วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้นข้าวรอวันตาย เกษตรกรปทุมฯ ฝืนมติครม. ลุกฮือปิดคลองสูบน้ำ

ชาวนาคลอง7 ปทุมธานี 3ตำบล ใน อ.หนองเสือ รวมตัวนับร้อยปิดคลองเตรียบสูบน้ำเพื่อหล่อเลี้ยงต้นข้าว หลังต้นข้าวใกล้ตาย ขณะที่คลอง 13 ก็มีปัญหาชาวบ้านขาดน้ำใช้ ต้องตั้งเครื่องสูบกันเอง เจ้าหน้าที่ต้องร้องขอแบ่งวัน แบ่งฝั่งสูบน้ำเข้าพื้นที่เกษตรได้...

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวรวยงานว่า ที่บริเวณ ถนนรังสิต- นครนายก คลอง7 ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ได้มีชาวบ้านทั้งชายหญิงจาก ต.คลองเจ็ด ต.บึงชำอ้อ และ ต.บึงบอน อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี กว่า 100 คน ได้ช่วยกันกรอกกระสอบทราย และช่วยกันนำลงไปในคลอง เพื่อทำเป็นเขื่อนกั้นปากคลอง7 ที่ติดกับคลองรังสิตประยูรศักดิ์ และจะนำเครื่องสูบน้ำมาสูบให้กับสวน และนาข้าวที่กำลังตั้งท้อง โดยภายในคลอง7 ไม่มีแม้น้ำ เพื่อที่จะใช้ โดยทั้ง 3 ตำบลส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ปลูกข้าวเสียส่วนใหญ่ แต่ก็จะมีสวนผลไม้ ไม้ดอก อยู่บ้าง แต่ถ้าไม่มีน้ำในคลอง เพื่อใช้ทุกอย่างก็พัง เพราะลงทุนไปเยอะแล้ว

ด้าน นายโอ อายุ 70 ปี ชาวบ้านใน ต.คลองเจ็ด กล่าวว่า พวกตนได้รวมตัวกันใน 3 ตำบล เพื่อที่จะช่วยกันเร่งสูบน้ำเข้าที่ทำการเกษตร เพราะนาข้าวเริ่มตั้งท้องแล้ว หากไม่มีน้ำก็จะทำให้ต้นข้าวตายหมด ขาดทุนอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าทางการจะให้งดสูบน้ำก็ตาม แต่เมื่อพวกตนลงทุนไปแล้ว ก็ไม่อยากให้ขาดทุน และเป็นหนี้เป็นสินอีก จึงอยากวอนหน่วยงานราชการเห็นใจประชาชนด้วย เพราะว่าพวกตนมีอาชีพทำนา และอีกอย่างข้าวกำลังตั้งท้อง ถ้าไม่ทำแบบนี้ก็อดตาย โดยพวกตนคิดว่าจะทำการสูบแค่เพียง 3 วัน เพื่อให้มีน้ำเข้าไปในคลองบ้างก็พอ

ที่บริเวณ คลอง13 เขตพื้นที่ ต.นพรัตน์ ต.ศาลาครุ ต.หนองสามวัง อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ได้มีชาวบ้านติดตั้งเครื่องสูบน้ำอยู่ริมคลอง13 ประมาณกว่า 20 ราย แต่เป็นชาวบ้านฝั่งริมคลอง13 ฝั่งตะวันออก หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีการกำหนดให้ชาวบ้านคลอง13 หยุดสูบน้ำเป็นเวลา 3 วัน เนื่องจากเร่งผันน้ำไปเป็นน้ำดิบให้กับสถานีผลิตประปา สาขาธัญบุรี เพราะประชาชนในพื้นที่ชุมชนเมืองขาดน้ำประปาใช้ กระทั่งวันนี้เป็นวันที่ถึงกำหนดครบ 3 วัน จึงทำให้ชาวบ้านตั้งเครื่องสูบน้ำกัน แต่ทาง อ.หนองเสือ ได้ประสานผู้นำชุมชน เพื่อขอให้ชาวบ้านแบ่งวันกันสูบน้ำเข้าพื้นที่เกษตร เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้ระดับน้ำลดลงจนเกิดปัญหาอีก จึงได้มีข้อกำหนดตกลงว่า แบ่งให้ชาวบ้านในพื้นที่ คลอง 13 ฝั่งตะวันออก สูบน้ำเข้าพื้นที่เกษตรได้ในวันนี้ ส่วนในวันพรุ่งนี้ แบ่งให้ชาวบ้านเขตพื้นที่คลอง 13 ฝั่งตะวันตก สูบน้ำเข้าพื้นที่นาบ้าง โดยมีรถเจ้าหน้าที่ทหารออกสำรวจดูแลความเรียบร้อย พร้อมทั้งคอยตรวจสอบบุคคลที่ฝ่าฝืนลักลอบสูบน้ำ เพื่อขอความร่วมมือในช่วงนี้

นายสมเกียรติ อายุ 61 ปี ชาวบ้าน กล่าวว่า ทางอำเภอได้กำหนดให้หยุดสูบน้ำเป็นเวลา 3 วัน ก็ได้ให้ความร่วมมือปฏิบัติตาม แต่เมื่อครบกำหนดให้สูบแล้ว ก็ต้องเร่งสูบไปเลี้ยงต้นข้าวในนาข้าวบ้าง เพราะต้นข้าวกำลังตั้งท้อง อยากน้อยก็ยังพอให้มีน้ำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวบ้าง.

ชาวนาคลอง7 ปทุมธานี 3 ตำบล ในอ.หนองเสือ รวมตัวนับร้อยปิดคลองเตรียบสูบน้ำเพื่อหล่อเลี้ยงต้นข้าว หลังต้นข้าวใกล้ตาย ขณะที่คลอง13 ก็มีปัญหาชาวบ้านขาดน้ำใช้ ต้องตั้งเครื่องสูบกันเอง เจ้าหน้าที่ต้องร้องขอแบ่งวัน แบ่งฝั่งสูบน้ำเข้า 16 ก.ค. 2558 17:40 16 ก.ค. 2558 19:39 ไทยรัฐ