วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นัดบิ๊ก พศ.ถกแผนปฏิรูปพุทธศาสนา

นัดบิ๊ก พศ.ถกแผนปฏิรูปพุทธศาสนา

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ประชุมมีมติรับทราบแผนการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ที่นาย สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) นำเสนอ ตามที่ ครม.ได้เคยมีมติให้ พศ.นำแนวทางปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ได้ให้ไปศึกษาและให้จัดทำแผนในการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ก่อนส่งกลับมายังที่ประชุม ครม.อีกครั้ง ทั้งนี้ หลังจากที่ ครม.รับทราบแผนปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาแล้ว นายสุวพันธุ์ได้นัดหมายผู้บริหาร พศ.หารือถึงการดำเนินการตามแผนปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ในวันที่ 17 ก.ค.นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล

ด้านนายชยพล พงษ์สีดา รอง ผอ.พศ.กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้ให้คณะทำงานด้านการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาของ พศ. ดูว่ามีกฎกระทรวง ระเบียบมหาเถรสมาคม (มส.) กฎ มส. มติ มส. ใดบ้างที่สอดคล้องกับแนวทางการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา เพื่อที่จะสามารถดำเนินการได้ในทันที และจะได้ไม่ต้องออกกฎระเบียบใหม่ โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้น เห็นว่าส่วนใหญ่กฎและ มติ มส. ครอบคลุมตามแนวทางปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา แล้ว เช่น ในเรื่องการทำบัญชีทรัพย์สินของวัด ก็มีระบุอยู่ในกฎกระทรวง พ.ศ.2511 ออกตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 แล้ว

นายชยพลกล่าวด้วยว่า ในส่วนของการจัดทำบัญชีทรัพย์สินของวัดทั่วประเทศนั้น ในปี 2558 จะสามารถดำเนินการได้กว่า 19,000 วัด คาดว่า ในระยะเวลา 5 ปี จะดำเนินการได้ครบทุกวัดทั่วประเทศ อย่างไรก็ตามอยากขอทำความเข้าใจว่าวัดถือว่าเป็นนิติบุคคล ดังนั้น การที่ใครจะไปขอดูบัญชีทรัพย์สินวัดนั้นจะต้องมีเหตุจำเป็นหรือเหตุสมควร ไม่ใช่ว่าอยู่ๆจะไปขอตรวจบัญชีทรัพย์สินของวัด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้