วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาพร้อมความมืด!! ชาวบ้านเร่งสูบน้ำเข้านา เสียงระงมทั่วคลองระพีพัฒน์

ชาวนาริมคลองระพีพัฒน์ อาศัยความมืดระดมเครื่องสูบน้ำเท่าที่จะหาได้ สูบน้ำเข้าพื้นที่เพาะปลูกของตัวเอง จนเสียงดังกระหึ่มไปทั่วคลอง โดยไร้เจ้าหน้าที่ดูเเลแม้มีคำสั่งห้ามสูบน้ำ เผยมีการวางเครื่องตั้งเเต่ อ.ท่าเรือ ยัน อ.หนองเเค คาดสูบยันฟ้าสาง...เมื่อเวลา 21.00น. วันที่ 16 ก.ค.2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ออกสำรวจการสูบน้ำของเกษตรกรริมคลองระพีพัฒน์ใน อ.ท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ภายหลังรัฐบาลมีการประกาศห้ามเกษตรกรงดสูบน้ำเพื่อการเกษตร ในวันนี้เป็นวันเเรก เเต่จากการตรวจสอบตลอดเส้นทางริมคลองระพีพัฒน์ ตั้งเเต่ช่วงหัวค่ำพบเครื่องสูบน้ำที่เกษตรกรยังคงเดินเครื่องสูบน้ำตลอดเเนวคลองระพีพัฒน์ ระยะทางตั้งเเต่บริเวณหน้าเขื่อนพระรามหก ไปจนถึงอำเภอหนองเเค ระยะทางกว่าหลายสิบกิโลเมตร คาดว่าเกษตรกรจะยังคงสูบน้ำเข้าพื้นที่ทำกินไปจนถึงพรุ่งนี้เช้า แม้คณะรัฐมนตรีจะมีมติให้ใช้น้ำเพื่อการอุปโภคและบริโภคเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจเส้นทางการลักลอบสูบน้ำ ยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาตรวจสอบเเละเฝ้าสังเกตการณ์การสูบน้ำของกลุ่มเกษตรกร ตามประกาศของรัฐบาลเเต่อย่างใด แเม้ว่าทางเจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำเเละบำรุงรักษาป่าสักใต้ จะออกมาเปิดเผยว่า ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ออกประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรงดสูบน้ำตั้งเเต่วันนี้จนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม เเต่ภาพที่ปรากฏก็ยังพบว่ามีการเร่งสูบน้ำตามปกติ โดยเฉพาะในยามค่ำคืน

ทั้งนี้หลังจากนี้คงต้องดูท่าทีของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าจะมีมาตรการเข้มงวดออกมากวดขันเกษตรกรในการให้ความร่วมมือกับทางภาครัฐ อย่างไร เนื่องจากเกษตรกรจำเป็นต้องใช้น้ำเพื่อการเกษตรอย่างต่อเนื่อง.

ชาวนาริมคลองระพีพัฒน์ อาศัยความมืดระดมเครื่องสูบน้ำเท่าที่จะหาได้ สูบน้ำเข้าพื้นที่เพาะปลูกของตัวเอง จนเสียงดังกระหึ่มไปทั่วคลอง โดยไร้เจ้าหน้าที่ดูเเลแม้มีคำสั่งห้ามสูบน้ำ เผยมีการวางเครื่องตั้งเเต่ อ.ท่าเรือ ยัน อ.หนองเเค ค 16 ก.ค. 2558 22:33 17 ก.ค. 2558 14:21 ไทยรัฐ