วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดฮา! ตวัดปากกาแปลงโฉมภาพข่าว เปิดโฉมหน้าหนุ่มขายเตี๋ยว เจ้าของ 'เพจมือบอน'

สุดฮา! ตวัดปากกาแปลงโฉมภาพข่าว เปิดโฉมหน้าหนุ่มขายเตี๋ยว เจ้าของ 'เพจมือบอน'

  • Share:

การที่ใครซักคนจะชื่นชอบศิลปะหรือหลงใหลการวาดภาพ คงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เราอยากพาคุณไปรู้จัก "เพจมือบอน" ศิลปะแนวใหม่ จากลายเส้นที่แต่งเติมบนหน้าหนังสือพิมพ์…

เพราะทุกวันนี้สังคมมีเรื่องชวนปวดหัวและตึงเครียดมากมาย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายคนพยายามจะมองหาหนทางขจัดความเครียด และยิ่งสามารถคลายเครียดได้ด้วยต้นทุนต่ำ ยิ่งเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เช่นเดียวกับ...เจ้าของ "เพจมือบอน" บนเฟซบุ๊ก ซึ่งพยายามนำเสนอความสนุกสนานให้เพื่อนร่วมโลก (ออนไลน์) ได้มีความสุขจากสิ่งที่เขารัก

หากคุณยังไม่รู้จักเพจมือบอน... "ไทยรัฐออนไลน์" อาสา พาไปทำความรู้จักด้วยตัวเอง กับคนรุ่นใหม่ที่มีหัวใจรักศิลปะ และกล้านำเสนอให้คนทั่วไปได้เสพความสุขเหล่านั้นร่วมกัน...!

ใช้ปากกาไม่กี่แท่ง ก็วาดภาพได้เลิศล้ำจริงๆ


"ผมใช้เวลาว่างตอนกลางคืน หยิบจับอะไรได้ก็เอามาวาดเรื่อยๆ ตอนเริ่มต้นก็เป็นแค่การแบ่งให้เพื่อนๆ ในกลุ่มที่ชอบวาดรูปด้วยกันได้ดูและช่วยวิจารณ์ แต่หลายคนบอกว่าชอบ น่าจะเปิดเพจให้คนอื่นๆ ได้เข้ามาแชร์ไอเดียกัน ได้แชร์ผลงานกัน เลยเกิดเพจมือบอนขึ้นมา" คามิน ตรีตระกูลกิจ เจ้าของเพจมือบอน กล่าวกับเรา

นอกจากจะเป็นนักวาดฝีมือดี... นายคามิน ตรีตระกูลกิจ หรือ บิ๊ก ยังเป็นคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบศิลปะและช่วยเหลือกิจการของครอบครัว ด้วยวัย 24 ปี หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิต คณะดิจิตอลอาร์ต สาขาคอมพิวเตอร์อาร์ต เขาเลือกที่จะช่วยเหลือร้านก๋วยเตี๋ยวของทางบ้าน โดยรับหน้าที่เป็นผู้ปรุงรสชาติให้อร่อยเด็ดก่อนเสิร์ฟถึงมือลูกค้า

เจ้าของผลงานมือบอนอย่างสร้างสรรค์ บอกกับเราอีกว่า แม้จะเรียนจบด้านดิจิตอลอาร์ตแต่ก็ชื่นชอบการวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก คอยติดตามผลงานของคนอื่นจากเพจต่างๆ เสมอ จนกระทั่งมีโอกาสเข้าร่วมกลุ่มนักวาดภาพประกอบเล่น และได้แสดงผลงานการวาดภาพจนมีสมาชิกในกลุ่มถูกอกถูกใจและสนับสนุนให้เปิดเพจมือบอนเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

คามิน ตรีตระกูลกิจ
มือปรุงก๋วยเตี๋ยวร้านดัง...ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกคุณประนอม อยุธยา


