วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรียกเจ้าของอาศรมสอบ ช้างตาย3ตัว เหตุปล่อยไฟฟ้าช็อต!

เรียกเจ้าของอาศรมสอบ ช้างตาย3ตัว เหตุปล่อยไฟฟ้าช็อต!

  • Share:

คนงานอาศรมใกล้ป่าละอู สารภาพเป็นคนขึงลวดปล่อยกระแสไฟฟ้า220โวลต์ เพื่อป้องกันช้างป่ามาลงเล่นน้ำในสระที่ขุดใหม่ จนช้างถูกไฟช็อตตาย3ตัว ยืนยันไม่ได้ตั้งใจ รอง ผบ.ตร.ลงพื้นที่เอง เตรียมเรียกเจ้าของอาศรมมาสอบสวนด้วย... 

จากคดีช้างป่าจากป่าละอู ตายพร้อมกัน 3 ตัว บริเวณข้างบ่อน้ำ ภายในที่ดินเอกชน หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ผ่าซากช้างและเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อเพื่อส่งตรวจหาสาเหตุการตาย นอกจากนี้ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ยังพบขดลวด เสา และเชือกซุกซ่อนไว้ตามที่ต่างๆ คาดว่าจะเกี่ยวกับการตายของช้างทั้ง 3 ตัว 

ต่อมา เมื่อวันที่ 16 ก.ค.58 พนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติศาลจับจากศาลจังหวัดหัวหิน เพื่อจับกุมตัวนายสมพงษ์ ยะภักดี อายุ 48 ปี คนสวนอาศรมบูรพา ป่าละอู ที่เกิดเหตุ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา เบื้องต้นผู้ต้องหายังปฏิเสธ ก่อนจะยอมรับสารภาพในที่สุด

จากนั้นเวลา 14.30 น. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร.ได้เดินทางลง ไปตรวจที่เกิดเหตุ ช้างป่าถูกไฟฟ้าช็อตตายจำนวน 3 ตัวในพื้นที่หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังจากที่นายสมพงษ์ ยะภักดี คนงานเฝ้าอาศรมบูรพา ป่าละอู ให้การรับสารภาพว่าเป็นคนวางรั้วเส้นลวดเป็นแนวขอบสระน้ำภายในอาศรมบูรพา ป่าละอู เพื่อป้องกันไม่ให้ช้างป่าลงไปเล่นน้ำในสระน้ำที่เพิ่งขุดใหม่ โดยก่อนหน้านี้ได้เคยวางรั้วและปล่อยกระแสไฟแรงต่ำ แต่ช้างไม่เข็ดหลาบ จึงได้เพิ่มกระแสไฟฟ้าเป็น 220 โวลต์แต่ไม่คิดว่าจะทำให้ช้างตาย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเวลา 15.45 น. เจ้าหน้าที่ ได้นำตัวนายสมพงษ์ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เริ่มจากจุดที่ตั้งเครื่องปั๊มน้ำริมสระน้ำภายในพื้นที่ของอาศรม โดยนายสมพงษ์กล่าวว่า ตนเองได้นำเสาไม้มาปักห่างกันประมาณต้นละ 4 เมตร และนำเส้นลวดมาวางพาดโดยใช้ยางและลวดมัดเป็นแนวสองชั้น ชั้นแรกสูงจากพื้นประมาณ 30 เซนติเมตร ชั้นบนสูงประมาณ 1.30 เมตร เป็นแนวยาวไปตามขอบสระ และใช้สายไฟต่อกระแสไฟฟ้าจากคัตเอาต์เครื่องปั๊มน้ำเพื่อปล่อยกระแสไฟ โดยก่อนหน้านี้ได้เคยปล่อยกระแสไฟผ่านเครื่องลดแรงดันกระแสไฟ เหลือ 110 โวลต์เป็นกระแสแรงต่ำแต่ช้างไม่กลัว กระทั่งเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา ตนจึงได้ปล่อยกระแสไฟฟ้า 220 โวลต์โดยไม่ผ่านเครื่องปรับลดแรงดันไฟฟ้า โดยไม่คาดคิดว่าจะเป็นเหตุที่ทำให้ช้างตาย

