วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศรษฐกิจซึมลึกป่วนประกัน

นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สมาคมประกันชีวิตไทย เตรียมปรับลดประมาณการณ์เติบโตของธุรกิจประกันชีวิตใหม่ หลังปีที่ผ่านมาได้ประเมินว่าปีนี้จะเติบโต 13% ซึ่งประเด็นเรื่องของกำลังซื้อของประชาชนต้องติดตามว่าจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญหรือไม่ หลังจากภาพรวมธุรกิจประกันชีวิตช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ มีเบี้ยรับรวมเติบโต 2% คิดเป็นมูลค่า 214,580 ล้านบาท หรือยังเติบโตได้ดีกว่าไตรมาสแรกที่หดตัว 0.1% หากแยกเป็นเบี้ยใหม่ 65,339 ล้านบาท ยังหดตัว 16% มีสาเหตุจากเบี้ยประกันชำระครั้งเดียว หรือซิงเกิลพรีเมียม 20,019 ล้านบาท หดตัวถึง 38% ขณะที่เบี้ยปีแรก 45,320 ล้านบาท ยังเติบโตเล็กน้อย 0.1% ขณะที่เบี้ยต่ออายุ 149,241 ล้านบาทเติบโต 12%

“เบี้ยใหม่ยังหดตัวต่อเนื่องจากช่วงไตรมาสแรก สาเหตุมาจากหลายบริษัทประกันปรับเปลี่ยนโครงสร้างผลิตภัณฑ์ หยุดการขายประกันแบบซิงเกิลพรีเมียม ทำให้เบี้ยซิงเกิลพรีเมียมลดลงมาก แต่ในภาพรวมเบี้ยประกันตลอดชีพ หรือชำระเบี้ย 6 ปี และ 7 ปี รวมถึงเบี้ยจากสัญญาส่วนควบสุขภาพและโรคร้ายแรก ยังขยายตัวได้ดี ส่วนภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว กระทบกำลังซื้อของประชาชนลดลง เบี้ยปีแรกเติบโตได้เล็กน้อยเท่านั้น รวมทั้งสถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อลดลงทำให้เบี้ยประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านลดลงตามไปด้วย”

นายสาระกล่าวอีกว่า ภาพรวมของธุรกิจประกันชีวิตในปีนี้ยังเติบโตดีกว่าปีก่อนแน่นอน เนื่องจากที่ผ่านมาทุกบริษัทพยายามปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เข้ามาตอบโจทย์ด้านความคุ้มครองและสุขภาพ รวมถึงขยายตลาดประกันรองรับสังคมสูงวัยมากขึ้น จะเห็นได้ว่าแบบประกันมีความหลากหลาย ทั้งเบี้ยประกันและระยะเวลาชำระเบี้ย รวมถึงเพิ่มส่วนควบสัญญาสุขภาพมากขึ้น.

นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สมาคมประกันชีวิตไทย เตรียมปรับลดประมาณการณ์เติบโตของธุรกิจประกันชีวิตใหม่ 17 ก.ค. 2558 00:55 17 ก.ค. 2558 01:51 ไทยรัฐ