วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กทม.อาจฝนตกช่วงบ่าย-ค่ำ เหนือ-อีสาน ฝนตกเป็นวงกว้าง

กทม.อาจฝนตกช่วงบ่าย-ค่ำ เหนือ-อีสาน ฝนตกเป็นวงกว้าง

  • Share:

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้พบว่า สถานการณ์พายุนังกา ตอนนี้เป็นพายุโซนร้อน ที่มีความเร็วลมศูนย์กลาง 93 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยได้เคลื่อนที่ขึ้นฝั่งที่จังหวัดโคชิ เกาะชิโกกุ ของประเทศญี่ปุ่นแล้ว และคาดว่าจะสลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำในช่วงเช้าวันจันทร์ ดังนั้นใครที่จะไปคงต้องเตรียมรับมือกับสภาพอากาศที่แปรปรวนฝนตกหนัก ในระยะ 2-3 วันนี้

ส่วนเมืองไทย มีความชื้นถูกพัดเข้ามาปกคลุมในเมืองไทยหลายจุด ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ภาคใต้ ฝั่งตะวันตกของภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสานตอนบน และฝั่งตะวันออก รวมถึงภาคตะวันออก ซึ่งความชื้นเหล่านี้ถูกพัดเข้ามาโดยกระแสลมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีกำลังค่อนข้างแรงในระยะนี้ นอกจากนี้ บริเวณตอนบนของประเทศไทยก็จะมีฝนเพิ่มขึ้นด้วยในระยะนี้ จากอิทธิพลของร่องมรสุมที่เลื่อนลงมาพาดผ่านตอนบนของประเทศไทยอีกครั้ง หลังจากเมื่อ 2 - 3 วันก่อนขยับขึ้นไปยังประเทศเวียดนาม และ สปป.ลาว

สถานการณ์ฝนวันนี้คาดการณ์ ว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าพบการก่อตัวของกลุ่มฝนในหลายจุดทั้งในบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ ภาคกลางฝั่งตะวันออก ภาคตะวันออก และภาคอีสานฝั่งตะวันออก หลังจากนั้นในช่วงสายกลุ่มฝนจะขยายตัวเป็นวงกว้างมากขึ้น โดยภาคกลางจะกินพื้นที่บริเวณภาคกลางตอนล่าง และครอบคลุมไปถึงภาคตะวันออกเกือบทุกจังหวัด ส่วนบริเวณภาคอีสานจะขยายพื้นที่ฝนเข้ามายังบริเวณตอนกลางของภาคมากขึ้น

ในช่วงเที่ยงฝนจะกระจายตัวครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศ โดยจะตกหนักที่บริเวณกาญจนบุรี อุทัยธานี บึงกาฬ นครพนม ส่วนในช่วงบ่ายกลุ่มฝนก็ยังจะคงกระจายตัวอยู่ในบริเวณเดิม และช่วงเย็นจะตกเพิ่มขึ้นในภาคอีสาน โดยกลุ่มฝนจะตกหนักหน่อยที่จังหวัดขอนแก่น และศรีสะเกษ ช่วงค่ำจะไปตกหนักที่ขอนแก่น มหาสารคาม อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

ส่วนสถานการณ์ฝนใต้นั้น จะเริ่มพบกลุ่มฝนในช่วงสาย โดยพบใน 2 จุด คือบริเวณตอนกลางของภาคที่จังหวัดพังงา และภูเก็ต ส่วนอีกจุดคือทางตอนใต้ที่ยะลา และนราธิวาส หลังจากนั้นในช่วงเที่ยงจะเริ่มตกเพิ่มขึ้นตั้งแต่ตอนบนที่จังหวัดระนอง ชุมพร พังงา สุราษฎร์ธานี ยาวมาที่กระบี่ ตรัง สตูล ยะลา และนราธิวาส ส่วนช่วงบ่ายจะเน้นตกที่ตอนกลางที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง และสตูล ก่อนที่ช่วงเย็นจะค่อยๆ เคลื่อนลงทางใต้และออกทะเลไป

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งด้วย

ส่วนอุณหภูมิวันนี้ หลายพื้นที่อากาศช่วงค่ำถึงเช้า เย็น โดยเฉพาะ ภาคเหนือตอนบน และอีสานตอนบน ขณะที่จุดที่มีความรู้สึกร้อนมากที่สุดวันนี้คาดว่าจะเป็นตอนกลางของประเทศสูงสุด เพียงแค่ 35-37 องศาเท่านั้น

สภาพอากาศในแต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย ชัยภูมิ หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลางมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย วันนี้มีโอกาสเกิดฝน 19% ในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้