วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 17/07/58

รอบโลก 17/07/58

  • Share:

ไต้ฝุ่นเข้าญี่ปุ่นอีกลูก

โตเกียว  -  อิทธิพลไต้ฝุ่นนังคา (ภาษามลายู : ขนุน) ที่มีความรุนแรง 198 กม.ต่อ ชม.ที่กำลังพัดเข้าเกาะชิโกกุ หนึ่งในหมู่เกาะสำคัญของญี่ปุ่นช่วงเย็นวันที่ 16 ก.ค. ก่อนเคลื่อนตัวเข้าเกาะฮอนชู ทำให้เกิดฝนตกหนัก ดินถล่มและต้องยกเลิกเที่ยวบินภายในกว่า 120 เที่ยว รวมทั้งการเดินรถไฟในภูมิภาค ขณะที่นอร์เวย์ รถบรรทุกน้ำมันพุ่งชนข้างอุโมงค์ใต้ทะเลทางตะวันตกของประเทศ จนเกิดระเบิดหลายระลอก ทำน้ำทะเลรั่วเข้าอุโมงค์จนเสี่ยงพังถล่ม.

พลูโตมีภูเขาน้ำแข็ง

สหรัฐฯ  -  ความคืบหน้ายานอวกาศไร้คนขับนิว ฮอไรซันส์ขององค์การนาซา บินผ่านดาวเคราะห์แคระพลูโตระยะใกล้สุดหรือห่าง 12,500 กม. พร้อมส่งภาพถ่ายกลับคืนศูนย์ควบคุมในสหรัฐฯ ล่าสุดเมื่อ 15 ก.ค.ได้มีการเผยแพร่ภาพถ่ายชุดแรกที่ยานนิว ฮอไรซันส์ ส่งกลับมา และทำให้พบด้วยว่าดาวพลูโตมีภูเขาน้ำแข็งใหญ่ เท่าภูเขาร็อกกี้ อีกทั้งได้มีการตั้งชื่อภูมิภาครูปหัวใจ บนดาวพลูโตตามชื่อผู้ค้นพบดาวพลูโตคือนายไคลด์ ทอมบาว นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันด้วย.

จีนเฉ่งผู้นำลัทธิ

ปักกิ่ง  -  เมื่อ 16 ก.ค. อัยการศาลมณฑลกวางตุ้งของจีนสั่งฟ้องนายอู๋ เจ๋อเฮง ผู้นำลัทธิ “หัวซางธรรมะ” กับจำเลยร่วมอีกหลายคนในข้อหาข่มขืน ฉ้อโกง ก่อวินาศกรรมและข้อหาอื่นๆ หลังการสอบสวนนาน 1 ปี อนึ่ง ทางการจีนเร่งสอบสวนกรณีมีผู้เผยแพร่คลิปหนุ่มสาวร่วมรักกันในห้องลองเสื้อผ้าของร้าน “ยูนิโคล่” ในกรุงปักกิ่ง ว่าเป็นแผนโฆษณาร้านหรือไม่ซึ่งยูนิโคล่ปฏิเสธแล้ว.

ญี่ปุ่นผ่าน ก.ม.มั่นคงฉาว

โตเกียว  –  เมื่อ 16 ก.ค. สภาผู้แทนฯญี่ปุ่นผ่านร่างกฎหมาย 2 ฉบับที่จะเปิดทางให้กองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่นไปปฏิบัติภารกิจต่างแดนได้ ขณะที่ ส.ส.ฝ่ายค้านเดินออกห้อง ประชุมไม่ลงมติ แต่ไม่มีผลเพราะพรรคร่วมรัฐบาลของนายกฯชินโสะ อาเบะ ครองที่นั่งใน สภาเกิน 2 ใน 3 โดยนับจากนี้ วุฒิสภามีเวลา ลงมติภายใน 60 วัน ถ้ามติไม่ผ่าน เรื่องจะส่ง กลับมาสภาผู้แทนฯซึ่งถ้าลงมติผ่านอีกรอบก็จะบังคับใช้เป็น ก.ม.ได้เลย กรณีดังกล่าวส่งผลให้ชาวญี่ปุ่นหลายหมื่นคนชุมนุมไม่พอใจก่อนหน้านี้ ขณะที่คะแนนนิยมนายอาเบะเริ่มตก.

ฆ่าตัวตายที่ทัชมาฮาล

อัครา  –  ตำรวจอินเดียเผยว่า คู่รักชื่อ นายราชวีร์ ซิงห์ ชาวฮินดู และ น.ส.ชับนัม อาลี ชาวมุสลิม ซึ่งถูกครอบครัวห้ามแต่งงานกันเพราะมีภูมิหลังและศาสนาต่างกัน พยายามฆ่า ตัวตายด้วยการเชือดคอตัวเองที่สนามหญ้าหน้า “ทัชมาฮาล” อนุสรณ์สถานแห่งความรัก ชื่อก้องโลกในเมืองอัครา รัฐอุตตรประเทศ เมื่อ 15 ก.ค. แต่มีผู้ไปพบทั้งคู่นอนจมกองเลือดและนำ ส่งโรงพยาบาลทัน จึงรอดชีวิตและอาการทรงตัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้