วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมช.เกษตรฯ ย้ำ สถานการณ์ภัยแล้ง ยังไม่น่าห่วง

รมช.เกษตรฯ เผยเกษตกรให้ความร่วมมืองดสูบน้ำสู้ภัยแล้ง เผยสถานการณ์ภาพรวมไม่น่าห่วง สปช. แนะชาวนาหาอาชีพเสริม ปลูกหญ้า-เลี้ยงวัว เสริมความมั่นคง...

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 58 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะอนุกรรมาธิการปฏิรูปการเกษตรสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) มีการเชิญ นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ และสมาคมชาวนา 9 องค์กร เข้าร่วมประชุม เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาให้ชาวนาไทย ภายหลังการประชุม นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานอนุกรรมาธิการฯ กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติจัดตั้ง สมาพันธ์สมาคมชาวนาไทย โดยรวมองค์กรชาวนาทั้ง 9 องค์กร เข้าด้วยกัน เพื่อเป็นพลังต่อรองพิทักษ์ผลประโยชน์ชาวนา เตรียมเสนอนายกรัฐมนตรีเร็วๆ นี้ ส่วนปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้น มีข้อเสนอให้รัฐบาลสนับสนุนอาชีพเสริมให้ชาวนา โดยให้แบ่งที่นาดอน 2 ไร่ เพื่อปลูกหญ้าเนเปียร์จำนวน 1 ไร่ 2 งาน ส่วนอีก 2 งาน ใช้ทำคอกเลี้ยงแม่วัว 6 ตัว โดยกู้เงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะทำให้เกษตรกรมีรายได้เลี้ยงตัวเอง มีความมั่นคงในอาชีพ

นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงการแก้ปัญหาภัยแล้งว่า หลังจากที่ นายกรัฐมนตรี ขอความร่วมมือเกษตรกรให้งดสูบน้ำ ปรากฏว่า ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนการเยียวยาเกษตรกรในพื้นที่ภัยแล้งนั้น จะมีการพักหนี้เกษตรกรโดยให้ ธ.ก.ส. ดำเนินการช่วยเหลือเรื่องเงินหมุนเวียน ระหว่างที่กำลังสำรวจชาวนาที่ได้รับผลกระทบเรื่องภัยแล้ง ยืนยันว่าสถานการณ์ในภาพรวมไม่น่าเป็นห่วงในทุกจังหวัด แต่จะประเมินสถานการณ์เป็นรายวัน โดย นายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวง กรม หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด.

รมช.เกษตรฯ เผยเกษตกรให้ความร่วมมืองดสูบน้ำสู้ภัยแล้ง เผยสถานการณ์ภาพรวมไม่น่าห่วง สปช. แนะชาวนาหาอาชีพเสริม ปลูกหญ้า-เลี้ยงวัว เสริมความมั่นคง... 16 ก.ค. 2558 16:39 16 ก.ค. 2558 17:15 ไทยรัฐ