วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"อดุลย์"สั่งทำแผนรับมือภัยแล้ง ช่วย 12 สถานสงเคราะห์และชาวปทุมธานี

"อดุลย์"สั่งทำแผนรับมือภัยแล้ง ช่วย 12 สถานสงเคราะห์และชาวปทุมธานี

  • Share:

รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สั่งทำแผนรับมือภัยแล้ง ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนใน จ.ปทุมธานี กว่า 50,000 ครัวเรือน รวมสถานสงเคราะห์อีก 12 แห่ง คาดน้ำพอใช้ไปถึงสิ้นเดือน ส.ค.นี้ ...

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.58 เวลา 14.00 น. พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พร้อมผู้บริหาร พม.ลงพื้นที่ตรวจสอบระบบบริหารจัดการน้ำของหน่วยงาน พม.และรับฟังแนวทางการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำ ที่สระเก็บน้ำพระราม 9 และสถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิต อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า สถานการณ์ภัยแล้งที่ จ.ปทุมธานี ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่กว่า 50,000 ครัวเรือน รวมสถานสงเคราะห์สังกัด พม.ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี อีก 12 แห่งที่ดูแลเด็ก ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ด้อยโอกาสกว่า 3,000 คน

ทั้งนี้ จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนเพื่อกำหนดมาตรการประหยัดน้ำและกักเก็บน้ำ พร้อมนำรถบรรทุกน้ำจำนวน 7 คันมาใช้ในการขอสนับสนุนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค นอกจากนี้ยังจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการที่สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งชายธัญบุรี เพื่อเป็นหน่วยประสานความช่วยเหลือระหว่างสถานสงเคราะห์ด้วยกัน รวมถึงประสานกับทางจังหวัดในการช่วยเหลือดูแลประชาชนในพื้นที่ด้วย

ด้านนายชูชาติ ศุภวรรธนางกูร ผู้อำนวยการโครงการชลประทานปทุมธานี กล่าวว่า ปัจจุบันสระเก็บน้ำพระราม 9 กักเก็บน้ำสะสมอยู่ 24 ล้าน ลบ.ม. โดยกรมชลประทานได้ขอพระราชทานอนุญาตสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการสูบน้ำจากสระจำนวน 3 ล้าน ลบ.ม. มาที่คลอง 5 และคลอง 6 เพื่อช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรซึ่งมีพื้นที่ทำนา 2 หมื่นไร่ รวมถึงให้การประปาภูมิภาคผลิตน้ำเพื่อเสริมการประปาธัญบุรี ขณะนี้ได้มีการนำน้ำจากสระไปใช้แล้วจำนวน 1 ล้าน ลบ.ม. คาดว่าจำนวนที่ขอพระราชทาน 3 ล้าน ลบ.ม.น่าจะเพียงพอไปถึงสิ้นเดือน ส.ค.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้