วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ส.ญี่ปุ่นผ่านก.ม.ความมั่นคง 2 ฉบับ ปูทางส่งทหารร่วมสงครามต่างชาติ

(ภาพ: AP)

สภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่นผ่านร่างกฎหมายเพิ่มบทบาทกองทัพญี่ปุ่นในเวทีโลกแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี ท่ามกลางการต่อต้านอย่างรุนแรงของประชาชนในประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สภาผู้แทนราษฎร หรือ สภาล่าง ของประเทศญี่ปุ่น ผ่านร่างกฎหมายความมั่นคง 2 ฉบับ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าละเมิดรัฐธรรมนูญใฝ่สันติแล้ว เมื่อวันพฤหัสบดี (16 ก.ค.) แม้จะมีประชาชนจำนวนหลายหมื่นคนออกมาประท้วงอย่างรุนแรง ที่หน้าอาคารรัฐสภาในกรุงโตเกียว เมื่อวันพุธ

การโหวตเห็นชอบร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับเสร็จสิ้นลงอย่างง่ายดาย เนื่องจาก 'พรรคเสรีนิยมประชาธิปไตย' (LDP) ของ นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ และพรรคร่วมรัฐบาลครองเสียงในสภากว่า 2 ใน 3 ขณะที่ ส.ส.พรรคฝ่ายค้านเกือบทั้งหมดประท้วงการโหวตด้วยการ วอล์กเอาต์ออกจากห้องประชุม เหลือเพียงพรรคเล็กๆ อย่างพรรค บูรณะญี่ปุ่น ที่ยังอยู่และโหวตคัดค้าน

นายอาเบะ ผลักดันร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ โดยอ้างว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องขยายบทบาทของกองทัพภายใต้หลักการ 'การป้องกันตนเองร่วม' (collective self-defence) โดยกฎหมายทั้ง 2 ฉบับจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายความมั่นคงของญี่ปุ่น ให้สามารถส่งทหารไปร่วมการต่อสู้ในต่างประเทศได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

ทั้งนี้ ร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับยังต้องผ่านการอนุมัติจากวุฒิสภาหรือสภาสูงภายในเวลา 60 วัน แต่หลายฝ่ายคาดว่ากฎหมายนี้จะผ่านความเห็นชอบในที่สุด เนื่องจากพรรค LDP ครองเสียงข้างมากเช่นกัน แต่ถึงแม้ว่า จะถูกโหวตตก ร่างกฎหมายดังกล่าวก็จะถูกตีกลับมาให้สภาล่าง ซึ่งสามารถผ่านร่างฯ เป็นกฎหมายได้เหมือนกัน

การผ่านกฎหมายทั้ง 2 ฉบับของสภาล่างญี่ปุ่น ทำให้เกิดปฏิกิริยาจากหลายฝ่าย เช่น นางหัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ที่ออกมาตั้งคำถามว่า ญี่ปุ่นกำลังละทิ้งนโยบายสันตินิยมของตัวเองหรือไม่ และเรียกร้องให้ญี่ปุ่นยึดมั่นในแนวทางของสันติภาพและหลีกเลี่ยงการทำลายเสถียรภาพของภูมิภาค

ขณะที่เกาหลีใต้ก็มีท่าทีเช่นเดียวกันในอดีตคือ เรียกร้องให้ญี่ปุ่นสนับสนุนความมั่นคงและสันติภาพในภูมิภาคต่อไป และขอให้ญี่ปุ่นมีการหารือนโยบายความมั่นคงด้วยความโปร่งใส

สภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่นผ่านร่างกฎหมายเพิ่มบทบาทกองทัพญี่ปุ่นในเวทีโลกแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี ท่ามกลางการต่อต้านอย่างรุนแรงของประชาชนในประเทศ... 17 ก.ค. 2558 04:02 17 ก.ค. 2558 07:01 ไทยรัฐ