วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ECB เพิ่มวงเงินกู้กรีซ 900 ล้านยูโร-ยูโรกรุ๊ปให้เงินฉุกเฉิน 7 พันล้าน

ECB เพิ่มวงเงินกู้กรีซ 900 ล้านยูโร-ยูโรกรุ๊ปให้เงินฉุกเฉิน 7 พันล้าน

  • Share:

(ภาพ: AFP)

ธนาคารกลางยุโรปอนุมัติเพิ่มวงเงินกู้ฉุกเฉินแก่กรีซ 900 ล้านยูโร เมื่อวันพฤหัสบดี และในวันเดียว เหล่ารมว.คลังยูโรโซน ได้เห็นชอบจะให้กรีซกู้เงินฉุกเฉินจำนวน 7 พันล้านยูโรเพื่อนำไปใช้หนี้...

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2558 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานอ้างการเปิดเผยของเว็บไซต์ 7sur7 ของเบลเยียมว่า นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรปหรือ ECB ได้ตัดสินใจเพิ่มวงเงินกู้ฉุกเฉินกับธนาคารกรีซในรอบสัปดาห์จำนวน 900 ล้านยูโร

นายดรากีได้ระบุในการแถลงข่าวว่า “เราได้ตัดสินใจในวันนี้ที่จะเพิ่มวงเงินความช่วยเหลือสภาพคล่องฉุกเฉิน (Emergency Liquidity Assistanct - ELA) ซึ่งได้มีการขยายวงเงินตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาในวงเงิน 89,000 ล้านยูโร สำหรับวงเงิน 900 ล้านยูโรนั้นเป็นจำนวนที่ธนาคารกรีซได้ร้องขอกับธนาคารกลางยุโรป

“ธนาคารกลางยุโรปได้พิจารณาอนุมัติบนพื้นฐานของหลักการที่ว่า กรีซยังคงอยู่เป็นประเทศสมาชิกยูโรโซน” นายมาริโอ ดรากี กล่าวหลังได้พิจารณาจากข้อตกลงที่ได้บรรลุภายหลังการเจรจาในต้นสัปดาห์นี้ตามแผนการให้ความช่วยเหลือทางการเงินกับกรีซแผนที่สาม ซึ่งรัฐสภากรีซได้ผ่านกฎหมายปฏิรูปฉบับแรกในคืนวันพุธกับวันพฤหัสบดี ซึ่งตรงตามเงื่อนไขที่มาตรการความช่วยเหลือสภาพคล่องฉุกเฉินกำหนดไว้

อนึ่ง ผลจากการตัดสินใจเพิ่มวงเงินกู้ฉุกเฉินกับธนาคารกรีซของธนาคารกลางยุโรป ทำให้เชื่อว่าธนาคารในกรีซซึ่งปิดทำการมานานกว่า 3 สัปดาห์ จะสามารถเปิดให้บริการได้อีกครั้งในวันจันทร์ที่ 20 กรกฎาคม

มาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ภาพ: AFP)

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ 7sur7 ของเบลเยียมยังรายงานว่า คณะรัฐมนตรีคลังประเทศยูโรโซนหรือยูโรกรุ๊ปได้เสร็จสิ้นการประชุมทางโทรศัพท์และออกแถลงการณ์ช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี อนุมัติในหลักการสำหรับข้อตกลงให้ความช่วยเหลือทางการเงินกรีซตามกลไกรักษาเสถียรภาพการเงินยุโรปหรือ ESM (European Stability Mechanism) พร้อมทั้งเรียกร้องให้สถาบันการเงินที่เป็นเจ้าหนี้กรีซทั้งสามสถาบัน คือ ธนาคารกลางยุโรป สหภาพยุโรป และไอเอ็มเอฟ เร่งเจรจาบันทึกความตกลงสำหรับหนี้ระหว่างประเทศของกรีซ

ทั้งนี้ การเตรียมรายละเอียดและลงนามในบันทึกความตกลงอาจจะต้องใช้เวลาถึงหนึ่งเดือน แต่รัฐบาลกรีซอาจจะต้องการความช่วยเหลือด้านสภาพคล่องอย่างเร่งด่วน หลังจากที่กรีซได้ผิดนัดชำระหนี้กับไอเอ็มเอฟมาแล้ว และจะต้องชำระหนี้ธนาคารกลางยุโรปจำนวน 4.2 พันล้านยูโรภายในวันจันทร์ที่ 20 กรกฎาคมนี้

นั่นคือเหตุผลที่สหภาพยุโรปจะต้องเร่งรีบทำการประเมินความเป็นไปได้และอนุมัติหนี้ฉุกเฉินเป็นการชั่วคราว โดยรัฐมนตรีคลังยูโรโซนได้เห็นชอบที่จะใช้เงินจากกองทุนกลไกรักษาเสถียรภาพการเงินยุโรป (European Stability Mechanicanism Fund -ESMF) ในวงเงิน 7 พันล้านยูโร เป็นเงินกู้ฉุกเฉินแก่กรีซ และคาดว่าสมาชิกสหภาพยุโรปทั้ง 28 ประเทศ จะยืนยันขั้นสุดท้ายในวันศุกร์นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้