วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำนัน-ผญบ.กำแพงเพชร เผย ตรวจไม่พบการลักลอบสูบน้ำ น.ปิง

ผู้ใหญ่บ้านและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่ ต.เทพนคร อ.เมืองกำแพงเพชร ตรวจการลักลอบสูบน้ำในแม่น้ำปิง โดยไม่พบการลักลอบสูบ เพราะมีฝนตกหนักมา 3 วัน ทำให้น้ำพอเพียงสำหรับพื้นที่ทางการเกษตรแล้ว...

ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติให้เขื่อนต่างๆลดการปล่อยน้ำลง เนื่องจากน้ำในเขื่อนเหลือน้อย จึงต้องเก็บไว้เพื่ออุปโภคบริโภคอย่างเดียว ไม่สามรรถปล่อยให้ใช้ในพื้นที่ทางการเกษตรได้ พร้อมทั้งมีมติห้ามเกษตรกรสูบน้ำไปทำการเกษตรด้วย แต่ยังกลัวว่าเกษตรกรจะลักลอบสูบน้ำในเวลากลางคืน

เมื่อเวลา 21.30 น.คืนวันที่ 16 ก.ค.2558 ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นำโดย นายนเรศ อินทปัตย์ นายกเทศมนตรีตำบลเทพนคร พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ได้ร่วมกันออกตรวจสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า เพื่อให้น้ำไหลเข้าไปในพื้นที่ทำนา และไร่ของเกษตรกร โดยในพื้นที่รับผิดชอบมีจำนวนทั้งสิ้น 5 สถานี นอกจากนั้นยังออกตรวจตามแนวตลิ่งเพราะเกรงว่าเกษตรกรจะตั้งเครื่องสูบน้ำจากแม่น้ำปิงเอง

จากการออกตรวจในเวลากลางดึก พบว่าสถานีสูบน้ำแต่ละแห่งไม่มีการลักลอบสูบน้ำแต่อย่างใด โดยที่สถานีสูบน้ำ ม.ที่ 4 ต.เทพนคร อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ขณะนี้ แทบจะไม่สามารถสูบน้ำได้แล้ว เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำปิงต่ำลงไปจากเดิมถึง 3 เมตร หัวสูบแทบจะแขวนลงไปไม่ถึงน้ำแล้ว ถ้ามีการลดการปล่อยน้ำจากเขื่อนภูมิพลลงมา ตัวแพที่ติดตั้งหัวสูบน้ำก็คงจะค้างหาดทรายไม่สามารถสูบน้ำได้แล้ว และจากการตรวจตามพื้นที่ก็ไม่พบชาวไร่ชาวนาสูบน้ำเอง

ส่วน สาเหตุที่ชาวไร่ชาวนาไม่เดือดร้อนเรื่องน้ำในช่วงนี้ เนื่องจากมีฝนตกหนักในพื้นที่มา 3 วันติดต่อกัน ทำให้มีน้ำขังเต็มทุ่ง ตามแหล่งน้ำธรรมชาติก็มีน้ำเพิ่มมากขึ้น เกษตรกรจึงไม่เดือดร้อนที่จะต้องสูบน้ำจากแม่น้ำปิงขึ้นมาใช้ และจะสามารถอยู่ได้อีกนานเป็นเดือน แต่ถ้าถึงช่วงนั้นแล้วเกิดฝนแล้งก็คงเดือดร้อนเหมือนเดิม โดยชาวไร่ชาวนาช่วงนี้ชีวิตฝากไว้กับฟ้าฝนเพียงอย่างเดียว.

กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่ ต.เทพนคร อ.เมืองกำแพงเพชร ตรวจการลักลอบสูบน้ำในแม่น้ำปิง โดยไม่พบการลักลอบสูบ เพราะมีฝนตกหนักมา 3 วัน ทำให้น้ำพอเพียงสำหรับพื้นที่ทางการเกษตรแล้ว... 17 ก.ค. 2558 01:21 17 ก.ค. 2558 01:33 ไทยรัฐ