าวว่า ตนรับผิดชอบในการดูแลไร่บูรพา สถานที่ดังกล่าวมีเนื้อที่ 100 กว่าไร่ แบ่งเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม 13 ไร่ ปลูกชาและใบหม่อนแบบออร์แกนิก ประมาณ 30-40 ไร่ สวนยางพารา 60 ไร่ ที่เหลือปลูกต้นไม้ และจัดสวนแบบทั่วไป นอกจากนี้ ยังมีที่ดินที่ลูกศิษย์ซื้อติดกันอีก 1 ไร่บ้าง 5 ไร่บ้าง และ 10 ไร่บ้าง เพื่อรวมให้ทางไร่บูรพาช่วยดูแลเป็นบริเวณสถานที่ปฏิบัติธรรม กันไว้ไม่ให้คนอื่นมาซื้อไปทำรีสอร์ต นอกจากนี้ เตรียมพื้นที่ปลูกสมุนไพรหายากและพืชหายากด้วย

ต่อมา พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.วีระพงษ์ ชื่นภักดี ผบช.ภ.7 และคณะเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุช้างป่าตายที่บ้านเฉลิมเกียรติ–พัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมสอบสวนนายสมพงษ์ ยะภักดี ผู้ต้องหาและให้การรับสารภาพว่าเป็นคนวางรั้วเส้นลวดเป็นแนวขอบสระน้ำภายในอาศรมบูรพาเพื่อป้องกันไม่ให้ช้างป่าลงไปเล่นน้ำในสระน้ำที่เพิ่งขุดใหม่จริง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวนายสมพงษ์ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพโดยเริ่มจากจุดที่ตั้งเครื่องปั๊มน้ำริมสระน้ำภายในพื้นที่ของอาศรมก่อนนำเสาไม้มาปักห่างกันประมาณต้นละ 4.00 เมตร แล้วนำเส้นลวดมาวางพาดโดยใช้ยางและลวดมัดเป็นแนวสองชั้น เป็นแนวยาวไปตามขอบสระ และใช้สายไฟต่อกระแสไฟฟ้าจากคัตเอาต์เครื่องปั๊มน้ำเพื่อปล่อยกระแสไฟขนาด 220 โวลต์จนทำให้ช้างตาย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ในคดีนี้ต้องขอบคุณในความร่วมมือของทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายปกครอง ฝ่ายทหารและอุทยานฯรวมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่ให้ความร่วมมือในการค้นหาหลักฐานและพยานแวดล้อมกระทั่งทำให้พนักงานสอบสวนสามารถขออนุมัติหมายจับต่อศาล ส่วนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพอย่างหมดสิ้น สำหรับมาตรการในการป้องกันช้างตายจากกรณีดังกล่าวถือเป็นมาตรการที่ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการป้องกันไว้ก่อนหน้าแล้ว โดยขอความร่วมมือกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและฝ่ายปกครองในท้องถิ่น ให้ความรู้และให้คำแนะนำรวมทั้งกวดขันการป้องกันช้างเข้ามากัดกินพืชไร่ โดยการฝึกอบรมและหาทางป้องกันช้างที่ไม่ส่งผลอันตรายต่อช้าง สำหรับคดีนี้เป็นความผิดตามมาตรา 16 แห่ง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่ามีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท

รอง ผบ.ตร.กล่าวด้วยว่า พนักงานสอบสวนจะเชิญตัวเจ้าของอาศรมบูรพามาสอบปากคำเพื่อประกอบสำนวนคดีในการครอบครองที่ดินบริเวณดังกล่าว เนื่องจากทราบว่ามีการซื้อเปลี่ยนมือที่ดินมาครอบครอง โดยที่ดินบริเวณดังกล่าวเป็นของราษฎรที่เป็นสมาชิกในโครงการสหกรณ์ห้วยสัตว์ใหญ่ที่มีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการเป็นผู้ดูแลซึ่งเป็นการขอใช้ประโยชน์พื้นที่จากกรมธนารักษ์ต้องมีการตรวจสอบในการถือครองที่ดินต่อไป

คนงานอาศรม “บูรพา” สารภาพหมดเปลือกใช้กระแสไฟมรณะเป็นกับดักคร่าชีวิตช้างป่า 3 ตัว เพื่อป้องกันไม่ให้ลงไปในสระน้ำที่เพิ่งขุดใหม่โดยใช้กระแสไฟ 220 โวลต์... 17 ก.ค. 2558 07:14 17 ก.ค. 2558 07:16 ไทยรัฐ