วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนื่อยผสมสูตรทีม ศก.

“เขาเหนื่อยกันฉิบหายแล้ว”

ภาษาพ่อขุนที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.โดดออกมาปกป้องรัฐมนตรีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องไม่ทำงาน ทั้งที่ทุกคนทำงานหนักแล้ว ทำไมจะต้องไปเปลี่ยนรัฐมนตรี

บางคนเขาจะออกกันหมดแล้ว เพราะไม่คิดว่าเข้ามาจะทำงานหนักขนาดนี้

ยังกั๊กคิวปรับ ครม.

แม้ในห้วงที่หลายฝ่ายประเมินสถานการณ์ ในช่วงอีก 2 เดือนจะครบ 1 ปีรัฐบาลอำนาจพิเศษ

ถึงเวลาอันควร ต้องปรับจูนเครื่องยนต์กลไกกันใหม่

กับปัญหารุมเร้าชนิดที่ “บิ๊กตู่” เอ่ยปาก ตัวเองไม่ใช่อัศวินม้าขาว แต่เป็น “ม้าขาเป๋”

มีปัญหาเข้ามามากมาย วิ่งขาจะเปื่อยอยู่แล้วป้อแป้

โดยเฉพาะที่ถูกจับจ้องคือการแก้ปัญหาเศรษฐกิจชะงักงัน ภาคส่งออกติดลบ การจับจ่ายใช้สอยของประชาชนซบเซา การลงทุนภาคเอกชนกระเตื้องช้า การใช้จ่ายภาครัฐยังเดินเครื่องไม่เต็มสูบ หนี้ภาคครัวเรือนพุ่ง หั่นตัวเลขจีดีพีกันหลายรอบ

ปัญหาปากท้องชาวบ้านฟ้องความจริง

ที่สำคัญยังมีปัจจัยซ้ำ ทั้งแรงกดดันแทบทุกด้านจากมหาอำนาจโลก องค์กรระหว่างประเทศ ทั้งปัญหาการค้ามนุษย์ ปัญหาภาคการประมง ภาคการบิน สะเทือนการค้าการขาย การบริการ การท่องเที่ยว

หนำซ้ำยังมีปัญหาภัยพิบัติธรรมชาติ มหาวิกฤติแล้งเป็นประวัติการณ์ ชนิดต้องชัตดาวน์ งดปล่อยน้ำให้เกษตรกรชาวไร่ชาวนา ส่อฉุดเศรษฐกิจให้เสี่ยงทรุดซ้ำเข้าไปใหญ่

ที่สำคัญปัญหาปากท้องของชาวบ้าน ข้าวยากหมากแพง กระแทกเครดิตรัฐบาล

เสี่ยงสะเทือนโหมดความมั่นคงสูง

และถึงแม้ “บิ๊กตู่” จะออกลูกกั๊ก แต่ดูองค์ประกอบรอบด้าน ทั้งห้วงเวลาและสถานการณ์เป็นทางบังคับ น่าจะใกล้ถึงคิว “ยกเครื่อง” ปรับ ครม.อำนาจพิเศษเต็มที

ล่าสุดรัฐธรรมนูญชั่วคราวฉบับแก้ไข 2558 สาระสำคัญนอกจากยืดกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ขยับโรดแม็ป เปิดช่องทำประชามติ ยังมีการแก้ไขเรื่องคุณสมบัติของ สนช.และ ครม.

ปลดล็อกสมาชิกบ้านเลขที่ 111–109 ปล่อยฟรีนักการเมือง ในโหมดปรองดอง

ที่สำคัญเป็นทางเลือก ดึงมืออาชีพการเมืองเข้ามาเสริมทัพ

โฟกัสที่กระแสเรียกร้องให้ยกเครื่องทีมเศรษฐกิจ

คิวนี้ก็เป็น “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ชี้ว่าเป็นการเปิดทางให้หลายฝ่ายมีส่วนร่วม แต่เป็นเรื่องที่นายกฯจะตัดสินใจ

เช่นเดียวกับกระแสข่าวการดึง ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานที่ปรึกษานายกฯ และ คสช.ด้านเศรษฐกิจ เข้ามาช่วยงานใน ครม.เต็มตัว ปมนี้ยังไม่ได้หารือ แต่เชื่อว่าทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

จากที่เคยบอกปัด พี่ใหญ่เริ่มอ้าแขนรับ

แต่ที่ยังเสียงแข็ง “คุณชายอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ยังขวางเต็มลำ ย้ำนายกฯไม่เคยพูดเรื่องนี้ และไม่เคยไม่ตำหนิการทำงาน

เช่นเดียวกับข่าวบิ๊กเนม ว.แหวน หาช่องวิ่งเสียบเก้าอี้ขุนคลัง

“พอมีข่าวที นายกฯก็มาบอก พี่อย่าไปเชื่อนะ ไม่มี”

ลูกเกรงใจที่ไปเชิญมาทำงาน จุดที่ “บิ๊กตู่” ต้องไปขบคิดแก้ปม ในจังหวะคิวปรับเปลี่ยน “อั้นไม่อยู่” จะเคลียร์เจ้าเก่าต้นขั้วเดิมที่เคยยื่นคำขาด หากถูกโละก็จะถอนทีมรัฐมนตรีในเครือข่าย 6–7 เก้าอี้ ออกยกแผง

ต้องหาทางเลี่ยงแรงกระเพื่อมหนัก หากจะปรับเปลี่ยน

เช่นเดียวกับกระทรวงเศรษฐกิจอื่น โดยเฉพาะที่มี “รมต.ท็อปบูต” และเพื่อน ตท.12 ของนายกฯคุมทัพ ตกเป็นเป้าถล่ม แต่ประเภท “คนกันเอง” โละเลยคงยาก

ก็คงต้องหมุนเวียนเปลี่ยนสลับที่

เอาเป็นว่า ถึงจุดที่ผู้ถือดุล ทั้ง “บิ๊กตู่” และ “บิ๊กป้อม” จะช่วยกันจูนเครื่อง ครม.ใหม่

เขย่าหลายขั้วทีมเศรษฐกิจรัฐบาลออกมาสูตรไหน.

ทีมข่าวการเมือง

17 ก.ค. 2558 00:17 17 ก.ค. 2558 02:54 ไทยรัฐ