วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐอ่วมขาดทุนแสนล้านบาท

“ฉัตรชัย” กล้ำกลืนระบายข้าวหมดสต๊อก 18 ล้านตัน

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการระบายข้าวเสื่อมสภาพ และข้าวเป็นฝุ่นผง ว่า กระทรวง ฯ ยังไม่ได้เปิดระบายข้าวเสื่อมสภาพ (เกรดซี) และข้าวเป็นฝุ่นผงเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม ดังนั้นกระแสข่าวว่ากระทรวงฯจะระบายข้าวส่วนนี้ในราคากิโลกรัม (กก.) ละ 1 บาทนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะการระบายข้าวต้องขึ้นอยู่กับสภาพข้าวเป็นหลัก โดยจะตั้งราคากลางขึ้นมาเป็นเกณฑ์ในการเปิดประมูล แต่ยอมรับว่าการระบายข้าวที่ไม่สามารถบริโภคได้ให้กับภาคอุตสาหกรรมเอทานอล หรือชีวมวล อาจได้ราคาต่ำกว่าระบายให้อุตสาหกรรมอาหารสัตว์

“ราคาขายตอนนี้ยังคาดการณ์ไม่ได้ แต่จะมีคณะทำงานเข้ามาดูแลเพื่อจัดทำราคากลาง แต่คงไม่ต่ำกว่า กก.ละ 1 บาท ยอมรับว่าข้าวสารสต๊อกรัฐบาล 18 ล้านตัน ที่รัฐบาลชุดนี้เข้ามาดำเนินการนั้น ถ้าขายหมด รัฐบาลอาจขาดทุนเกินแสนล้านบาท ส่วนการเรียกร้องค่าเสียหายอยู่ที่กระบวนการยุติธรรมจะดำเนินการ”

พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า ข้าวที่จะระบายออกในช่วงปลายเดือน ก.ค.นี้ คือข้าวเสียหายที่เป็นฝุ่นผงมีปริมาณ 1.29 ล้านตัน โดยคาดว่าจะทยอยประมูล 2-3 ครั้ง เพราะโรงงานอุตสาหกรรมไม่มีกำลังการผลิตมากพอที่จะรับซื้อทั้งหมดในครั้งเดียว ขณะนี้รอเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บหลักฐาน เพราะเป็นข้าวเสียส่วนที่กระทรวงฯ ได้แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของโกดังและบริษัทตรวจสอบคุณภาพข้าว (เซอร์เวเยอร์) ไว้แล้ว ส่วนข้าวเกรดซีทั้ง 4.6 ล้านตัน โดยเป็นคลังข้าวเกรดซีล้วน 1.3 ล้านตัน ที่เหลือผสมอยู่ในคลังข้าวเกรดเอและเกรดบีนั้น ต้องรอผลการตรวจสอบจากห้องปฏิบัติการ (แล็บ) ว่ามีเชื้อราหรือไม่ หากไม่มีก็จะเปิดประมูลไปสู่การบริโภคด้วย เช่น อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ซึ่งในส่วนนี้น่าจะได้ราคาดีกว่าขายให้อุตสาหกรรมเอทานอลและชีวมวล

สำหรับปริมาณข้าวในสต๊อกรัฐบาล ณ วันที่ 30 มิ.ย.58 มีปริมาณทั้งสิ้น 15.11 ล้านตัน แบ่งเป็น 1.ข้าวที่บริโภคได้ 9.15 ล้านตัน เป็นข้าวคุณภาพดีเกรดเอและเกรดบี ปริมาณ 1.82 ล้านตัน และเป็นข้าวเกรดเอ เกรดบี ผสมกับเกรดซี ปริมาณ 7.33 ล้านตัน 2.ข้าวที่จะระบายเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมปริมาณ 5.89 ล้านตัน แบ่งเป็นข้าวเกรดซี 4.6 ล้านตัน และข้าวเสีย เป็นฝุ่นผง 1.29 ล้านตัน และ 3.ข้าวที่อยู่ระหว่างดำเนินคดีอีก 70,000 ตัน เพราะเป็นข้าวผิดประเภท.

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการระบายข้าวเสื่อมสภาพ และข้าวเป็นฝุ่นผง ว่า กระทรวง ฯ ยังไม่ได้เปิดระบายข้าวเสื่อมสภาพ (เกรดซี) และข้าวเป็นฝุ่นผงเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม 17 ก.ค. 2558 01:08 17 ก.ค. 2558 01:08 ไทยรัฐ