"จนถึงตอนนี้ก็ราวๆ เดือนเดียว มีสมาชิกติดตามประมาณ 69,000 คน ผมบอกตรงๆ ว่าเกินกว่าที่คิดที่ฝันครับ แค่ทุกคนชื่นชอบรูปที่ผมวาดก็ดีใจแล้ว ก็อยากจะชวนให้คนที่ชอบศิลปะหรือคนที่ว่างๆ มาวาดรูปกัน อย่างน้อยก็เป็นการวาดให้ถูกที่ถูกทาง และยังแบ่งปันเป็นไอเดียให้คนอื่นได้ด้วย"

สำหรับผลงานในเพจมือบอน...ส่วนใหญ่จะเป็นการเลือกภาพข่าวบนหนังสือพิมพ์ ซึ่งเป็นของเหลือใช้ของทางร้านก๋วยเตี๋ยว เนื่องจากซื้อหนังสือพิมพ์ทุกวัน หลังจากนั้นก็จะถูกแต่งแต้มด้วยปากกาหรือสีไม้ เพื่อให้สร้างสรรค์ท่าทางและสีสันให้กับภาพเหล่านั้น โดย คามิน บอกว่า ภาพที่นิยมวาดก็จะต้องเลือกจากภาพข่าวที่มีท่าทางโดนใจได้อารมณ์ ส่วนใหญ่จะเน้นที่ภาพกีฬา หลังจากนั้นก็จะเลือกบทบาทลงไป เช่น คาแรกเตอร์ต่างๆ จากภาพยนตร์ที่ชื่นชอบ โดยเฉพาะภาพยนตร์แฮรี่พอตเตอร์ที่เขาชื่นชอบ ส่วนรูปที่โพสต์อยู่บนเพจขณะนี้เป็นภาพที่เขาวาดเอง แต่ก็ไม่ได้ปิดกั้นผลงานของสมาชิก ซึ่งเริ่มมีการโพสต์ผลงานของสมาชิกเพื่อแบ่งให้คนอื่นได้ชื่นชมบ้างแล้ว และในอนาคตก็จะลองวาดภาพบนหนังสือประเภทอื่นเพิ่มเติมด้วย

"ถึงคนที่ชอบโชว์ศิลปะแบบไม่ถูกที่ไม่ถูกทาง อยากบอกให้ลองมาดูในเพจมือบอน มาดูไอเดียของคนอื่นๆ ว่าเขาวาดรูปกันเป็นอย่างไร วาดแนวไหน เผื่อจะประยุกต์ใช้ได้กับงานศิลปะของคุณเอง โดยเฉพาะคนที่ไปโชว์ศิลปะแบบทำให้คนอื่นเดือดร้อน ก็น่าจะลองมาวาดให้เป็นที่เป็นทาง จะได้แบ่งให้คนอื่นๆ ได้ชื่นชม" มือปรุงก๋วยเตี๋ยว หัวใจศิลปะ กล่าวทิ้งท้าย

มีทั้งผลงานที่วาดเอง และผลงานจากแฟนเพจมือบอน
เหล่าฮีโร่ มาแบบยกแก๊ง


ใครอยากเจอตัวจริงของหนุ่มรักศิลปะคนนี้ สามารถพบกับเขาได้ที่... ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกคุณประนอม อยุธยา เปิดบริการตั้งแต่ 09.00-16.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์) บริเวณหน้าวัดเขาพนมยงค์ และช่วง 17.00-21.30 น. บริเวณตลาดหัวรอ...!

หากอยากชมฝีไม้ลายเส้นของหนุ่มคนนี้ ก็สามารถติดตามได้ที่ เพจมือบอน 

ผลงานแรกของคามิน
ไฟลุก...!!!
เอ๊ะ...ถือไม้กายสิทธิ์ แทนไม้แบด
การ์ตูนดังก็มี ไม่ตกเทรนด์ที่มา ภาพ : เพจมือบอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้