นายสมพงษ์ ยังได้เล่าในรายละเอียดว่า เช้าวันที่ 15 ก.ค. วันเกิดเหตุ ขณะที่ตนเองออกมาเกี่ยวหญ้าให้วัวที่เลี้ยงไว้ เห็นช้างนอนเรียงกันอยู่ริมขอบสระ 3 ตัว ครั้งแรกคิดว่าช้างนอนเล่น แต่นานไปเห็นช้างนอนไม่ไหวติง จึงเข้าไปดูและเห็นว่าช้างนั้นตายแล้ว โดยเห็นหลักที่วางเส้นลวดล้มพาดตัวช้าง บางตัวนอนทับเส้นลวด ซึ่งตนเองรู้สึกเสียใจ แต่ไม่มีเจตนาที่จะทำให้ช้างตาย จึงได้บอกลุงหนานคนงานเฝ้าอาศรมอีกคน ว่า ช้างตาย ลุงหนานจึงให้ไปแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ซึ่งก่อนไปแจ้งตนเองได้เก็บเส้นลวดและหลักทำรั้วที่วางไว้ไปซ่อน เพื่ออำพรางหลักฐาน กระทั่งภายหลังถูกพนักงานสอบสวนสภ.หนองพลับ ขออนุมัติหมายจับจากศาล และนำตัวไปสอบสวน จึงได้ให้การรับสารภาพเมื่อช่วงสายของวันนี้

"ครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ถาม ก็ตอบไปเพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ทราบว่าเป็นผู้กระทำความผิด แต่ต่อมาเมื่อตำรวจออกหมายจับ และได้นั่งคิดทบทวนดูแล้วว่า ตัวเองไม่ได้ตั้งใจที่จะทำให้ช้างตายและช้างก็เป็นสัตว์ที่มีคุณต่อประเทศ ในสมัยก่อนเช่นสมัยสมเด็จพระนเรศวรท่านก็ทรงช้างออกศึกปกป้องประเทศชาติ เมื่อคิดได้ดังนั้น จึงได้ตัดสินใจสารภาพว่าทำผิดจริง และขอยอมรับความผิดที่ได้ก่อขึ้นในทุกกรณี" ผู้ต้องหา กล่าว 

ขณะที่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ในคดีนี้ ต้องขอบคุณในความร่วมมือของทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายปกครอง ฝ่ายทหาร และทางอุทยาน รวมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่ให้ความร่วมมือในการค้นหาหลักฐานและพยานแวดล้อม กระทั่งทำให้พนักงานสอบสวนสามารถขออนุมัติหมายจับต่อศาล ซึ่งการจับกุมผู้ต้องหาในครั้งนี้ จับตามหมายศาล ต่อมาผู้ต้องหาเองคิดได้ในความผิดที่ตนเองก่อขึ้น จึงได้ให้การรับสารภาพอย่างหมดสิ้นและร่วมทำแผนประกอบคำรับสารภาพอย่างที่เห็น

สำหรับมาตรการในการป้องกันช้างตายจากกรณีดังกล่าว ถือเป็นมาตรการที่ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการป้องกันไว้ก่อนหน้าแล้ว โดยขอความร่วมมือกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและฝ่ายปกครองในท้องถิ่น ให้ความรู้และให้คำแนะนำรวมทั้งกวดขันการป้องกันช้างเข้ามากัดกินพืชไร่ มีการจัดฝึกอบรมและหาทางป้องกันช้าง ที่ไม่ส่งผลอันตรายต่อช้าง เช่นการทำรั้วป้องกั้นช้างที่ไม่ใช้กระแสไฟฟ้าแรงสูง การสร้างแหล่งอาหารให้ช้างในพื้นที่เพื่อไม่ให้ช้างออกมารบกวน และอีกหลายมาตรการ รวมทั้งการชดเชยความเสียหายจากพืชไร่ที่ถูกช้างทำลาย แต่กรณีนี้เป็นการลักลอบกระทำการซึ่งผู้ต้องหาเองก็ให้การว่าไม่มีเจตนาที่จะทำให้ช้างตาย แต่เมื่อเกิดเหตุก็ต้องดำเนินคดี โดยคดีนี้เป็นความผิดตามมาตรา 16 แห่ง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า มีโทษ จำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท

นอกจากนี้ ทางพนักงานสอบสวน จะได้เชิญตัวเจ้าของอาศรมบูรพา มาทำการสอบปากคำเพื่อประกอบสำนวนคดี รวมถึงประเด็นการครอบครองที่ดิน เนื่องจากทราบว่า มีการซื้อขายเปลี่ยนมือที่ดินโดยที่ดินเป็นของราษฎรที่เป็นสมาชิกในโครงการสหกรณ์ห้วยสัตว์ใหญ่ที่มีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการเป็นผู้ดูแล และเป็นการขอใช้ประโยชน์พื้นที่จากกรมธนารักษ์ จึงจะต้องตรวจสอบถึงการถือครองที่ดินต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้