วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จุฬาราชมนตรี ประกาศวัน ‘อีฎิ้ลฟิตริ-ฮารีรายอ’ 17ก.ค.58

จุฬาราชมนตรี ประกาศวัน ‘อีฎิ้ลฟิตริ-ฮารีรายอ’ 17ก.ค.58

  • Share:

จุฬาราชมนตรี ประกาศ ‘วันอีฎิ้ลฟิตริ’ ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1436  ตรงกับวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2558 ชาวมสุลิมทั่วประเทศละศีลอด เดินทางกลับภูมิลำเนาร่วมฉลองวัน‘ฮารีรายอ’และปฏิบัติกิจทางศาสนากับญาติพี่น้อง... 

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2558 ได้มีประกาศจุฬาราชมนตรี เรื่อง กำหนดวันที่ 1 ของเดือนเซาวาล (วันอีฎิ้ลฟิตริ) ประจำปี ฮ.ศ.1436

ตามที่ ได้ประกาศให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศดูดวงจันทร์เพื่อกำหนดวันที่ 1 ของเดือนเซาวาล (วันอีฎิ้ลฟิตริ) ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1436 ในวันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ.2558 เวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้านั้น ปรากฏว่า ในวันและเวลาดังกล่าว มีผู้เห็นดวงจันทร์ 
จึงขอประกาศว่า วันอีฎิ้ลฟิตริ ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1436 ตรงกับ วันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2558 ประกาศ ณ วันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ.25588 นายอาศิส พิทักษ์คุมพล 
จุฬาราชมนตรี


ขณะเดียวกัน ที่บริเวณสถานีรถไฟหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มาทำงานใน อ.หาดใหญ่ รวมทั้งนักเรียน นักศึกษา ต่างพากันมาใช้บริการรถไฟ เดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อร่วมฉลองกลับครอบครัวในช่วงฮารีรายอ หรือตรุษอีฎิ้ลฟิตริ  ส่งผลให้ขบวนรถไฟทั้งสายยาวจากกรุงเทพฯ และขบวนรถไฟท้องถิ่นขาล่อง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เต็มทุกขบวน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตั้งแต่สถานีรถไฟหาดใหญ่จนถึงสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เนื่องจากยังเกิดเหตุความไม่สงบอย่างต่อเนื่อง

ส่วนบรรยากาศในเมืองหาดใหญ่ บรรดาผู้ประกอบการร้านอาหาร และร้านค้าของชาวมุสลิมเกือบทั้งหมดพากันปิดกิจการในช่วงฮารีรายอ ภายหลังสำนักจุฬาราชมนตรี ประกาศวันอีฎิ้ลฟิตริ ในวันที่ 17 ก.ค.2558

เช่นเดียวกับที่สถานีรถไฟยะลา และตามย่านการค้าในเมืองยะลา มีพี่น้องชาวไทยมุสลิมเดินทางกลับจากประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก เพื่อร่วมฉลองกับญาติพี่น้องในวันฮารีรายอ รวมทั้งไปปฏิบัติศาสนกิจโดยการละหมาดวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ ทำให้การจราจรบนถนนภายในเขตเทศบาลนครยะลา บางช่วงถึงกับติดขัด. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้