วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อำนวย'เตรียมเรียก'แจ๊ด'สอบคดีปืน ประสานยุ่นขอรายละเอียด

'อำนวย'เตรียมเรียก'แจ๊ด'สอบคดีปืน ประสานยุ่นขอรายละเอียด

  • Share:

"อำนวย" เตรียมเรียก "คำรณวิทย์" ให้ปากคำคดีถูกจับอาวุธปืนที่ประเทศ ญี่ปุ่น พร้อมประสานทางยุ่นขอรายละเอียดคดี และปืนที่ยึดไว้ พร้อมเผยกับ"บิ๊กแจ๊ด"ไม่มีไรกัน จบสถาบันเดียวกัน...

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผบช.ภ.1 กล่าวถึง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น.ที่ถูกจับกุมคดีอาวุธปืน ที่สนามบินนาริตะ ว่า ขณะนี้ได้ประสานไปยัง กองกำกับการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำลังแปล ร่างหนังสือ เพื่อส่งหนังสือไปยัง สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อประสานไปยังประเทศญี่ปุ่น เรื่องนี้มันมีกฎหมายอยู่ ว่าด้วยพระราชบัญญัติความร่วมมืออาญาระหว่างประเทศ 2535 ทั้งญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศที่อยู่ในภาคีนี้ด้วย ซึ่งได้ขอรายละเอียดคดีไปทั้งหมด เหตุการณ์จับกุมในสนามบินนาริตะ มีคำให้การของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จับกุม คำให้การของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เราขอไปทุกเรื่อง รวมไปถึงอาวุธปืนที่ทางญี่ปุ่นยึดไว้

พล.ต.ท.อำนวย กล่าวอีกว่า ที่ประเทศญี่ปุ่นเขาห้ามมีอาวุธปืน ก็แปลว่าไม่มีใบ ป 4 ไม่มีใบอนุญาต เพราะฉะนั้นจึงไม่มีร้านขายปืนแบบ พาหุรัด จะมีปืนได้เฉพาะนักกีฬายิงปืน ที่มีไว้แข่งขันเท่านั้น คนทั่วไปจะไม่มีพก ยกเว้นเจ้าพนักงาน ส่วนอาวุธปืนเราก็ขอไปด้วย ส่วนญี่ปุ่นจะให้มาหรือไม่ค่อยดูต่อ ฉะนั้นสื่ออย่าว่าทำไม่จริงเพราะถ้าทำไม่จริงไม่ใช่ผม แล้วก็มาตรฐานเดียว ข้อเท็จจริงมันมีอยู่แล้วต้องเอาข้อเท็จจริงมาให้หมด คงต้องรอให้ทางประเทศญี่ปุ่นส่งเอกสารหลักฐานมา เมื่อส่งมาแล้วจึงจะเข้าสู่กระบวนการก็จะชัดเจนขึ้น ในส่วนกระบวนการต้องส่งไปตามขั้นตอนคือ จากเราไปที่สำนักงานอัยการ กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อแปลเป็นภาษาญี่ปุ่น ส่งต่อไปยังสถานทูตไทยในกรุงโตเกียว ก่อนจะส่งต่อไปยังกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น เชื่อว่าทางประเทศญี่ปุ่นได้เตรียมไว้หมดแล้ว

พล.ต.ท.อำนวย กล่าวเพิ่มเติม ในสัปดาห์หน้าจะเชิญ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ มาสอบหรืออาจจะรอสอบพร้อมกับหลักฐานที่ส่งมา และได้มีการประสานไปยัง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ บ้างแล้วทราบว่าอยู่ต่างจังหวัด และมีสื่อบางฉบับลงว่า "อำนวย นิ่มมะโน เตรียมเอาคืน ผมถามว่าผมเอาคืนตรงไหน ผมกับพี่แจ๊ดมีอะไรกันล่ะ ไม่โกรธ ไม่โลภ ไม่หลง ผมกับพี่แจ๊ด สถาบันเดียวกันด้วย หน้าที่ก็ทำตามหน้าที่ก็เท่านั้น".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้